Đầu tư BĐS: Người ít kinh nghiệm nên chú trọng tiêu chí nào của sản phẩm?

Giữa rất nhiều sản phẩm nhà đất, người ít kinh nghiệm đầu tư nên ưu tiên chọn lựa tiêu chí nào để an toàn, tính thanh khoản cao, lời nhiều?

55efd661-bfec-421f-9eff-9ebd088b7a8b

Đây là băn khoăn của nhiều người bắt đầu tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, như trường hợp của anh Thanh Hoàng (ngụ TP.HCM):

Tôi chưa đầu tư bất động sản bao giờ nhưng mấy năm qua có tích cóp được gần 2 tỷ đồng, dự định thử sức một xem mình có hợp với lĩnh vực này không. Vì chưa có kinh nghiệm nên tôi chỉ cần an toàn, lời nhiều thì tốt mà huề vốn cũng không sao, tìm cơ hội mới. 

Mong Rever tư vấn cho tôi, với nguyện vọng của tôi nên chọn những sản phẩm bất động sản như thế nào? Tôi chân thành cảm ơn.

Rever giải đáp như sau:

Chào bạn,

Đúng như bạn nghĩ, nếu một nhà đầu tư chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức thị trường thì nên đặt mục tiêu an toàn dòng vốn trước để làm bước đệm. Nếu quá kì vọng vào lợi nhuận mà chưa có đủ bản lĩnh, nhà đầu tư dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Để chọn được những sản phẩm địa ốc an toàn, có tính thanh khoản cao, nhà đầu tư có thể tham khảo những tiêu chí sau:

Đảm bảo tính pháp lý

Cách xác định tính pháp lý cho sản phẩm bất động sản có sự khác nhau chút ít đối với bất động sản thuộc dự án và bất động sản cá nhân. Do lĩnh vực đầu tư nhà đất còn mới mẻ với bạn nên Rever khuyên bạn nên chọn bất động sản thuộc dự án.

Để kiểm tra tính pháp lý của loại bất động sản này, bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cho xem đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/500. Nếu chủ đầu tư từ chối cung cấp, bạn nên đặt hoài nghi và cân nhắc các dự án khác. Nếu chủ đầu tư đồng ý, bạn nên đến xem cùng với một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sau khi xác định vị trí dự án, bạn có thể đối chiếu thông tin với cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác tín thông tin về quy hoạch.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những chủ đầu tư uy tín, không bị dính líu đến những sự cố pháp lý, chất lượng, tiến độ... 

Vị trí đẹp

Vị trí đắc địa, tập trung dân cư đông, kết nối giao thông thuận lợi, gần các tuyến đường lớn, không bị ngập nước... là những tiêu chí nên tuân thủ chặt chẽ nếu muốn lựa chọn được sản phẩm bất động sản an toàn đối với đầu tư. Bởi đây là những đặc tính giúp tăng tính thanh khoản cho nhà đất.

metro-ben-thanh-suoi-tien-min

Bất động sản gần tuyến đường lớn có tính thanh khoản cao, hạn chế chôn vốn

Khi cần thu hồi nguồn vốn, bạn có thể ra hàng ngay mà không mất nhiều thời gian chôn vốn. Chôn vốn là rủi ro rất nguy hại đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh, đầu tư nào.

Xem thêm: Lợi thế khi mua những dự án ở các tuyến đường sắp mở rộng

Không nên ham rẻ

Không phải lúc nào sản phẩm rẻ cũng có giá trị thấp nhưng xác suất để mua được sản phẩm chất lượng với giá tốt thường không cao, đòi hỏi kinh nghiệm và mối quan hệ của nhà đầu tư phải rất tốt. Rất có thể sản phảm có giá rẻ so với thị trường đó lại tiềm ẩn những vấn đề về pháp lý, quy hoạch, chất lượng, yếu tố tâm lý,... Tiêu chí giá cả nhằm đáp ứng lợi nhuận cao, còn những vấn đề trên mới phục vụ nhu cầu đảm bảo an toàn nguồn vốn.

Nếu bạn thấy một sản phẩm có giá mắc nhưng lại có nhiều ưu điểm thì vẫn nên đầu tư. Vì sản phẩm tốt sẽ rất dễ chuyển nhượng, cho thuê và chắc chắn sinh lời cao. 

Xem thêm: Cách chọn loại hình đầu tư bất động sản phù hợp, sinh lời cao

Đó là những tiêu chí cơ bản có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một sản phẩm bất động sản đảm bảo an toàn. Quá trình trải nghiệm thực tế sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm, kiến thức hơn để ngày càng đầu tư hiệu quả.

Để trang bị thêm kiến thức về đầu tư nhà đất, mời bạn tham khảo Chuyên đề Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản:

6a160c0e-95f0-44c8-b2a9-64ab9a1b64b2

Thu Trang (ghi)

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.