Thu nhập 20 triệu/tháng có nên nghĩ đến việc mua nhà trả góp?

Với mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, bạn hoàn toàn có thể tính đến việc mua nhà trả góp, cụ thể là căn hộ chung cư.

Hiện nay, căn hộ chung cư đang dần trở thành lựa chọn an cư của nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là người trẻ bởi nhiều lợi thế về môi trường sống, tiện ích cùng giá thành đa dạng. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn, với mức thu nhập trung bình 20 triệu/tháng, việc sở hữu căn hộ chung cư tại TP.HCM ở mức giá bao nhiêu sẽ đảm bảo khả năng chi trả.

af7009c5-83a7-4df7-9dce-c0d35bdea71a

Vay bao nhiêu là phù hợp?

Để hiện thực hóa ước mơ sở hữu ngôi nhà trong thời gian nhanh chóng, bất kỳ ai cũng cần một kế hoạch hợp lý, khả thi. Dù là trả hết hay vay mượn, kế hoạch tài chính cho tổ ấm vẫn là một dự định dài hạn, và thay đổi tùy theo tình hình và nhu cầu tài chính của từng người.

Theo các chuyên gia tài chính, với những người có mức thu nhập trung bình 20 triệu/tháng muốn vay mua nhà, người mua phải xác định khấu trừ ra 10 triệu tiền sinh hoạt phí, chỉ còn trong tay 10 triệu để trả nợ.

Như vậy, giả sử thời gian vay là 15 năm, thì người mua chỉ có thể vay tối đa được số tiền từ 700 triệu. Bên cạnh đó, người mua cũng phải đảm bảo vốn tự có, hoặc khoản ban đầu từ 30% giá trị căn hộ nằm trong lựa chọn.

Tại các sàn giao dịch bất động sản, hàng loạt tờ rơi, biển quảng cáo với dày đặc thông tin về việc vay ưu đãi lãi suất đối với người mua nhà. Khách hàng đang được tung “lên mây” bởi hàng loạt gói hỗ trợ từ chủ đầu tư, ngân hàng... Thế nhưng nếu không tính toán kỹ, người mua coi chừng bị vỡ nợ.

Không có điều kiện vay mượn người thân, chị Nguyễn Thị Hải Yến, nhân viên văn phòng 32 tuổi ở Quận Bình Thạnh có mức thu nhập hàng tháng là 20 triệu, quyết định vay ngân hàng 700 triệu, cộng với tiền tiết kiệm 400 triệu đồng để mua căn hộ khoảng 55 m2.  Chị bắt đầu trả ngân hàng mỗi tháng khoảng 10-11 triệu đồng, trong đó nợ gốc là 4 triệu đồng.

Chị Yến cho biết: “Tháng nào cũng nơm nớp lo chuẩn bị một khoản tiền 'chết' như vậy, lo lắm. Cuộc sống ở TP.HCM đâu phải lúc nào cũng răm rắp theo ý mình, đâm ra cũng có tháng tái mặt vì tới hẹn mà chưa đủ tiền. Vì vậy, chúng tôi rất sợ nếu lãi suất nhích lên”.

Một chuyên gia tài chính nhận định: “Tốt nhất là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua, hoặc tổng số tiền trả lãi và gốc hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập, để giảm thiểu áp lực trả nợ. Trong trường hợp người vay ngân hàng mua nhà rơi vào cảnh ốm đau, gặp chuyện rủi ro, thu nhập không ổn định… việc trả nợ sẽ rất khó khăn, thậm chí rơi vào bế tắc”..

Sử dụng vốn vay sao cho an toàn?

Với thu nhập 20 triệu/tháng, khách hàng chỉ nên hướng đến những dự án tầm giá dưới 1 tỷ hoặc cao nhất 1.5 tỷ đồng để đảm bảo khoản vay không trở thành áp lực, hoặc vượt quá khả năng và ngân sách tài chính.

Hiện tại, với mức giá này, người mua cũng sẽ có nhiều lựa chọn, chẳng hạn như các căn hộ diện tích nhỏ nằm tại một số chung cư thuộc khu vực ngoại thành thành phố như Bình Chánh, Nhà Bè, Thủ Đức... hoặc giáp ranh thành phố như Bình Dương, Đồng Nai, Long An...

d-vela

Nhiều dự án chung cư đang được chào bán giá chỉ từ 1 - 1.5 tỷ/căn, diện tích nhỏ rất phù hợp cho những người có mức thu nhập 20 triệu/tháng vay mua trả góp

Ngoài ra, khi lựa chọn dự án, người mua cũng nên cân nhắc các yếu tố về mặt địa điểm, vị trí như giao thông thuận tiện như ‘nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ’, số tầng, tầm nhìn.

Đồng thời, việc tìm hiểu kỹ lưỡng về đơn vị đầu tư và những vấn đề về hợp đồng pháp lý, thủ tục vay… cũng sẽ giúp người mua giảm thiểu nhiều rủi ro đáng tiếc. Nếu thật sự phân vân hoặc không có đủ thời gian tự nghiên cứu, hãy tìm đến một chuyên viên tư vấn từ các đơn vị đáng tin cậy, chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời.

Khi đã đảm bảo được tất cả những yếu tố cần thiết, việc sở hữu một căn hộ như ý cho những ai đang có thu nhập trung bình 20 triệu/tháng hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Bảng kế hoạch mua căn hộ giá 1 tỷ đồng với mức thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng

Những khách hàng đang có mức thu nhập trung bình 20 triệu đồng/ tháng và quan tâm dự án căn hộ giá 1 tỷ đồng/căn có thể tham khảo bảng kế hoạch mua căn hộ dưới đây:

  • Tổng thu nhập: 20 triệu đồng/tháng.
  • Loại căn hộ cần mua: Căn hộ 1 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh dành cho gia đình ít thành viên
  • Diện tích căn hộ từ: 40 – 50 m2.
  • Giá bán căn hộ: Khoảng 1 tỷ đồng.

Nguồn tiền

  • Tiền tích góp (hoặc tiền mặt có sẵn trong tay): 500 triệu đồng, tương đương 50% tổng giá trị căn hộ cần mua (bao gồm tiền hỗ trợ từ gia đình).
  • Tiền vay vốn ngân hàng: 500 triệu đồng, tương đương 50% giá trị căn hộ còn lại (Lưu ý: Khách hàng có thể vay tối đa 70% giá trị căn hộ).

Với số tiền vay 500 triệu mà phải vay gói vay thương mại giả sử với lãi suất 10.5%/năm trong 15 năm thì hàng tháng, bạn sẽ phải trả:

  • Số tiền gốc hàng tháng: 500/(15×12) = 2.8 triệu/tháng
  • Số tiền lãi hàng tháng thời điểm cao nhất: 500 x 10.5%/12 = 4.3 triệu/tháng
  • Tổng số tiền phải trả hàng tháng: 2.8 + 4.3 = 7.1 triệu/tháng.

Trong trường hợp bạn vay tối đa 70% là khoảng 700 triệu đồng, hàng tháng bạn sẽ phải trả khoảng 10 triệu đồng cả gốc và lãi.

Như vậy, số tiền còn lại sau khi trả ngân hàng rơi vào khoảng: 10 – 13 triệu đồng (đối với mức thu nhập 20 triệu/tháng); Vẫn đảm bảo chi tiêu cho gia đình trẻ trong điều kiện tiết kiệm.

Bạn đang theo dõi bài viết Thu nhập 20 triệu/tháng có nên mua căn hộ chung cư trả góp. Ngoài ra, nếu bạn còn vướng mắc về vấn đề tài chính khi mua nhà, bạn có thể đăng ký nhận thông tin cẩm nang do Rever thực hiện:

e703cc90-1e4e-4d01-acbd-bd678247d99a

Có thể bạn quan tâm:

Hùng Phú (TH)

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.