Bất động sản cao cấp bị siết vốn

Phân Tích

13/10/2016

>> Bong bóng bất động sản liệu có tái diễn?

Mời các bạn cùng Rever tìm hiểu về chính sách này và sự tác động của nó đến thị trường bất động sản thời gian sắp tới.

Bất động sản cao cấp bị siết vốn

Theo thông tin trên VnExpress, ngân hàng nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn đầu tư cho các doanh nghiệp bất động sản. Theo đó, nhà điều hành yêu cầu các ngân hoàng rà soát lại việc cấp tín dụng với một số chủ đầu tư lớn và tránh tập trung tín dụng để giảm thiểu rủi ro.

Văn bản của ngân hàng nhà nước ghi rõ: "Đề nghị các ngân hàng hạn chế và thận trọng khi xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, đặc biệt là dự án nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng, dự án có khả năng thanh khoản thấp".

Riêng với những dự án đang tài trợ vốn, nhà điều hành cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát, đánh giá lại tình hình cho vay, giám sát chặt chẽ việc dùng vốn vay, tiến độ, tình hình tài chính, doanh thu và các nguồn trả nợ khác của khách để có biện pháp tăng cường quản lý rủi ro, đảm bảo thu hồi vay nợ đầy đủ, đúng hạn.

Như vậy, quy định "siết vốn" này của ngân hàng nhà nước tập trung chủ yếu vào các dự án nhà ở cao cấp nhằm hạn chế tình trạng dư thừa nguồn cung đang gây nhức nhối trên thị trường, định hướng cho các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư sang các dự án căn hộ bình dân.

Tác động của chính sách siết chặt vốn đến thị trường BĐS

Vấn đề bội thực nguồn cung căn hộ cao cấp đã được nhắc đi nhắc lại trong những thông tin mới đây về thị trường bất động sản. Và trong bối cảnh hiện nay, chính sách siết chặt vốn của ngân hàng nhà nước có thể tác động tích cực đến sự cân bằng của thị trường nhà đất, điều tiết sự phát triển của các dự án bất động sản cho cân đối nguồn cung với nhu cầu thực tế, giảm nguy cơ tái diễn bong bóng bất động sản.

Bất động sản cao cấp bị siết vốn
Căn hộ cao cấp đang dư nguồn cung

Về phía các doanh nghiệp, chính sách này cũng thử thách năng lực tài chính của các chủ đầu tư. Những nhà đầu tư lớn thường sẽ ít bị ảnh hưởng nhưng những chủ đầu tư nhỏ lẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng thông qua đó, khách hàng cũng dễ dàng hơn trong việc đánh giá và lựa chọn những chủ đầu tư thực sự uy tín.

Chính sách siết chặt vốn có ảnh hưởng đến người mua nhà?

Quy định siết chặt vốn chỉ áp dụng cho chủ đầu tư, các doanh nghiệp bất động sản với các dự án mới, chủ yếu nhắm vào phân khúc thị trường cao cấp nên nó sẽ không ảnh hưởng tới khách hàng. Hơn nữa, theo quy định về luật kinh doanh bất động sản và luật nhà ở đất đai thì các dự án bất động sản một khi được các ngân hàng tài trợ thì ngân hàng sẽ cam kết cấp đủ nguồn vốn để dự án hoàn tất và giao nhà cho người mua. Nếu không, ngân hàng sẽ phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với người mua nhà. Do vậy, người mua nhà hoàn toàn có thể yên tâm.

Chúng tôi vừa thông tin đến bạn đọc tin tức mới nhất trên thị trường bất động sản hiện nay. Bạn có thể theo dõi những tin tức liên quan đến thị trường và kinh nghiệm mua bán nhà trên trang web Rever.vn để có được nguồn tin khả tín và hữu ích.

>> Có nên mua nhà vào thời điểm cuối năm

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.