7 lưu ý nhất định phải biết khi ký hợp đồng mua căn hộ

Hướng Dẫn

07/21/2021

Nội dung bài viết

  Nhằm bảo vệ quyền lợi của mình và những rủi ro có thể xảy ra về sau, vì thế trước khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ người mua cần lưu ý những điểm dưới đây:

  Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất

  Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Kiểm tra pháp lý dự án

  cach-kiem-tra-phap-ly-du-an-co-dung-quy-dinh-phap-luat-don-gian-nhat-0

  Hãy kiểm tra pháp lý dự án thật kỹ càng 

  Người mua cần kiểm tra các loại giấy tờ của phía chủ đầu tư dự án như: giấy phép kinh doanh, quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, bảo lãnh của ngân hàng,...

  Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên website của Sở Xây dựng hoặc sở Tài nguyên và Môi trường nơi dự án xây dựng hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline của các sở nói trên. 

  Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Giá trị hợp đồng và giá trị gia tăng

  Hợp đồng mua bán chung cư là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các chủ thể nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể và được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực giữa bên bán và bên mua. Chủ đầu tư dành nhiều thời gian để soạn hợp đồng nên thường sẽ “cài cắm” nhiều điều khoản có lợi cho họ. Trong khi đó, người mua có ít thời gian để đọc và hiểu, nhiều người đọc hợp đồng khám qua loa, hoặc không nắm hết những "cái bẫy" câu chữ trong hợp đồng, dẫn đến khi đã xuống tiền mua căn hộ thì gặp hàng loạt rắc rối pháp lý.

  Nhung-luu-y-ve-thue

  Người mua cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua căn hộ để hiểu rõ các khoản phí mình phải đóng

  Giá trị hợp đồng không đơn thuần là giá trị mua bán nhà đã thỏa thuận. Trong hợp đồng cần xem xét giá trị đã bao gồm các khoản liên quan hay chưa. Cụ thể trong trường hợp này là tiền thuế sử dụng đất, các khoản thuế, phí liên quan.

  Có một số người mua không chú trọng khoản mục này từ đầu dẫn đến các khoản tiền phát sinh về sau. Do đó, khi nhận bàn giao căn hộ, người mua bị chủ đầu tư yêu cầu nộp thêm các khoản tiền như đặt cọc hoàn thiện, phí cấp sổ hồng,… hoặc chủ đầu tư tự ý tăng giá quản lý dịch vụ, tự ý thêm các khoản phí khác mà không có sự thỏa thuận với cư dân.

  Giao dịch nhà đất phải chịu thuế giá trị gia tăng 10% trên giá trị tính thuế. Tuy nhiên, giá trị này không phải là giá trị trên hợp đồng. Cụ thể, Thông tư của Bộ Tài chính số 06/2012/TT-BTC quy định rằng: “Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ đi giá đất được trừ để tính thuế VAT”. Nhiều nhà đầu tư lợi dụng người mua không chú ý để gian lận khoản tiền này bằng cách tính tiền tính thuế là toàn bộ giá trị hợp đồng.

  Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Phương thức thanh toán

  Phương thức thanh toán cần được trao đổi thật chi tiết, các đợt thanh toán, nếu thanh toán trễ so với thời gian quy định thì sẽ bị phạt như thế nào? 

  Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Thời gian giao nhà 

  Mua nhà hình thành trong tương lai thì thời gian bàn giao nhà vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn hãy chú ý đến điều khoản này trong hợp đồng mua căn hộ, cần có sự thỏa thuận rõ ràng nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng trách nhiệm và số tiền bồi thường là bao nhiêu.

  Thế nhưng, trên thực tế thời gian bàn giao nhà có thể sớm hơn hoặc trễ hơn so với thời gian dự kiến ghi trên hợp đồng, nhưng không sớm hoặc trễ quá 90 ngày. Phía chủ đầu tư phải có văn bản nêu rõ lý do bàn giao nhà căn hộ chậm cho người mua biết. Đồng thời, bên bán sẽ thông báo cho người mua trước thời điểm bàn giao thực tế căn hộ 15 ngày để thông báo về thời gian, địa điểm và thủ tục bàn giao căn hộ.

  Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Thời gian nhận sổ hồng

  so-hong-la-gi-e1558498402664

  Hãy để ý đến thời gian bàn giao sổ hồng có giống như trong điều khoản hợp đồng hay không?

  Sổ hồng là loại giấy tờ vô cùng quan trọng quyết định đến quyền, giá trị của căn hộ của người mua. Vì thế, bạn không thể bỏ qua thời gian bàn giao sổ hồng. Quá trình xin cấp sổ hồng là trách nhiệm của phía chủ đầu tư, vì thế người mua cần lưu ý không đóng thêm bất cứ chi phí nào liên quan đến việc cấp sổ hồng.

  Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Diện tích bàn giao

  Người mua cần làm rõ diện tích trong hợp đồng là diện tích thông thủy hay diện tích tim tường.

  Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ: Tình trạng bàn giao

  image - 2021-06-16T140546.634

  Bạn cần xem kỹ các danh mục các vật liệu bàn giao trước khi ký hợp đồng mua bán

  Đối với các căn hộ bàn giao cơ bản hay bàn giao hoàn thiện, người mua cần kiểm tra các thiết bị được bàn giao. Cụ thể, các trang thiết bị như: Trần, đèn, tủ bếp, thiết bị vệ sinh, cửa,... các thông tin về kích thước, thương hiệu.

  Đọc kỹ phụ lục của hợp đồng trang thiết bị bàn giao. Khi bàn giao nhà, bạn hãy căn cứ vào đó để đối chiếu và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng, nếu không thì sẽ không ký nhận bàn giao. Bởi lẽ, đã có những chủ đầu tư bàn giao không đủ hoặc nói bổ sung sau nhưng không thực hiện.

  Bạn đang theo dõi bài viết 7 lưu ý nhất định phải biết khi ký hợp đồng mua căn hộ. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng mua bán chung cư bằng cách tải bộ tài liệu miễn phí dưới đây:

  mua-ban-can-ho-chung-cu

  Có thể bạn quan tâm:

  Mỹ Linh (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận