Làm sao để tránh rủi ro khi mua nhà chung cư trên giấy?

Hướng DẫnĐầu tư nhà đất

09/27/2018

Nội dung bài viết

  Những lời khuyên sau từ các chuyên gia bất động sản giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn mua nhà chung cư trên giấy an toàn hơn.

  Tải Cẩm nang hướng dẫn mua bán nhà trong 10 bước cùng Rever

  Kiểm tra các văn bản mang tính pháp lý 

  Khách hàng cần kiểm tra 2 văn bản đảm bảo tính pháp lý của dự án bất động sản như: Thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà (do Sở Xây dựng cấp) và Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

  Thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà giúp khách hàng biết được chủ đầu tư đã hoàn tất hồ sơ pháp lý, hoàn thành phần móng, sắp sửa xây dựng phần thân và được pháp luật cho phép huy động vốn từ người mua. 

  Khách hàng mua nhà chung cư trên giấy cũng được đảm bảo quyền lợi khi dự án có Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Bởi, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà trễ hẹn, tổ chức tín dụng sẽ bồi thường thiệt hại cho người mua các khoản tiền ứng trước trong hợp đồng theo điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2015: chủ đầu tư được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trước khi bán, cho thuê nhà chưa xây hoàn thiện.

  tranh-rui-ro-khi-mua-nha-chung-cu-tren-giay

  Dự án chưa xây xong cần được ngân hàng bảo lãnh tài chính trước khi mở bán

  Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng là vay tín chấp (dựa trên uy tín của chủ đầu tư) và vay có tài sản thế chấp (tổ chức tín dụng đã kiểm tra tính pháp lý của dự án một cách bài bản).

  Tìm hiểu thông tin doanh nghiệp 

  Một doanh nghiệp uy tín, hoạt động tốt, vốn mạnh thường đầu tư hồ sơ thông tin công ty kỹ lưỡng và công khai trên website của mình. Những thông tin về tiến trình hình thành và phát triển của công ty, các lĩnh vực hoạt động, vốn điều lệ, giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính thường niên, nội dung các cuộc họp Đại hội cổ đông... nếu rõ ràng, có văn bản (kèm mộc đỏ) chứng minh thì khách hàng mua nhà chung cư trên giấy có thể an tâm.

  Ngoài ra, để xem chủ đầu tư có từng bị "dính phốt" chưa, bạn nên tìm kiếm công ty trên các trang báo chí chính thống. Báo chí cũng thể hiện mặt truyền thông thương hiệu, thông báo các đợt mở bán dự án... của doanh nghiệp để bạn hiểu rõ hơn về đơn vị mình đang đầu tư.

  Thực địa dự án

  Đi đến tận nơi đang xây dựng dự án để quan sát, thăm hỏi người dân cũng là một trong những cách hay để đảm bảo công trình không bê bối khi mua nhà chung cư trên giấy. Họ là những người theo dõi dự án nên có sự hiểu biết nhất định về tính tranh chấp, sai phạm, cưỡng chế...

  Tuy nhiên, khi nói chuyện với dân địa phương, bạn cần tỉnh táo để phân biệt đâu là thông tin chính xác vì những hộ dân này chịu ảnh hưởng tiếng ồn, khói bụi khi dự án xây dựng nên dễ bịa đặt, nói xấu doanh nghiệp.

  Mua nhà chung cư trên giấy có những rủi ro nhất định nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm tra những thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định. 

  Để nắm rõ hơn những điều cần làm trước khi mua nhà, mời bạn tham khảo tài liệu Cẩm nang mua bán nhà cùng Rever:

  Sổ tay hướng dẫn mua nhà

  Có thể bạn quan tâm:

  Thu Trang (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  mua-nha-khi-chua-xay-xong
  Mua bất động sản TP.HCM

  Bất động sản bán tại TP.HCM

  masterithaodien-561196-edited.jpg
  Tìm thuê nhà đất TP.HCM

  Bất động sản cho thuê tại TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận