Quy hoạch Sài Gòn xưa đến TP Hồ Chí Minh

Sài Gòn vốn nằm trên lằn ranh tiếp giáp của hai vùng phù sa cổ, phía Bắc của Sài Gòn là những dãy gò đồi kéo dài từ phía chân cao nguyên Nam Trường Sơn, còn phía Đông (Thủ Thiêm), Nam (Nhà Bè, Cần Giờ) là đồng bằng thấp, quá trình bồi đắp còn dở dang.

Sài Gòn vốn nằm trên lằn ranh tiếp giáp của hai vùng phù sa cổ, phía Bắc của Sài Gòn là những dãy gò đồi kéo dài từ phía chân cao nguyên Nam Trường Sơn, còn phía Đông (Thủ Thiêm), Nam (Nhà Bè, Cần Giờ) là đồng bằng thấp, quá trình bồi đắp còn dở dang.

adb5101c-0912-4b1b-9997-cbae3e7ec3ab  

1. Năm 1698, chúa Nguyễn sai thống suất Nguyễn Hữu Kính (Nguyễn Hữu Cảnh) vào Nam kinh lược, chính thức xây dựng một địa bàn hành chính trong vùng Gia Định, khi ấy có độ hai mươi ngàn dân. 

Một lũy đất được Nguyễn Hữu Kính xây dựng từ phía dưới rạch Thị Nghè lên Chí Hòa, vào gần đến Rạch Cát, để bảo vệ phía Tây Bắc và Tây Nam Sài Gòn; còn phía Đông Bắc và Đông Nam Sài Gòn đã được bảo vệ bởi rạch Thị Nghè, sông Tân Bình và rạch Bến Nghé.

rach-ben-nghe-sai-gon-xua

Rạch Bến Nghé năm 1931

Vì sao khu đất đó lại được chọn để xây dựng nền móng đầu tiên của đô thị Sài Gòn? Về kết cấu địa chất, Sài Gòn xưa vốn nằm trên lằn ranh tiếp giáp của hai vùng phù sa cổ, phía Bắc của Sài Gòn là những dãy gò đồi kéo dài từ phía chân cao nguyên Nam Trường Sơn, còn phía Đông (vùng đất Thủ Thiêm), Nam (khu vực Nhà Bè, Cần Giờ) là vùng đồng bằng thấp mà quá trình bồi đắp còn dở dang.

Chính những dãy gò đồi ở bờ Tây sông Sài Gòn đã tạo nên một thế đất cao ráo và vững chãi, rất thuận tiện cho việc xây dựng một trung tâm hành chính - quân sự. Thành Phiên An, tiền thân của thành Gia Định sau này, được chúa Nguyễn xây dựng trở thành tụ điểm của một hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc như rạch Thị Nghè, rạch Bến Nghé, rạch Cầu Kho nối liền với các tỉnh miền Tây. Chính địa hình tự nhiên đã đóng vai trò quan trọng để khởi phát nên một Sài Gòn thuở ban sơ.

song-sai-gon-xua-min

Cảnh sông Sài Gòn xưa - năm 1928

Kể từ thế kỷ 18, cụ thể là năm 1772, khi thay thế Cù Lao Phố, Đồng Nai, trở thành trung tâm kinh tế, xã hội của cả vùng Nam bộ, Sài Gòn nhanh chóng trở thành một địa danh nổi tiếng, là thị trấn đông đúc với hơn một vạn dân và là thủ phủ của dinh Phiên Trấn, chủ yếu phát triển ở bờ Tây sông Sài Gòn. Cả sau này, khi chiếm được Gia Định vào năm 1859, và dự kiến quy hoạch xây dựng nơi đây thành một đô thị lớn nhiều chức năng như hành chính, quân sự, kinh tế, cảng… người Pháp cũng không nghĩ khác.

2. Bản quy hoạch của Coffyn có tên “Projet de Ville de 500.000 âmes à Saigon” (dự án TP 500.000 người tại Sài Gòn), do đại tá công binh Lucien Florent Paul Coffyn khởi thảo, được đệ trình vào ngày 30-4-1862, và nhanh chóng được chuẩn đô đốc Bonard, tư lệnh quân viễn chinh Pháp tại Nam Kỳ chấp thuận cho triển khai. Đó là một phương án đô thị, chỉ chú tâm đến việc xây một TP theo dạng chia ô bàn cờ để bán đất.

Điều này dễ hiểu vì bản quy hoạch Coffyn là sản phẩm nặng tư duy chiếm hữu thực dân, khi ra đời cốt để mang lợi nhuận tối đa cho chính quyền thuộc địa Pháp. Dầu vậy, theo kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái, ý tưởng mở rộng TP của Coffyn bằng cách san phẳng thành Gia Định đã góp phần xóa bỏ lối quy hoạch phát triển của "thành lũy phòng thủ" thời phong kiến, và mở ra giai đoạn quy hoạch phát triển của các "trung tâm đô thị mở" thời đại công nghiệp mới dành cho Sài Gòn.

gia-dinh-sai-gon-xua

Chợ Bình Tây - nay là Chợ Lớn

Đến năm 1864, do diện tích dự kiến của TP quá rộng, đặc biệt tình hình trị an đòi hỏi người Pháp phải thu hẹp phạm vi quy hoạch, tách khu Chợ Lớn ra để tập trung đầu tư xây dựng khu trung tâm Sài Gòn. Năm 1887, với tầm vóc sầm uất và quy mô xây dựng đô thị ngày càng hoàn chỉnh, Sài Gòn đã được chọn làm thủ phủ của toàn Đông Dương. Kể từ đó trở về sau, dự án mở rộng TP Sài Gòn nhiều lần triển khai và thay đổi, nhưng chủ yếu vẫn là xoay chuyển quanh phần địa giới bờ Tây, tức hữu ngạn sông Sài Gòn. Sau đó có một số bản quy hoạch và chỉnh trang đô thị nối tiếp theo.

Năm 1923, bản quy hoạch của kiến trúc sư Hébrard, nhà quy hoạch Pháp nổi tiếng thời bấy giờ, đặt vấn đề hoàn chỉnh hệ thống kỹ thuật hạ tầng, chủ yếu là ga xe lửa và cảng sông, mở rộng quy mô xuống phía Nam, sang Khánh Hội và Nhà Bè để phát triển công nghiệp và xuất khẩu. Song việc thiếu ngân sách, đụng chạm quyền lợi của giới độc quyền bất động sản, là những nguyên nhân làm cho đề xuất quy hoạch của Hébrard chỉ tồn tại trên bản vẽ.

cau-khanh-hoi-quan-4-sai-gon-xua-min

Cầu Khánh Hội - quận 4 ngày nay

Năm 1930, bản quy hoạch mang tên Cerutti-Pugnaire, đặt ra phương án xây dựng khu trung tâm hành chính mới để nối kết Sài Gòn và Chợ Lớn: cất tòa thị chính mới ngay tại vị trí chợ Bến Thành, dời khu nhà ga ra khỏi trung tâm TP, thay thế bằng những tòa nhà thương mại, nối vào Chợ Lớn bằng các trục lộ quy mô lớn. Nhưng khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm 1930, và kế đó là Chiến tranh Thế giới II, không cho phép người Pháp thực hiện được phương án chỉnh trang đó.

Năm 1965, Quy hoạch chung TP Sài Gòn do Công ty Doxiadis Associates-Consultants on Development and Ekistics lập, khi nghiên cứu phương hướng phát triển Sài Gòn cũng chủ trương mở rộng từ lõi trung tâm đô thị về hướng Bắc. Theo đó, TP sẽ phát triển trong không gian giữa 2 dòng sông Sài Gòn và Đồng Nai.

Cầu Sài Gòn và xa lộ Biên Hòa được được Công ty Johnson Drake and Piper xây dựng trong giai đoạn này thể hiện rõ nét định hướng phát triển đó. Với bán đảo Thủ Thiêm, kiến trúc sư Doxiadis chỉ đề xuất phương án xây dựng thí điểm thành khu gia cư trong một mạng lưới kênh mương, nhà ở thấp tầng, xen kẽ nhà liên kế, biệt thự, nhà ở tập thể 4 tầng, và loại bỏ ý tưởng xây nhà cao tầng, khu kinh doanh, hành chính đồ sộ. 

ban-dao-thu-thiem-sai-gon-xua-min

Bán đảo Thủ Thiêm đầu thế kỷ 19

Song kiến trúc sư Hoàng Hùng, tốt nghiệp lớp kiến trúc Trường Mỹ thuật Đông Dương, đã đề xuất biến bán đảo Thủ Thiêm thành trung tâm mới bao gồm các khu hành chính, ngoại giao và văn hóa mới, thay thế khu trung tâm hành chính Sài Gòn cũ do người Pháp để lại. Ở thời điểm 1958, đây là một ý tưởng táo bạo, tỏ rõ mạnh mẽ tinh thần bài xích chủ nghĩa thực dân, nhưng thực tế khó thực hiện vì việc san nền nâng cốt vùng đất trũng, bắc nhiều cầu vượt sang sông Sài Gòn đòi hỏi chi phí quá lớn, vượt quá ngân sách của chính quyền đương thời.

3. Sau ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975, Sài Gòn - thủ phủ của chế độ cũ đã trở thành TP Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng, vươn lên và phát triển không ngừng để trở thành một địa bàn đông dân nhất nước, là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, khoa học kỹ thuật thuộc dạng hàng đầu. Song phải đến năm 1993, Quy hoạch tổng thể xây dựng TP Hồ Chí Minh đến năm 2010, với dân số 5 triệu dân được phê duyệt tại Quyết định 20/QĐ-TTg ngày 10-1-1993.

Cũng như phương hướng phát triển của Doxiadis, đồ án tổng mặt bằng này xác định hướng Đông Bắc (gồm quận 2, quận 9Thủ Đức) là hướng phát triển chính. Với nhận định rằng, đây là hướng có yếu tố hạ tầng có sẵn, khu vực có địa thế cao ráo, giao thông thuận tiện nhờ có nhiều dự án lớn đã và đang triển khai, là hướng có lợi thế về hạ tầng giao thông kết nối liên hoàn, đất vùng ven ngày càng có giá trị hơn, thuận cho nhà đầu tư lựa chọn.

Mãi đến năm 1998, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2020 với dân số 9-10 triệu người, và được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 123/1998/QĐ-TTg ngày 10-7-1998, mới bổ sung thêm hướng phát triển đô thị về phía Nam.

4bb1c492-31a6-4176-9f37-6f57e33fa513

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn Saigondautu.com.vn

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

3 dự án nhà ở ven sông nổi bật tại Nam Rạch Chiếc Quận 2
3 dự án nhà ở ven sông nổi bật tại Nam Rạch Chiếc Quận 2

Khu dân cư Nam Rạch Chiếc Quận 2 hiện đang trở thành vùng đất sôi động với sự xuất hiện của hàng loạt dự án bất động sản nổi bật như: Gem Riverside, Palm City và Lakeview City.

Bến Lức - Long An và những lợi thế phát triển bất động sản
Bến Lức - Long An và những lợi thế phát triển bất động sản

Bến Lức – Khu vực thuộc tỉnh Long An đang trong “tầm ngắm” của nhiều nhà đầu tư đất động sản, vì sao? Hãy cùng tìm hiểu những lợi thế của vùng đất này.

Đầu tư
05/11/2018
5 tuyến đường đẹp nhất TP.HCM bạn nên biết
5 tuyến đường đẹp nhất TP.HCM bạn nên biết

Xa Lộ Hà Nội, Đại lộ Phạm Văn Đồng, Đại lộ Nguyễn Văn Linh... là 3 trong số 5 tuyến đường đẹp nhất TP.HCM mà bạn nên biết.

Dự án
05/09/2020
Dự án SwanBay hưởng lợi từ hạ tầng Nhơn Trạch
Dự án SwanBay hưởng lợi từ hạ tầng Nhơn Trạch

Với hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, Nhơn Trạch bắt đầu thu hút giới đầu tư. Một trong số những dự án nhà ở ăn theo hạ tầng Nhơn Trạch là SwanBay.

Dự án
08/05/2018
TP.HCM điều chỉnh quy hoạch đến 2025 theo hướng đa trung tâm
TP.HCM điều chỉnh quy hoạch đến 2025 theo hướng đa trung tâm

Bên cạnh cải tạo khu vực nội thành, TP.HCM sẽ quy hoạch về 2 hướng chính là Đông và Nam thành phố, phía Tây Bắc sẽ phát triển khu đô thị mới.

Thị trường
27/07/2019
Sài Gòn xưa và nay: 10 công trình mang tính biểu tượng
Sài Gòn xưa và nay: 10 công trình mang tính biểu tượng

Sài Gòn - TP.HCM, đô thị phồn hoa bậc nhất Việt Nam. Cùng Rever tìm hiểu 10 công trình biểu tượng, là nét đặc trưng của Sài Gòn qua từng năm tháng

Hướng Dẫn
26/08/2019
4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn được đề xuất đặt tên: Thủ Thiêm, Bason, Thủ Ngữ, Bến Nghé
4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn được đề xuất đặt tên: Thủ Thiêm, Bason, Thủ Ngữ, Bến Nghé

Cầu Thủ Thiêm 1 được đề nghị đặt tên Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 mang tên Bason, cầu Thủ Thiêm 3 tên Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 mang tên Bến Nghé.

Dự án
10/03/2022
TP.HCM sẽ xây thêm 2 cây cầu ở Nhà Bè
TP.HCM sẽ xây thêm 2 cây cầu ở Nhà Bè

Tổng số tiền xây dựng 2 cây cầu mới tại Nhà Bè là hơn 400 tỉ đồng, do Tập đoàn Trung Nam xây dựng theo hình thức BT. Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng vừa kiến nghị Thủ Tướng chấp thuận xây dựng đường trên cao số 1 với tổng giá trị xây dựng 18.000 tỷ đồng.

Nhà Bè
14/12/2016
Điểm tin thị trường bất động sản TP.HCM ngày 10/5: Vingroup rút khỏi dự án công viên Sài Gòn Safari
Điểm tin thị trường bất động sản TP.HCM ngày 10/5: Vingroup rút khỏi dự án công viên Sài Gòn Safari

Vingroup rút khỏi dự án công viên Sài Gòn Safari, TP.HCM mời gọi đầu tư 210 dự án, tập đoàn Alpha King chính thức ra mắt giai đoạn 2 dự án Alpha Hill Quận 1....

The Global City - Điểm đến tương lai của TP. Hồ Chí Minh
The Global City - Điểm đến tương lai của TP. Hồ Chí Minh

Với những yếu tố từ “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa”, The Global City chắc chắn sẽ có tiềm năng sánh ngang khu vực Downtown trong thời gian tới.

03/03/2023
Các công trình kiến trúc cổ nổi tiếng tại TP.HCM
Các công trình kiến trúc cổ nổi tiếng tại TP.HCM

TP.HCM được biết đến là thành phố có nhiều công trình kiến trúc cổ vô cùng độc đáo và nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam. Hãy cùng Rever dạo một vòng khám phá những công trình này nhé.

Dự án
26/09/2016
Danh sách các dự án BĐS đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019
Danh sách các dự án BĐS đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019

Ngày 22/3 vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM công bố danh sách các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 (thời điểm từ tháng 1 đến tháng 3/2019).

TP HCM quy hoạch 385ha tại Hiệp Phước để di dời các cảng nội thành
TP HCM quy hoạch 385ha tại Hiệp Phước để di dời các cảng nội thành

UBND TP HCM đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước tại xã Long Thới và xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Dự án
19/01/2017
TP.HCM muốn quy hoạch 3 huyện thành quận
TP.HCM muốn quy hoạch 3 huyện thành quận

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng yêu cầu rà soát các huyện có tốc độ đô thị hóa quá nhanh là Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn theo hướng quy hoạch thành các quận.

Dự án
11/01/2017
TP.HCM cần gần 100 nghìn tỷ đồng để chống ngập trong 5 năm tới
TP.HCM cần gần 100 nghìn tỷ đồng để chống ngập trong 5 năm tới

Mỗi năm vào mùa mưa, người dân Sài Gòn lại mấy phen kinh hãi với cảnh nước tràn lênh láng và thành phố lại đưa ra những đề án chống ngập. Nhưng đến mùa mưa năm nay, Sài Gòn ngập vẫn hoàn ngập. Mới đây, Trung tâm chống ngập thành phố vừa đưa thêm số liệu về nguồn ngân sách chống ngập cho thành phố trong vòng 5 năm tới.

Dự án
27/10/2016
Bản đồ đường Vành đai 3 TP.HCM [cập nhật mới nhất]
Bản đồ đường Vành đai 3 TP.HCM [cập nhật mới nhất]

Đường vành đai 3 được các chuyên gia đánh giá là một trong các tuyến đường huyết mạch, có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Dự kiến sau khi hoàn thành vào năm 2026, tuyến đường này sẽ có ảnh hưởng lớn tới giá bất động sản các khu vực đi qua, giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông hiệu quả. Vậy bản đồ vành đai 3 được quy hoạch như thế nào, tiến độ thi công ra sao? Rever sẽ cập nhật thông tin mới nhất ngay dưới đây.

Thị trường
23/10/2023
TP.HCM: Điều chỉnh đồ án quy hoạch khu dân cư Bắc Xa Lộ Hà Nội (Quận 2)
TP.HCM: Điều chỉnh đồ án quy hoạch khu dân cư Bắc Xa Lộ Hà Nội (Quận 2)

Trong thời gian sắp tới, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ phối hợp cùng UBND Quận 2 điều chỉnh tổng thể đồ án quy hoạch khu dân cư Bắc Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền và một phần phường An Phú, Quận 2.

Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến 2030, tầm nhìn đến 2050
Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến 2030, tầm nhìn đến 2050

Theo dự thảo đồ án Điều chỉnh quy hoạch đến 2030 và tầm nhìn đến 2050, phạm vi vùng TP.HCM gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh.

Thị trường
26/07/2017
Đồng Khởi TP.HCM lọt Top 13 địa điểm có mặt bằng cho thuê đắt nhất thế giới
Đồng Khởi TP.HCM lọt Top 13 địa điểm có mặt bằng cho thuê đắt nhất thế giới

Giá thuê mặt bằng trên đường Đồng Khởi, TP HCM đắt thứ 13 thế giới, còn phố Tràng Tiền, Hà Nội xếp thứ 17 khu vực, theo Cushman & Wakefield.

Thị trường
01/12/2023
TP.HCM: Xây cầu Mương Kinh nối vào trong dự án Saigon Sports City
TP.HCM: Xây cầu Mương Kinh nối vào trong dự án Saigon Sports City

Mới đây UBND TP.HCM đã giao sở Xây dựng tiến hành cấp phép xây dựng cầu Mương Kinh nối vào trong dự án Saigon Sports City.

Dự án
06/09/2019