Tạm biệt rủi ro đầu tư bất động sản khi đã nắm rõ 5 điều này

Khi bắt tay vào đầu tư bất động sản bạn cần học cách đối mặt với những rủi ro. Tuy nhiên, số tiền bạn bỏ ra vào ngành này không hề nhỏ, vì thế cần đánh giá chi tiết và biết cách giảm thiểu rủi ro đầu tư bất động sản ở mức thấp nhất cần được ưu tiên trước khi quyết định xuống tiền.

9b2aef3f-e0ee-48c3-a6a5-f7e716077f85

Đầu tư bất động sản cần nắm biết: Khả năng tài chính

Cũng như các loại hình đầu tư khác, bất động sản không thể tồn tại nếu không có nguồn vốn sẵn. Nhà đầu tư sẽ có khởi đầu tốt trong hành trình đầu tư khi hiểu được nguồn lực tài chính của bản thân, mình cần huy động vốn bao nhiêu.

Cụ thể, nhà đầu tư cần hiểu rõ quy mô vốn mà mình đang có từ tất cả mọi nguồn như tiền mặt, tài khoản ngân hàng, huy động vốn từ người thân hoặc các tổ chức tài chính... nhằm xác định phạm vi đầu tư phù hợp nhất.

Thế nhưng, đừng để sức hấp dẫn của bất động sản đánh lừa rồi lựa chọn khoản vay ngân hàng sai, mất khả năng trả nợ. Đại dịch Covid-19 là bất ngờ xảy đến khiến nhiều ngờ trở tay không kịp và phải bán tháo để thu hồi vốn hoặc bị tịch thu tài sản do không thể thanh toán các khoản nợ thế chấp.

Đầu tư bất động sản cần nắm biết: Chớp lấy thời cơ vàng

Đầu tư bất động sản là quá trình đầu tư theo từng giai đoạn và việc biết khi nào là thời cơ chín muồi để xuống tiền hay thất bại của việc đầu tư. Nếu bạn đưa ra quyết định đúng đắn sẽ có một tài sản giá trị và thu nguồn lợi lớn. Ngược lại, quyết định sai, bạn sẽ mất tiền và cả hy vọng về khả năng kiếm lời dài hạn sẽ tan biến.

dau-tu-bat-dong-san-2

Nhà đầu tư bất động sản luôn phải đón đầu xu hướng, nắm bắt cơ hội vàng để mang về nguồn lợi nhuận cao.

Có không ít người bị nhầm lẫn về thời cơ đầu tư và xuống tiền khi thị trường bất động sản dễ bị tổn thương nhất. Nếu bắt nhịp và dấn thân vào thị trường quá muộn thì cơ hội có thể biến mất dù rủi ro ít hơn nhưng đổi lại là sự an toàn về mặt tài chính. Tuy nhiên, nếu đầu tư quá sớm với hy vọng lợi nhuận cao có thể đi kèm rủi ro khiến bạn đối mặt với cảnh nợ nần chồng chất.

Không những thế, khi vội vã quyết định mua bất động sản, nhà đầu tư có thể vướng vào nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội và rồi quên đi những vấn đề pháp ý rình rập. Vì thế, hãy nhắc nhở bản thân trước khi thanh toán số tiền cho người bán, cần tham vấn

những người có chuyên môn về pháp lý bất động sản hay những điều khoản ràng buộc giữa hai bên có trong hợp đồng.

Đầu tư bất động sản cần nắm biết: Giải quyết được bài toán vị trí

Vị trí đóng vai trò quan trọng nhất, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ. Nếu bạn chọn sai thì tốc độ sinh lợi có thể chậm hoặc không có.

Thông thường, tại các thị trường bất động sản sôi động sẽ có khả năng sinh lời tốt hơn so với bất động ở các vùng ngoại ô yên bình hoặc các khu vực xa xôi.

Cùng với đó, những khu vực hội tụ đầy đủ dịch vụ tiện ích và hạ tầng được quy hoạch đồng bộ hứa hẹn sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng. Từ đó, nhu cầu về nhà ở tăng cao, mang đến nguồn lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, dù mục đích xuất phát là cho thuê hay bán.

Quy luật cung - cầu ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định lựa chọn vị trí chiến lược để đầu tư bất động sản. Nhu cầu nhà đất lớn nhất thường phân bổ tại những thành phố lớn, thường tiếp nhận những làn sóng di cư từ nông thôn ra thành thị để học tập, tìm kiếm việc làm với nền kinh tế tăng trưởng đột biến, tầng lớp trung và thượng lưu chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần cư dân.

dau-tu-bat-dong-san-3-1

Vị trí được xem là yếu tố độc tôn, tác động trực tiếp đến khả năng tăng giá của bất động sản trong tương lai.

Không những thế, những thành phố sôi động là sự lựa chọn của cộng đồng người nước ngoài, điều này dẫn lợi cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư. Là một nhà đầu tư thông minh, hãy biết cách đón đầu làn sóng, xu hướng bất động sản.

Mặt khác, đầu tư tại vùng ven thì tiện ích thương mại rất ít sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn. Lợi nhuận tại các khu vực này thường thấp hoặc phải chờ đợi cơ hội phát triển trong thời gian dài do tỷ lệ dân di cư cao.

Những khu vực có mật độ dân cư thấp và nền kinh tế kém phát triển sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và dịch vụ, từ đó khiến giá trị bất động sản thương mại không cao.

Đầu tư bất động sản cần nắm biết: Cân nhắc lựa chọn loại hình bất động sản

Bất động sản có nhiều loại hình khác nhau, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, Bất động sản thương mại (căn hộ chung cư, nhà đất) và đất nền là những loại hình chính.

can-ho-chung-cu-11-1

Hiện nay, căn hộ chung cư luôn là sự lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư, bởi lẽ nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao và đây là loại hình đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của cư dân.

Bất động sản thương mại thường được các nhà đầu tư lựa chọn để cho thuê kiếm lợi nhuận. Lợi nhuận từ bất động sản thương mại mang lại có thể cao nhưng lại phụ thuộc vào khách thuê và có thể bị ảnh hưởng nặng nề khi nền kinh tế đi xuống. Trong khi đó, căn hộ chung cư hay nhà mặt đất đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ và trang thiết bị tối ưu nếu muốn duy trì lợi nhuận và nguồn khách hàng chất lượng.

Đầu tư bất động sản cần nắm biết: Quy hoạch và quản lý phù hợp

Lựa chọn bất động sản ẩn chứa đầy đủ những chức năng cơ bản sẽ giảm thiểu đáng kể trong đầu tư.

Một bất động sản được đánh giá tốt phải được quy hoạch bài bản trong một khu vực có tiện ích và hạ tầng phát triển đồng bộ. Cùng với đó là thiết kế hiện đại, xây dựng tốt, quản lý bài bản, nội thất tiện nghi phục vụ cho mục đích thuê hoặc để ở. 

Mặc dù những yếu tố này có thể không tác động ngay lập tức đến sự phát triển và khả năng sinh lời khi đầu tư bất động sản, nhưng chúng sẽ ảnh hưởng dài hạn đến giá trị bất động sản và giảm chi phí của chủ sở hữu như phí bảo trì và sửa chữa.

Vì thế, hãy tìm hiểu tường tận và kiên nhẫn chờ đợi, đặc biệt khi đầu tư vào thị trường chưa phát triển.

Trong khi đầu tư tại khu vực trung tâm kinh tế năng động luôn mang lại cơ hội rõ ràng và được ưu tiên thì chúng cũng đòi hỏi nguồn vốn chủ sở hữu ban đầu cao hơn. Ngược lại, tại thị trường kém phát triển nhà đầu tư sẽ phải bỏ số vốn ít và có nhiều sự lựa chọn. Đồng thời, không phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý trước khi quyết định đầu tư theo hướng này chính là bạn phải nhắc nhở bản thân kiên nhẫn chờ đợi các khu vực này phát triển. Ví dụ như quyết định quy hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng các tiện ích hay các dự án khu đô thị xuất hiện. Từ đó, lợi nhuận từ khoản đầu tư sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.

Bạn đang theo dõi bài viết Tạm biệt rủi ro đầu tư bất động sản khi đã nắm rõ 5 điều này. Ngoài ra, bạn có thể tải bộ tài liệu dưới đây để biết thêm thông tin về tiềm năng đầu tư nhà phố, biệt thự tại TP.HCM.

83ce14c6-7310-4856-9b85-a2810adde503

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.