Giải đáp bài toán nên mua nhà thứ cấp hay sơ cấp?

Trong bất động sản, chia làm hai nhóm chính: Thị trường thứ cấp và sơ cấp. Vậy đầu tư vào thị trường nào có lợi hơn? Mua nhà cần những lưu ý nào?

Trong bất động sản chia làm hai nhóm chính: Thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp. Vậy đầu tư vào thị trường nào có lợi hơn? Mua nhà cần những lưu ý nào?

Bài viết dưới đây Rever sẽ giải đáp tất tần tật các vấn đề về việc nên mua nhà thứ cấp hay sơ cấp.

afdb58c7-3750-45f2-b230-e0b3d812143a

Mua nhà thứ cấp, sơ cấp được hiểu như thế nào?

 • Thị trường thứ cấp: Thường được gọi là thị trường F2, F3, F4... Đây là hình thức mua đi bán lại căn nhà/căn hộ của chính chủ đã sở hữu giai đoạn mở bán F1.

 • Thị trường sơ cấp: Hay còn gọi là thị trường F1, hoặc thị trường phát hành. Hiểu nôm na là thị trường mua trực tiếp sản phẩm từ chủ đầu tư ở các đợt mở bán đầu tiên, có hoặc không thông qua trung gian là các sàn phân phối bất động sản.

Mua nhà thứ cấp – tại sao nhiều người vẫn bỏ qua để mua dự án mới với giá bán cao?

mua-nha-thu-cap

Thị trường thứ cấp vẫn có nhiều người chưa biết đến

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là:

Thứ nhất: Người mua không tìm hiểu rõ về mua nhà thứ cấp

Nhiều người mua đã rất thụ động trong việc tiếp nhận thông tin. Họ chủ yếu tiếp nhận thông tin qua nhân viên kinh doanh, chiến dịch PR, marketing, sự kiện mở bán,… Trong khi đó, mua nhà thứ cấp đòi hỏi phải am hiểu thị trường một cách tích cực, thông qua nhiều nguồn thông tin khác nhau để có thể tìm ra căn nhà phù hợp nhất đối với bạn.

Tuy nhiên, nếu người mua dành ra một khoản thời gian để tìm hiểu thì sẽ mua được những sản phẩm chất lượng và có giá bán tốt hơn so với dự án mới mở bán.

Thực chất, người lựa chọn sản phẩm thứ cấp sẽ am hiểu thị trường, có nhiều kinh nghiệm.

Thứ hai: Suy nghĩ sai lệch về mua nhà thứ cấp

Có không ít người không hiểu rõ thị trường, họ cho rằng mua dự án mới chính là mua giá gốc từ chủ đầu tư. Còn mua nhà thứ cấp chính là mua lại của người khác sẽ bị chênh tiền mua, nhưng họ không biết rằng một số dự án giá gốc có thể cao hơn khá nhiều so với giá thứ cấp đã bao gồm tiền lợi nhuận của chủ nhà.

Thứ ba: Không am hiểu về pháp lý căn hộ

Nhiều người cho rằng mua nhà thứ cấp sẽ gặp nhiều rủi ro, có thể căn hộ gặp vấn đề gì đó họ mới bán lại, do đó mua sản phẩm của chủ đầu tư sẽ yên tâm hơn.

Các thông tin về quy trình mua bán nhà thứ cấp có rất nhiều nguồn tin trên internet, bạn hãy dành ít thời gian để tìm hiểu.

Việc mua nhà hiện nay khá thuận lợi so với nhiều năm về trước nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực của văn phòng công chứng. Đối với những người mới mua nhà, nếu muốn đảm bảo và an toàn hãy yêu cầu công chứng thêm hợp đồng đặt cọc để giảm thiểu rủi ro tối đa.

Thị trường thứ cấp có ưu điểm gì so với thị trường sơ cấp?

mua-nha-thu-cap

Phần lớn giá bán sẽ thấp hơn, đầu tư có khả năng sinh lời cao. Điều này được lý giải vì các dự án sơ cấp mở bán thường được "sét" khoảng giá của thời điểm sau khi dự án bàn giao, tức khoảng 2 - 4 năm sau. Bên cạnh đó, một số dự án thứ cấp có pháp lý và sổ hồng đầy đủ. Trong khi đó, ở một số dự án sơ cấp mới mở bán vẫn gặp trục trặc về vấn đề pháp lý, "đắp chiếu" ngưng xây dựng.

Tình hình mua nhà thứ cấp ở nước ta như thế nào?

mua-nha-thu-cap

So với các nước đang phát triển, thị trường thứ cấp tại Việt Nam cao hơn thị trường sơ cấp, bởi vì:

 • Việt Nam đang trên đà phát triển năng động, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao.

 • Bất động sản là kênh đầu tư sinh lời nhanh chóng và ổn định. Vì thế, đây là loại hình đầu tư được ưa chuộng hiện nay, việc mua đi, bán lại sẽ mang lại khoản thu nhập cao.

 • Các loại phí, thuế của việc chuyển nhượng nhà ở thấp hơn so với các nhiều quốc gia.

Mua nhà thứ cấp sẽ đảm bảo pháp lý cùng với đó là mức giá phù hợp. Thông thường, cùng một căn hộ có vị trí, chất lượng sống thì thị trường thứ cấp sẽ có giá bán thấp hơn so với căn hộ sơ cấp.

Minh chứng cụ thể:

The River Thủ Thiêm: Dự kiến bàn giao năm 2022, có giá bán căn 1 phòng ngủ lên đến 9 tỷ đồng. Trong khi đó, dự án mới bàn giao năm 2020 – Sunwah Pearl giá chỉ bằng một nửa, chỉ cách nhau cầu Thủ Thiêm.

mua-nha-thu-cap

Phối cảnh dự án The River Thủ Thiêm

Verosa Park: Đã bàn giao năm 2020, giá lúc mở bán khoảng 10 tỷ/căn (5x15). Giá bán này cao gấp đôi các dự án compound cùng khu vực như Park Riverside, Ruby, Mega Village,… Tất nhiên, giá bán của dự án sẽ tương đồng với dịch vụ tiện ích, đây là dự án nhà phố đẳng cấp nhất TP Thủ Đức tới thời điểm hiện tại.

mua-nha-thu-cap

Thực tế nhà phố Verosa Khang Điền

Mua nhà thứ cấp – Tại sao lại rẻ hơn mua nhà sơ cấp?

mua-nha-thu-cap

Các dự án mới mở bán thường có giá cao hơn so với các dự án thứ cấp xung quanh, bởi vì các loại phí liên quan đến các hoạt động mở bán khá lớn:

 • Phí môi giới từ 2 – 5%, trong khi phí môi giới thứ cấp chỉ 1%.
 • Tốn nhiều chi phí cho các hoạt động PR thông qua phương tiện truyền thông, hoạt động marketing,…
 • Xây dựng nhà mẫu, sự kiện tham quan nhà mẫu hàng tuần, các chương trình bốc thăm trúng thưởng, quà tặng,…

Cùng lúc đó, mua nhà thứ cấp sẽ không tốn tiền cho các loại phí nói trên.

Các dự án mới mở bán vẫn giao dịch tốt, dù giá bán cao hơn nhiều so với thị trường thứ cấp nhờ chiến lược bán hàng tốt của chủ đầu tư:

 • Kỳ vọng về giá trong tương lai, chứ không phải giá hiện tại.
 • Tác động của hiệu ứng FOMO, khiến khách hàng không có thời gian suy nghĩ. Mọi việc trong sự kiện mở bán diễn ra rất nhanh, MC sẽ liên tục đọc tên và chúc mừng các khách hàng đã giao dịch thành công, dẫn đến người mua sẽ không suy nghĩ và chốt căn.

mua-nha-thu-cap

Sức nóng của sự kiện mở bán giai đoạn 1 dự án The Rivana

 • Phương thức thanh toán sản phẩm sơ cấp nhẹ hơn sản phẩm thứ cấp. Vì thế, không ít người đã lựa chọn mua sản phẩm mới mở bán. Có thể thấy, mua nhà thứ cấp diễn ra hoàn toàn tự nhiên, thuận mua vừa bán, không chịu tác động của bất kỳ hoạt động marketing nào.

Một số lưu ý cần biết khi mua nhà 

Dành thời gian để tìm hiểu thông tin sản phẩm bất động sản. Trong thời đại 4.0, bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin qua nhiều kênh khác nhau như: google, facebook, diễn đàn bất động sản, báo chí...

Bạn dự định mua nhà tại khu vực nào đó, hãy tìm hiểu rõ thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp để có sự so sánh khách quan nhất. Tới nay, thường mỗi dự án sẽ có một Group trên Facebook để chia sẻ, trao đổi các thông tin về dự án, trong đó có nhiều thông tin sạch, bạn tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ có thể vẽ nên bức tranh tổng thể không chỉ về dự án mà của cả khu vực.

Bạn đang theo dõi bài viết mua nhà sơ cấp hay mua dự án mới mở bán? Nếu bạn quan tâm đến thị trường chung cư TP.HCM, có thể truy cập link dưới đây:

51d01279-cad0-4e49-a358-d42e2fa17d05

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ Linh (Tổng hợp)

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Vốn 2 tỷ đồng, có nên mua căn hộ để đầu tư?
Vốn 2 tỷ đồng, có nên mua căn hộ để đầu tư?

Sở hữu trong tay số vốn 2 tỷ thì có nên mua căn hộ để đầu tư sinh lời vào đầu năm sau hay không? Một câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại khó đưa ra đáp án!

Đầu tư
27/12/2018
Bất động sản là gì? Kinh doanh thế nào là hiệu quả?
Bất động sản là gì? Kinh doanh thế nào là hiệu quả?

Kinh doanh bất động sản đang là lĩnh vực hot hiện nay. Tuy nhiên, trước khi lấn sân vào thị trường này, nhà đầu tư cần phải ít nhiều hiểu về hình thức vận hành cũng như luật kinh doanh bất động sản.

Căn hộ giá rẻ, căn hộ trung cấp, căn hộ cao cấp được hiểu ra sao?
Căn hộ giá rẻ, căn hộ trung cấp, căn hộ cao cấp được hiểu ra sao?

Tại thị trường địa ốc Việt Nam hiện nay, chúng ta dễ nhận thấy có 3 phân khúc căn hộ điển hình, bao gồm: căn hộ giá rẻ, căn hộ trung cấp và căn hộ cao cấp. Vậy chúng khác nhau ra sao?

Nên chọn mua căn hộ thô hay đã hoàn thiện?
Nên chọn mua căn hộ thô hay đã hoàn thiện?

Căn hộ bàn giao thô, căn hộ hoàn thiện cơ bản và căn hộ hoàn thiện đầy đủ giá khác nhau ra sao, có ưu và nhược điểm gì, nên chọn mua căn hộ thô hay hoàn thiện

Hướng Dẫn
05/06/2017
Bất động sản Củ Chi rục rịch tăng giá nhờ TP.HCM sắp có thêm 2 tỉnh lộ lớn
Bất động sản Củ Chi rục rịch tăng giá nhờ TP.HCM sắp có thêm 2 tỉnh lộ lớn

Sở GTVT TP.HCM vừa đề xuất nâng cấp và mở rộng hai tuyến Tỉnh lộ 8 và Tỉnh lộ 15 khiến thị trường đầu tư bất động sản ở đây sôi động trở lại.

Đầu tư
11/11/2018
Các giai đoạn tăng giá bất động sản nhà đầu tư cần biết
Các giai đoạn tăng giá bất động sản nhà đầu tư cần biết

Bất động sản khi mới trình làng thường có giá tốt. Vậy những giai đoạn tăng giá bất động sản diễn ra như thế nào?

Hướng Dẫn
26/04/2023
Chuyên đề: Giải bài toán tài chính khi mua nhà
Chuyên đề: Giải bài toán tài chính khi mua nhà

Với nhiều người dân Việt Nam, sở hữu một ngôi nhà riêng luôn là niềm ao ước và là mục tiêu để phấn đấu, hướng tới. Tuy nhiên tiềm lực tài chính chưa vững vàng đã khiến họ gặp muôn vàn khó khăn để thực hiện ước mơ này.

Thị trường
10/08/2018
[Chuyên đề căn hộ Quận Thủ Đức - Kỳ 1] Tổng quan thị trường căn hộ chung cư quận Thủ Đức
[Chuyên đề căn hộ Quận Thủ Đức - Kỳ 1] Tổng quan thị trường căn hộ chung cư quận Thủ Đức

Kỳ 1 của chuyên đề các chuyên gia của Rever sẽ đưa ra những phân tích chuyên sâu về bức trang tổng quan thị trường căn hộ chung cư Quận Thủ Đức.

03/02/2023
Những lợi ích khi mua căn hộ thứ cấp bạn nên biết
Những lợi ích khi mua căn hộ thứ cấp bạn nên biết

Mua căn hộ thứ cấp (hay mua lại căn hộ có sẵn) có những lợi ích thiết thực so với việc mua căn hộ sơ cấp mà bạn nên biết.

Có nên mua nhà gần trường học không?
Có nên mua nhà gần trường học không?

Có nên mua nhà gần trường học không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người mua nhà lần đầu quan tâm. Cùng Rever đi tìm câu trả lời qua bài viết này.

Giải bài toán mua nhà trước hay sau Tết Nguyên đán, đâu là quyết định đúng đắn?
Giải bài toán mua nhà trước hay sau Tết Nguyên đán, đâu là quyết định đúng đắn?

Mua nhà chưa bao giờ là quyết định dễ dàng đối với mỗi người chúng ta, đặc biệt là mua nhà lần đầu.

Hướng Dẫn
13/01/2022
Góc hỏi đáp: Các phân khúc căn hộ Đà Nẵng được phân chia như thế nào?
Góc hỏi đáp: Các phân khúc căn hộ Đà Nẵng được phân chia như thế nào?

Bạn đã nghe qua rất nhiều khái niệm về căn hộ chung cư? Tuy nhiên lại chưa biết được những phân khúc căn hộ Đà Nẵng được phân chia ra sao?

Hướng Dẫn
13/10/2022
Kế hoạch mua căn hộ cao cấp vừa ở vừa kinh doanh nhẹ nhàng nhất
Kế hoạch mua căn hộ cao cấp vừa ở vừa kinh doanh nhẹ nhàng nhất

Hiện nay, chỉ cần có trong tay vài trăm triệu đồng, cùng mức thu nhập hàng tháng từ 20 triệu đồng trở lên là bạn có thể nghĩ đến việc mua cho mình một căn hộ vừa ở vừa kinh doanh (căn hộ Officetel).

Dự án
13/08/2018
7 lưu ý bạn nên biết khi mua nhà thứ cấp
7 lưu ý bạn nên biết khi mua nhà thứ cấp

Mua nhà thứ cấp là phương án phù hợp đối với những gia đình đang có nhu cầu cần nhà ở ngay. Tuy nhiên, trước khi mua nhà thứ cấp, người mua lưu ý 7 điều sau.

Chính thức khởi công dự án Thảo Điền Green Towers tại khu nhà giàu Quận 2
Chính thức khởi công dự án Thảo Điền Green Towers tại khu nhà giàu Quận 2

Ngày 11/08 vừa qua, tổng thầu Central cùng với Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản SIC đã tổ chức Lễ khởi công dự án Thảo Điền Green Towers.

Dự án
12/08/2020
Kế hoạch mua căn hộ cao cấp nhẹ nhàng nhất
Kế hoạch mua căn hộ cao cấp nhẹ nhàng nhất

Khi nghĩ đến căn hộ cao cấp, nhiều người cho rằng cần phải có trong tay một số tiền lớn từ 2 - 3 tỷ đồng trở lên. Nhưng hiện nay, chỉ với vài trăm triệu trong tay cùng mức thu nhập ổn định từ 15 triệu/tháng là bạn hoàn toàn có cơ hội sở hữu cho mình một căn hộ cao cấp.

Dự án
27/03/2018
Hướng dẫn phân biệt các loại đất nền
Hướng dẫn phân biệt các loại đất nền

Đất nền là loại đất được mọi người nhắc đến rất nhiều khi có ý định mua đất để xây nhà. Do vậy những thông tin về loại đất này luôn được nhiều người quan tâm.

Hướng Dẫn
25/08/2021
Đi tìm lời giải đáp cho bài toán nên mua nhà hay thuê nhà?
Đi tìm lời giải đáp cho bài toán nên mua nhà hay thuê nhà?

Mua nhà hay thuê nhà là câu hỏi khó đối với nhiều người, vấn đề này phụ thuộc vào nhu cầu, năng lực và tài chính. Cùng Rever phân tích vấn đề này qua bài viết sau.

Hướng Dẫn
23/04/2021
Chuyên Đề: Tiềm Năng Đầu Tư Căn Hộ TP Thủ Đức Quý II/2023
Chuyên Đề: Tiềm Năng Đầu Tư Căn Hộ TP Thủ Đức Quý II/2023

Tình hình quy hoạch Vành đai 3, các tuyến đường cao tốc, các nút giao trọng điểm và các cầu kết nối đang nóng hơn bao giờ hết, khiến các nhà đầu tư “rục rịch” chờ đi săn. Bằng chứng là nhu cầu mua căn hộ chung cư tại TP Thủ Đức vẫn không hề có dấu hiệu giảm.

Thị trường
25/07/2023
Đầu tư đất nền thời sốt giá, cẩn trọng thay vì “liều”
Đầu tư đất nền thời sốt giá, cẩn trọng thay vì “liều”

Thời gian gần đây, phân khúc đất nền liên tục tạo nên “cơn sốt” giá trên thị trường bất động sản, đặc biệt là các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên liều lĩnh trong lúc thị trường đang tăng giá mà cần phải cẩn trọng hơn.

23/11/2018