Mua nhà hình thành trong tương lai, bạn sẽ nhận được những quyền lợi nào?

Hướng DẫnĐầu tư nhà đất

10/23/2019

Nội dung bài viết

  Hiện nay, trong quá trình giao dịch bất động sản, các chủ đầu tư hay bên đơn vị phân phối luôn có sự chuẩn bị kỹ về Luật, còn người mua nhà thường thiếu kinh nghiệm về vấn đề này nên có thể sẽ gặp một số rủi ro. Để tránh những rủi ro, người mua cần hiểu rõ những quyền lợi của mình khi mua nhà hình thành trong tương lai.

  Tải danh sách dự án được bán, cho thuê mua nhà ở HTTTL tại TP.HCM

  Quyền lợi thứ nhất khi mua nhà hình thành trong tương lai: Người mua được thẩm tra điều kiện mở bán

  Việc kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai (hay nói một cách khác là kinh doanh nhà ở "trên giấy") chỉ được thực hiện khi bất động sản đã đáp ứng đủ điều kiện bắt buộc và đưa vào kinh doanh. Do đó, một quyền lợi thiết thực mà người mua có được đó là trước khi ký hợp đồng mua bán, bên mua có quyền yêu cầu bên bán (hay rõ hơn là chủ đầu tư) cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý về dự án, bao gồm: hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế thi công dự án, giấy phép xây dựng dự án, giấy tờ quyền sử dụng đất.

  Ngoài ra, để quá trình thẩm tra thông tin pháp lý dự án diễn ra tốt hơn, bên mua có thể đối chiếu, kiểm tra thông tin với bên môi giới để xem tính thống nhất của hồ sơ dự án. Nếu phát hiện sai phạm, hãy ngồi lại và trao đổi với phía đơn vị chủ đầu tư.

  8-quyen-loi-nguoi-mua-bat-dong-san-can-biethinh-thanh-trong-tuong-lai-can-biet

  Kiểm tra đầy đủ thông tin đến bất động sản đang định đầu tư

  Quyền lợi thứ hai khi mua nhà hình thành trong tương lai: Được thương lượng hợp đồng mua bán

  Hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai là Hợp đồng dân sự. Bên mua cần lưu ý rằng, kinh doanh bất động sản là kinh doanh có điều kiện, giao dịch phải bằng hợp đồng theo hình thức được quy định. Do đó, người mua nhà hoàn toàn có quyền thương thuyết, thêm bớt hay thay đổi điều khoản hợp đồng trước khi ký.

  Quyền lợi thứ ba khi mua nhà hình thành trong tương lai: Được ngân hàng bảo lãnh

  Trước khi giao dịch một dự án, người mua nên tìm hiểu xem dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không. Trong trường hợp chủ đầu tư dự án không bàn giao nhà như cam kết, bên mua khiếu nại và chủ đầu tư vẫn không chịu giải quyết, thì ngân hàng sẽ là bên có trách nhiệm bảo lãnh nghĩa vụ tài chính giải quyết giúp người mua trong trường hợp này.

  Để quá trình này diễn ra xuôn sẻ, người mua nên chủ động lưu giữ chứng cứ, tạo lập bằng chứng chứng minh đã đến thời hạn bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư không bàn giao và vi phạm cam kết bàn giao nhà. Lúc này người mua cần gửi ngay yêu cầu buộc chủ đầu tư thực hiện bảo lãnh đến ngân hàng trong thời hạn sớm nhất.

  Việc một dự án phải có được sự bảo lãnh từ ngân hàng nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn việc huy động vốn bừa bãi, chiếm dụng và sử dụng sai mục đích đối với các chủ đầu tư.

  Quyền lợi thứ tư khi mua nhà hình thành trong tương lai: Thanh toán đúng quy định của pháp luật

  Luật kinh doanh bất động sản quy định, việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và theo đúng quy định của pháp luật. Người mua cần nắm rõ quyền lợi thanh toán để tránh tranh chấp sai phạm thực tế trong giao dịch bất động sản.

  8-quyen-loi-nguoi-mua-bat-dong-san-can-biethinh-thanh-trong-tuong-lai-can-biet

  Thanh toán đúng luật để tránh sai phạm

  Thanh toán trong mua bán, thuê bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, như sau:

  • Thanh toán đợt đầu không quá 30% giá trị hợp đồng.

  • Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng dự án bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà. Trường hợp bên bán là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

  Quyền lợi thứ năm khi mua nhà hình thành trong tương lai: Chỉ ký hợp đồng khi dự án đã giải chấp

  Việc chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng nhằm phát triển và hoàn thành dự án là một việc bình thường. Tuy nhiên trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán với người mua nhà, chủ đầu tư cần phải tiến hành giải chấp. Đối với bên mua, cần phải tìm hiểu rõ dự án đang được thế chấp ở ngân hàng nào, thời gian và khả năng giải chấp.

  Bên mua hoàn toàn có quyền thẩm định các thủ tục pháp lý liên quan tới vấn đề thế chấp và giải chấp của chủ đầu tư.

  Quyền lợi thứ sáu khi mua nhà hình thành trong tương lai: Đưa nhà mẫu vào phụ lục hợp đồng

  Trước khi ký bất kỳ một bản hợp đồng nào, người mua nên kiểm tra lại kỹ càng. Bên mua nên yêu cầu Chủ đầu tư đưa nhà mẫu vào phụ lục hợp đồng để xác định đó sẽ là mẫu nhà hoặc cấu trúc nhà sẽ bàn giao. Điều này là hết sức cần thiết vì nhà mẫu là thông tin đối chiếu chính xác để bên mua ra quyết định về việc mua sản phẩm giống như vậy.

  Song song đó, sự chênh lệch giữa thông tin nhà theo hợp đồng và nhà được bàn giao thường là cấu trúc kỹ thuật, lối đi, khu sinh hoạt... mà thỏa thuận chung chung sẽ không thể bảo vệ bên mua sau này.

  Quyền lợi thứ bảy khi mua nhà hình thành trong tương lai: Người mua được bồi thường khi Chủ đầu tư chậm bàn giao

  Theo điều 23, Luật kinh doanh Bất động sản 2014, người mua nhà có những quyền sau:

  • Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

  • Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng.

  • Giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

  • Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.

  Khi chậm bàn giao, một số chủ đầu tư dự án thường lấy lý do hoàn cảnh để bên mua thông cảm, xem xét. Trong trường hợp này thì bên mua thường thua thiệt vì hợp đồng không quy định về trách nhiệm cụ thể khi chậm bàn giao. Theo đúng luật, bên mua có quyền đưa ra yêu cầu, cam kết bồi thường đều bằng văn bản cụ thể. Nếu chủ đầu tư dự án tiếp tục vi phạm thì bên mua có quyền tiến hành các biện pháp pháp lý và công khai thông tin.

  Quyền lợi thứ tám khi mua nhà hình thành trong tương lai: Được thỏa thuận những chi phí khác

  Ngoài tiền mua bất động sản, các bên thỏa thuận rõ ràng về các khoản phí khác và khoản chi trong tương lai như: chi phí quản lý, dịch vụ phát sinh đi kèm với việc bảo trì, sử dụng bất động sản tại thời điểm bắt đầu mua căn hộ sẽ khác với lúc nhận bàn giao.

  Bạn đang theo dõi bài viết Mua nhà hình thành trong tương lai, bạn sẽ nhận được những quyền lợi nào? Ngoài ra, Bạn cũng có thể tham khảo tài liệu Danh sách các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lại tại TP.HCM năm 2019:

  Dự án đủ điều kiện bán tại TPHCM năm 2019

  10 điều người mua nhà lần đầu nên biết

  4 rủi ro thường gặp khi cho thuê nhà và cách hạn chế

  Giá nhà TP.HCM tăng 50% trong vòng 5 năm qua

  Danh sách 28 dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai tại Bình Dương

  Danh sách các dự án đã phê duyệt quy hoạch và được cấp phép xây dựng hạ tầng tại Long An

  Trịnh Hoàng (BT)

  Theo Tuổi Trẻ

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận