Người vay ngân hàng mua nhà sợ nhất điều gì?

Hướng DẫnMua nhà lần đầu

03/21/2018

Nội dung bài viết

  Theo một báo cáo thường niên của HSBC, việc ngân hàng tăng lãi suất là mối lo hàng đầu của những người đang có khoản vay mua nhà trên khắp thế giới.

  TẢI NHANH BẢNG TÍNH LÃI SUẤT MUA NHÀ HÀNG THÁNG

  Báo cáo có tên "Tầm quan trọng của một mái ấm" được HSBC công bố dựa vào kết quả của cuộc nghiên cứu người tiêu dùng mới nhất liên quan đến sở hữu nhà ở, trong đó đánh giá tăng lãi suất là mối lo lắng hàng đầu của những người đang có khoản vay mua nhà trên khắp thế giới.

  Người vay mua nhà sẽ mất khả năng thanh toán nếu ngân hàng tăng lãi suất khoản vay lên 5%

  Cụ thể, báo cáo thể hiện kết quả của cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 10.000 người tại 10 quốc gia (phần lớn ở châu Âu và châu Á) cho thấy 75% những người đang có khoản vay mua nhà chưa trải qua một đợt tăng lãi suất nào từ lúc họ bắt đầu vay.

  Khảo sát cũng chỉ ra rằng tác động của việc tăng lãi suất đáng kể đối với người vay mua nhà. Trong đó: 22% trong số họ nói rằng nếu lãi suất khoản vay tăng lên 2%, họ sẽ gặp khó khăn hoặc không có khả năng thanh toán; tỷ lệ lên đến 47% nếu mức tăng lãi suất là 5%.

  Tại Pháp, có đến 36% số người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ sẽ gặp khó khăn nếu lãi suất khoản vay tăng 2%. Đây là tỷ lệ cao nhất trong các nước được khảo sát, so với chỉ 13% tại Trung Quốc. Người Pháp cũng là những người sẽ chịu tác động nhiều nhất (57%) trong trường hợp lãi suất khoản vay tăng 5%, so với Vương Quốc Anh với tỷ lệ 35%.

  Kết quả của khảo sát của HSBC

  Kết quả khảo sát của HSBC

  Lãi suất ngân hàng cũng là một trong những yếu tố chính khiến người vay mua nhà thay đổi bên cho vay. Cuộc khảo sát cho thấy 44% những người sở hữu nhà bằng vay thế chấp đã từng thay đổi bên cho vay, trong khi 61% đã khảo sát thị trường nhằm tìm kiếm một gói cho vay hấp dẫn hơn bằng cách thay đổi bên cung cấp khoản vay.

  55% những người tham gia khảo sát nói rằng họ thay đổi bên cho vay chủ yếu là mong có được gói cho vay tốt hơn hoặc là do khoản vay hiện tại tăng lãi suất. 24% thay đổi bên cho vay vì khoản vay hiện tại hết hạn và 22% cho biết là do họ chuyển sang nhà mới hoặc mua bất động sản mới.

  Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng chấp nhận chi trả khá cao cho sở hữu nhà ở. Những người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ dành trung bình 38% tổng thu nhập hằng tháng để thanh toán cho khoản vay.

  Ông Richard Napier, Giám đốc toàn cầu phụ trách về Vay mua nhà, Tập đoàn HSBC, cho biết: “Người vay mua nhà dành trung bình gần 40% thu nhập hằng tháng để thanh toán cho khoản vay mua nhà của họ. Lẽ đó, họ cần phải cân nhắc đến khả năng lãi suất sẽ gia tăng khi lên ngân sách chi tiêu trong gia đình và nên tìm hiểu thị trường để có được mức lãi suất tốt nhất có thể.”

  Việc ngân hàng tăng lãi suất là mối lo hàng đầu của những người vay ngân hàng mua nhà

  Việc ngân hàng tăng lãi suất là mối lo hàng đầu của những người vay ngân hàng mua nhà

  Lãi suất khoản vay tăng sẽ tác động đến người mua nhà tiềm năng

  Theo HSBC, lãi suất gia tăng cũng sẽ tác động đến những người mua nhà tiềm năng. Bởi 32% người trả lời khảo sát cho rằng lãi suất vay mua nhà tăng lên 2% sẽ khiến họ gặp khó khăn hoặc không có khả năng thanh toán. Tỷ lệ này tăng lên 52% nếu mức tăng lãi suất là 5%.

  Khả năng chi trả tiếp tục là một thách thức đối với những người đang tìm mua nhà, với 80% nói rằng tiết kiệm đủ cho khoản thanh toán tối thiểu không phải là việc dễ dàng.

  Hầu hết những người mua nhà tiềm năng (69%) lên kế hoạch cho khoản thanh toán tối thiểu tương đương 20% giá trị căn nhà để đảm bảo họ có thể tiếp cận khoản vay. 78% cho biết họ chủ yếu dựa vào tiết kiệm để đạt được mục tiêu này. Những người đang có khoản vay mua nhà đã dành trung bình 5 năm để tiết kiệm cho khoản thanh toán tối thiểu. Người mua nhà ở Pháp mất nhiều thời gian nhất cho mục tiêu này với 7 năm trong khi người mua nhà ở Anh chỉ mất khoảng 4 năm.

  Lãi suất vay tăng cũng tác động đến người mua nhà tiềm năng

  Lãi suất vay tăng cũng tác động đến người mua nhà tiềm năng

  Mặc dù có đủ khoản thanh toán tối thiểu là một thách thức và lãi suất khoản vay gia tăng sẽ gây tác động đáng kể, 41% những người đang có dự định mua nhà sẵn sàng nỗ lực hết khả năng của mình để chuẩn bị tài chính cho một nơi ở tốt hơn.

  Ông Sabbir Ahmed – Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, cho rằng: "Cả người mua nhà tiềm năng lẫn người đang có khoản vay mua nhà đều có thể sẽ chịu tác động đáng kể của việc tăng lãi suất. Vì thế, ngân hàng có trách nhiệm giúp khách hàng xác định đúng nhu cầu của họ, đồng thời tư vấn giúp khách hàng ra quyết định đúng đắn và có thể sở hữu nhà ở mà không phải chịu nhiều áp lực.

  Bạn đang theo dõi bài viết Người vay ngân hàng mua nhà sợ nhất điều gì trong chuyên mục Hướng dẫn Rever. Ngoài ra, Rever cũng gửi đến bạn đọc tài liệu Bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng qua đường tải về dưới đây:

  New Call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Thế An (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Tìm mua nhà trên Rever
  Tìm mua nhà trên Rever

  Danh sách bất động sản bán trên Rever

  Tìm thuê nhà trên Rever
  Tìm thuê nhà trên Rever

  Danh sách bất động sản cho thuê trên Rever

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận