Người trẻ có nên mua nhà càng sớm càng tốt? Hãy xem 4 điểm khác biệt giữa người có nhà và người chưa có, bạn sẽ hiểu.

Nhiều người trẻ ngày nay đang đắn đo giữa việc mua nhà hay tiếp tục ở thuê. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho mình, hãy xem 4 điểm khác nhau giữa người có nhà và người chưa có để tìm ra lối đi đúng đắn cho bản thân.

852d3b15-64cd-4da2-a961-cc1a700ecfa6

Khác biệt giữa Mua nhà và Thuê nhà: Áp lực kinh tế khác nhau

Người thuê nhà thì chi phí mỗi tháng thấp hơn người mua nhà, khoản dư còn lại cũng có thể làm được nhiều việc khác. Người thuê nhà không cần phải suy nghĩ quá nhiều về những gì cần mua và điều đó khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Ngược lại, người đang vay mua nhà thì phải cân nhắc rất nhiều trong cuộc sống. Xét cho cùng, hiện nay đa số đều chọn hình thức vay mua nhà, việc này sẽ phải thế chấp 20, thậm chí là 30 năm, áp lực hàng tháng không hề nhỏ. Ngoài các khoản tiết kiệm cần thiết trong tương lai, người mua nhà phải tiêu tiền có kế hoạch.

Trong trường hợp nghiêm trọng, người mua nhà có thể gặp phải tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, mất tiền, mất cửa, chưa kịp cầm cố để đáo hạn nợ, gánh nặng tài chính và sinh hoạt đè nặng nhiều năm.

mua nhà hay thuê nhà

Người vay mua nhà phải cân nhắc rất nhiều trong cuộc sống, trong khi người thuê nhà thì thoải mái hơn.

Khác biệt giữa Mua nhà và Thuê nhà: Xu hướng lựa chọn việc làm khác nhau

Mọi người khi đi xin việc chắc chắn sẽ cân nhắc khoảng cách giữa nơi ở và nơi làm việc, khoảng cách càng ngắn thì càng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn mua nhà khi công việc chưa ổn định, bạn sẽ không thể bỏ căn nhà hiện tại và mua nhà mới khi bạn có ý định nhảy việc. Hạn chế về địa lý có thể khiến bạn bỏ lỡ một số cơ hội phát triển tốt.

Tuy nhiên, người thuê nhà thì cũng không cần lo lắng nơi ở sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn công việc. Bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp dựa trên hoàn cảnh của bản thân, việc chuyển chỗ ở linh hoạt hơn. Không chỉ có triển vọng công việc tốt, thu nhập được đảm bảo, cuộc sống sinh hoạt cũng tương đối thuận lợi hơn.

Khác biệt giữa Mua nhà và Thuê nhà: Chất lượng cuộc sống khác biệt

Nhiều người so sánh nhà cửa với một nơi trú ẩn an toàn. Cho dù họ đang mệt mỏi hay đau khổ khi ở bên ngoài, việc trở về nhà có thể làm giảm bớt những cảm xúc tiêu cực và cảm thấy thoải mái.

Tuy nhiên, nếu bạn ở nhà thuê, cảm giác an toàn của bạn sẽ giảm đi rất nhiều, đặc biệt, nhà thuê có thể không có cảm giác thân thuộc chút nào. Hơn nữa, nhiều nơi thuê nhà phải "nhìn mặt" chủ nhà.

mua nhà hay thuê nhà

Căn nhà của bạn thì mới có thể mang hơi thở của bạn!

Ví dụ, bạn không thể thay đổi trang trí nhà theo ý muốn, phải được sự đồng ý của chủ nhà để trang trí phòng, và bạn cần phải bồi thường nếu đồ đạc hư hỏng. Cuộc sống sinh hoạt không thoải mái chút nào. Nếu bạn sống trong căn nhà của chính mình, sẽ không ai quan tâm đến những gì bạn muốn làm.

>> 5 lợi thế khi vay mua nhà trả góp. Biết sớm, hưởng lợi sớm!

Hơn thế nữa, căn nhà không chỉ là để ở mà nó còn là tiền đề cần thiết để người ta lập gia đình, cho con cái đi học. Nếu chưa có nhà cho riêng mình thì khó đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình, thậm chí còn gặp phải vô số phiền phức.

Khác biệt giữa Mua nhà và Thuê nhà: Giá trị đầu tư khác nhau

Bạn phải biết rằng mỗi căn nhà đều có giá trị đầu tư nhất định. Một căn nhà tốt không chỉ mang lại sự thoải mái cho cuộc sống mà còn là nơi cất tiền và sinh lợi trong tương lai . Nếu sau này bạn bán đi căn nhà này để mua căn nhà khác, bạn vẫn có thể lời được nhiều tiền.

Nhưng nếu bạn đang thuê nhà, việc căn nhà đó tăng giá sẽ chẳng có lợi gì cho bạn cả. Không lợi nhuận, không giá trị. Hàng tháng bạn vẫn đóng tiền nhà và chủ nhà mới là người hưởng lợi ở đây.

Vì vậy, về lâu dài, mua nhà vẫn là lựa chọn tốt hơn.

64f51475-d604-4505-87ee-cc1bc2e9fbdc

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên Phương

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.