Có được phép sửa chữa, thay đổi cấu trúc căn hộ chung cư?

Hướng Dẫn

08/07/2017

Nội dung bài viết

  Tôi muốn sửa chữa căn hộ chung cư, việc sửa chữa này có thay đổi cấu trúc căn hộ, cụ thể là sửa bếp cho đúng hướng thì phải thay đổi cửa ra vào, sân phơi và dùng căn hộ hoạt động kinh doanh, việc này có được phép không?

  Tải Cẩm nang hướng dẫn mua bán nhà trong 10 bước cùng Rever

  Theo Điều 4 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư (ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng), quy định nhà chung cư phải sử dụng đúng công năng, mục đích thiết kế và nội dung dự án được phê duyệt. Do đó, việc sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư phải được thực hiện theo đúng quy định tại Quy chế nói trên.

  Bên cạnh đó, Luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định rõ mục đích sử dụng căn hộ chung cư và các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng chung cư. Cụ thể, Điều 3 Luật Nhà ở 2014, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, quy định: “Nhà chung cư là nhà có từ hai tầng trở lên, có nhiều căn hộ, lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

  suachua.jpg

  Pháp luật quy định nhà chung cư phải sử dụng đúng công năng, cấu trúc quy định

  Như vậy, cần phải hiểu đúng đối với loại nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Đây là loại chung cư mà theo dự án được duyệt có phân định rõ phần căn hộ để ở và phần diện tích khác trong nhà chung cư được sử dụng để hoạt động kinh doanh. Không phải là trường hợp lấy căn hộ để ở mà tổ chức hoạt động kinh doanh. Lưu ý thêm24 điểm cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

  Ngoài ra, tại Khoản 11, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 về các hành vi bị nghiêm cấm, có quy định nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt nhưng loại trừ việc kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong chung cư.

  Thời hạn bảo hành căn hộ chung cư được tính thế nào?

  Căn cứ khoản 1 Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014 thì tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

  Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở theo khoản 2 và khoản 3 Điều 85 Luật Nhà ở 2014. Bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

  Nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Thời hạn bảo hành cụ thể do các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

  can ho chung cu
  Nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu

  Nội dung bảo hành nhà ở bao gồm: Sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, tường, trần, mái, sân thượng, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt… và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.  Xem thêmNhững lưu ý về pháp lý cần biết khi mua căn hộ chung cư.

  Như vậy, nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng (kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng). Để chắc chắn hơn, bạn có thể xem thời hạn bảo hành được quy định rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, bên cạnh việc tham khảo quy định được nêu ở trên.

  Sổ tay hướng dẫn mua nhà

  Có thể bạn quan tâm:

  Ngọc Hải (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận