Những điều cần biết khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Hướng DẫnĐầu tư bất động sản

10/29/2018

Nội dung bài viết

  Mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện cần kiểm tra các điều kiện sau để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

  Hiện nay, thông tin thế chấp dự án chung cư được công bố trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định tại điều 64  - “Công bố thông tin về biện pháp bảo đảm” - của Nghị định số 102/2017/NĐ-CP về “Đăng ký biện pháp bảo đảm”. Do đó, người mua căn hộ chung cư sẽ biết dự án mình định đầu tư cho đang thế chấp hay không.

  TẢI CHECKLIST HƯỚNG DẪN KIỂM TRA KHI NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ

  Điều kiện bán căn hộ chung cư thuộc dự án không thế chấp

  Nếu dự án bạn đang tính mua không thế chấp ngân hàng, người mua cần kiểm tra 2 văn bản pháp lý sau:

  • Thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà (do Sở Xây dựng cấp)
  • Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

  Thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà chứng tỏ chủ đầu tư đã hoàn tất hồ sơ pháp lý, hoàn thành phần móng, sắp sửa xây dựng phần thân và được pháp luật cho phép huy động vốn từ người mua.

  Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng để phòng trường hợp chủ đầu tư bàn giao nhà trễ hẹn, tổ chức tín dụng sẽ bồi thường thiệt hại cho người mua các khoản tiền ứng trước trong hợp đồng theo điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2015: chủ đầu tư được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trước khi bán, cho thuê nhà chưa xây hoàn thiện.

  Điều kiện bán căn hộ chung cư thuộc dự án đang thế chấp

  Dự án đang thế chấp vẫn được phép bán căn hộ chung cư nếu thoả mãn 4 điều kiện:

  • Hoàn thiện hạng mục móng cọc của công trình
  • Được Sở Xây dựng cấp văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện bán
  • Được ngân hàng bảo lãnh bán nhà
  • Dự án phải giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

  4 điều kiện này bổ sung cho nhau, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người mua nhà. Trường hợp dự án chưa giải chấp mà bán căn hộ chung cư, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ đã cam kết thì ngân hàng nhận bảo lãnh sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền người mua đã ứng trước cho chủ đầu tư.

  mua-nha-chung-cu-dang-the-chap-min

  Mua nhà chung cư đang thế chấp cần kiểm tra nhiều điều kiện về giải chấp, bảo lãnh

  Vấn đề bảo lãnh nhà chung cư hình thành trong tương lai đã pháp luật quy định rõ ràng. Thông tư 13/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015 ngày 25/6/2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng. Ngoài ra, điều 57 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định Vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản có điều khoản phạt nếu bán nhà ở hình thành trong tương lai mà không có ngân hàng bảo lãnh, cụ thể phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng đối với các hành vi bán, cho thuê, mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định. Do đó, các dự án nhà chung cư hiện nay đều phải được bảo lãnh bởi ngân hàng.

  Ngoài những điều kiện pháp lý này, người mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện nên tìm hiểu thêm về thông tin dự án (tiện ích nội – ngoại khu, mật độ xây dựng, tỉ lệ cây xanh, hỗ trợ vay vốn của ngân hàng…), thông tin doanh nghiệp (giấy phép đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ, báo cáo tài chính…) và nên trực tiếp đến dự án để quan sát hạng mục móng cọc có thực sự đã hoàn thành hay chưa.

  Để tìm hiểu thêm về việc kiểm tra khi mua căn hộ chung cư, mời bạn tham khảo tài liệu dưới đây:

  New call-to-action 

  Có thể bạn quan tâm:

  Thu Trang (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Những dự án chung cư tại TP.HCM

  Chi tiết về các chung cư TP.HCM

  Thuê nhà cùng Rever
  Tìm mua chung cư quận 2 TP.HCM

  Chi tiết các chung cư tại Q.2, TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận