Bong bóng bất động sản nếu xảy ra sẽ ghê gớm và gây hậu quả lớn

Phân Tích

10/18/2016

Nội dung bài viết

  Theo thông tin các báo mới đăng tải, trong cuộc họp góp ý đề án phát triển thị trường bất động sản TP.HCM mới đây, ông Lê Văn Khoa, phó chủ tịch UBND thành phố đã đưa ra lời cảnh báo: "Coi chừng thị trường gặp khó vì bong bóng xảy ra. Bong bóng này sẽ ghê gớm và gây hậu quả cao".

  Theo ông Khoa, thị trường bất động sản đã từng xảy ra tình trạng dư thừa nhà cao cấp, thiếu nhà ở bình dân gây ra hậu quả nghiêm trọng. "Do vậy các sở ngành phải có những công cụ điều tiết để thị trường không rơi vào tình trạng lệch pha".

  Bong bóng bất động sản nếu xảy ra sẽ ghê gớm và gây hậu quả lớn
  Ông Lê Văn Khoa đưa ra lời cảnh báo (Nguồn ảnh: Infonet)

  Cũng theo phó chủ tịch UBND TP.HCM, năm nay trên địa bàn thành phố đang có sự biến động giá đất rất mạnh, thị trường tràn lan nhà ở cao cấp mà thiếu dự án giá rẻ, bình dân. Vì vậy phải giải quyết và điều tiết bằng công cụ đúng để thị trường phù hợp. "Tôi đề nghị TP.HCM phải lành mạnh phát triển thị trường bất động sản, tìm ra những cản trở, chồng chéo gây khó cho thị trường. Làm rõ vai trò của nhà nước làm gì, chính quyền địa phương phải làm gì. Như vậy mới thực hiện tốt được". 

  Có nên quá lo ngại vấn đề bong bóng bất động sản ?

  Bong bóng bất động sản nếu diễn ra sẽ ghê gớm và gây hậu quả lớn

  Theo khảo sát, nhiều nhà đầu tư địa ốc đều nhận thức được thời kỳ bong bóng của thị trường chứng khoán và bất động sản vào năm 2008. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tình hình hiện tại của thị trường không thực sự “nóng” bằng thời điểm những năm 2007-2008.

  Trước hết, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam năm 2014 và 2015 ổn định hơn so với giai đoạn 2010-2013 và hầu hết dòng vốn đã được triển khai vào các dự án. Trong khi đó, lượng vốn đầu tư vào Việt Nam trong năm 2007 tăng gấp ba lần năm 2005, và trong năm 2008 lại thêm ba đợt tăng giá nữa. Nhưng hầu hết lượng vốn này không được triển khai vào các dự án. Tuy lượng vốn vào năm 2008 cao gấp 6 lần so với năm 2005, nhưng con số dự án được triển khai chỉ cao hơn 10%. Một phép so sánh để cho thấy tình hình hiện tại không đến mức quá báo động như nhiều người giật tít.

  Theo nghiên cứu của JLL, tỷ lệ hấp thụ mạnh tại thị trường TP.HCM thời gian qua là nhờ vào sự tăng trưởng về lượng lao động trong khối ngành dịch vụ, có nghĩa là tăng trưởng tự nhiên chứ không hẳn do yếu tố thị trường nên những biến động về giá cả cũng không đến mức đáng ngại. Ngay cả khi giá căn hộ tăng 30% trong vòng ba năm tới thì rất có khả năng tỷ lệ giá nhà so với thu nhập vẫn sẽ ổn định, bởi mức thu nhập đã tăng 10% mỗi năm trong vài năm qua. 

  Mọi biến động được dự báo trên thị trường hiện nay vẫn chỉ là những lời cảnh báo. Và trước mắt, thị trường nhà đất vẫn đang giữ thế ổn định. Do đó, người mua nhà vẫn có thể an tâm khi mua bán bất động sản ở thời điểm này.

  Tổng hợp

  >> Bong bóng bất động sản liệu có tái diễn

  >> Xem nhà bằng công nghệ 3D trên Rever.vn

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận