Những điều kiện cần để mua nhà ở xã hội

Hướng DẫnMua Nhà

11/05/2018

Nhà ở là một trong những vấn đề vô cùng phức tạp, thuộc phạm vi lớn nhất về sở hữu tài sản của người dân. Chính vì vậy, việc hiểu biết về luật nhà ở, đặc biệt là những điều kiện để mua nhà ở xã hội giúp đem lại lợi ích và nâng cao được nhận thức về quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân trong việc sở hữu Bất động sản.

Tải Danh sách đầy đủ các dự án Nhà ở Xã hội đang triển khai tại TP.HCM

Luật Nhà ở không chỉ quy định những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân, các tổ chức mà còn quy định trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong hoạt động quản lý nhà ở. Nhà ở không chỉ là tài sản có giá trị của mỗi hộ gia đình mà còn thể hiện bộ mặt của mỗi quốc gia, thể hiện mức sống, điều kiện phát triển kinh tế của mỗi dân tộc và nét văn hoá độc đáo của từng dân tộc, vùng, miền khác nhau.

luat-nha-o-1

Những điều luật cần quan tâm khi sở hữu Bất động sản nhà ở

Đối tượng được quyền mua nhà

Có 8 đối tượng được quyền vay mua nhà ở nếu đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014.

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Những điều kiện cần để mua nhà ở xã hội.

Tại điều 51 của Luật Nhà ở xã hội định rõ 3 điều kiện được mua nhà:

Điều kiện khó khăn về nhà ở:

 1. Những đối tượng chưa được thuê, mua, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước hoặc ở xã hội tại các dự án khác.
 2. Những đối tượng được quyên góp, tặng nhà tình thương, nghĩa tình.
 3. Đối tượng chưa được nhà nước giao đất ở, chưa có quyền sở nhà, đất ở theo quy định của pháp luật.
 4. Đối tượng chưa có nhà ở, người vô gia cư, người đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác.
 5. Đối tượng bị nhà nước thu hồi phục vụ cho giải phóng mặt bằng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở khác.
 6. Đối tượng có bất động sản sở hữu thuộc hộ gia đình nhưng diện tích nhỏ dưới 10m2/sàn/người.

Điều kiện cư trú:

Người mua nhà có Hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở xã hội. Trường hợp không có Hộ khẩu thường trú người mua nhà cần phải đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động trong vòng 1 năm, đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nới có nhà ở xã hội.

Điều kiện thu nhập thấp:

Quy định của pháp luật đề ra đối tượng thu nhập thấp là những người không thuộc diện phải nộp các loại thuế: thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập thường xuyên; những người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Xem thêm: Thủ tục và các giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà. 

Lưu ý: Theo quy định của Pháp luật, nhà ở xã hội được bán, cho thuê, thuê mua nhà phải tuân thủ theo đúng điều kiện và đối tượng được quy định tại Luật nhà ở. Người thuê nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê; người mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua.

Nhìn chung, Luật nhà ở bao gồm nhiều điều khoản và quy định khác nhau, chúng luôn bất định, được sửa đổi, bổ sung theo định kỳ. Chính vì vậy, việc nắm chắc những điều luật cơ bản là vô cùng quan trọng đối với những người có nhu cầu mua nhà. Rever cung cấp thông tin tới quý bạn đọc, hy vọng bạn có thêm hiểu biết và giao dịch Bất động sản thuận lợi. 

New call-to-action

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Bình luận