Khi bán nhà, cần đóng những loại thuế và phí nào?

Hướng Dẫn

03/24/2017

Nội dung bài viết

  Bạn đang có nhu cầu bán nhà nhưng không biết rõ phải đóng những loại phí và thuế nào? Cùng Rever tìm hiểu kỹ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

  Tải Ngay tài liệu Hướng dẫn Đăng tin Bán nhà hiệu quả

  Dựa theo quy định hiện hành của Pháp luật, khi người dân có nhu cầu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì cần phải đóng những loại thuế và phí như sau:

  Lệ phí trước bạ

  Quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ, danh mục nhà, đất nằm trong các đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Theo đó, lệ phí trước bạ sẽ được tính như sau xét tại Điều 5, 6, 7 của Nghị định này:

  Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (mức giá này sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

  Ảnh minh họa
  Ảnh minh họa

  Thuế thu nhập cá nhân

  Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại thu nhập chịu thuế. Theo đó, sẽ có hai cách xác định thuế thu nhập cá nhân mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp như sau:

  Cách 1:

  Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

  Trong đó giá bán là mức giá được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng, còn giá mua được xác định căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng mua bán. Lưu ý đối với một số nhà ở không có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, mua lại thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở.

  Nhà đất
  Khi bán nhà, người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ đóng thêm khoản thuế thu nhập cá nhân

  Cách 2: Áp dụng trong trường hợp không xác định được giá mua (là trường hợp không xác định được giá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hợp giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.)

  Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng

  Bên cạnh đó, khi chuyển nhượng nhà ở, người bán còn có khả năng phải chịu thêm một số khoản phí khác như: lệ phí địa chính, phí đo vẽ, phí công chứng hợp đồng mua bán… Cần lưu ý thêm, theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, bên chuyển nhượng phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng chuyển nhượng, các bên vẫn có thể tự thỏa thuận để quyết định bên nào có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như các khoản phí khác theo quy định.

  Tài liệu Hướng dân đăng tin bán nhà hiệu quả

  Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo các bài viết liên quan dưới đây:

   Thế An (Tổng hợp)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận