Bất động sản Long An hưởng lợi thế nào từ chính sách giãn dân, phân tích từ Rever

Giãn dân TP.HCM về các tỉnh vệ tinh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương là điều tất yếu để đáp ứng nhu cầu nơi ở của người lao động, giảm ùn tắc giao thông nội thành và thúc đẩy bất động sản vệ tinh phát triển.

84c314b8-43bb-49b5-83dd-5a6ea4c57227

Vậy thị trường đầu tư bất động sản Long An hưởng lợi thế nào từ chính sách này?

Chính sách giãn dân TP.HCM – Long An

Hiện nay có 2 phương án giãn dân TP.HCM về Long An do GS. KTS  Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đưa ra:

Phương án 1: TP.HCM mở rộng về phía Long An và lấy sông Vàm Cỏ Đông làm giới hạn để nhập huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức (tương đương 48.000 - 50.000 ha, cung cấp nơi định cư cho khoảng 37.000 – 42.000 người). Như vậy, 50km2 diện tích Long An sẽ chuyển qua TP.HCM giúp thành phố có quy mô 2.146km2.

Phương án 2: Lấy huyện Đức Hoà, Cần Giuộc, một phần huyện Cần Đước và Bến Lức có tổng diện tích từ 90.000 – 95.000ha (tương đương 65.000 – 70.000 người) để tăng quy mô TP.HCM thành 2.191km2.

Thực hiện liên kết, chia sẻ chức năng vùng

Việc giãn dân về Long An giúp TP.HCM giải quyết tốt hơn vấn đề nhà ở cho người dân. Do có rất nhiều dân thập phương tập trung về TP.HCM học tập, làm việc và định cư khiến người lao động càng ngày càng khó tìm được chỗ ở ổn định, đồng thời làm cho giá nhà đất tăng quá mạnh, thường xuyên xảy ra các cơn sốt đất ảo.

Mở rộng TP.HCM về Long An nhằm giúp người lao động tại khu Nam Sài Gòn như quận 7, huyện Nhà Bè và Bình Chánh có thể tìm một nơi an cư với giá hợp lý, trong tầm tay hơn so với địa bàn TP.HCM hiện nay.

tphcm-noi-lien-long-an-min

Người lao động khu Nam TP.HCM có thể định cư tại Long An - ảnh: Zing News

Bên cạnh đó, Long An cũng trở thành cầu nối giữa Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ (TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương), giúp hàng hoá từ các khu công nghiệp miền Tây được vận chuyển về TP.HCM và chuyên chở hàng từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây.

Hạ tầng giao thông Long An được đầu tư đồng bộ

Do đảm đương chức năng là vùng kết nối TP.HCM – ĐBSCL nên Long An được đầu tư hạ tầng giao thông hiện đại, quy mô lớn. Cao tốc TP.HCM – Trung Lương hiện đang làm rất tốt nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, cao tốc Bến Lức – Long Thành đang thi công giúp con người và hàng hoá miền Tây đi miền Đông nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Một số dự án khác cũng đã được quy hoạch như: đường Lê Văn Lương nối khu Nam Sài Gòn đến huyện Cần Giuộc – Long An và tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Tạo cũng sẽ được mở rộng thành 6 làn, kết nối với Khu Công nghiệp Long Hậu.

duong-le-van-luong-noi-tphcm-long-an-min-2

Quy hoạch giao thông giúp Long An có triển vọng trở thành tiểu vùng kinh tế của TP.HCM

Thu hút đầu tư bất động sản Long An

Các huyện Đức Hoà, Bến lức, Cần Giuộc được đánh thức tiềm năng bất động sản Long An cũng nhờ luồng sóng di dân này. Đây là 3 khu vực có thị trường nhà đất nhộn nhịp nhất với hàng loạt dự án địa ốc quy mô lớn, vị trí đắc địa được đầu tư, chưa kể nhà đất nhỏ lẻ của hộ gia đình. Một số dự án bất động sản Long An nổi bật hiện nay là Waterpoint (huyện Bến Lức), Lago Centro (Bến Lức), Bella Villa (Đức Hoà), Long Hậu Riverside (Cần Giuộc)…

Bất động sản Long An không chỉ phát triển những loại hình sẵn có như đất nền riêng lẻ và nhà thứ cấp (nhà xây sẵn) mà các dự án địa ốc còn có đất nền phân lô, nhà liên kế, nhà phố, nhà thương mại (shophouse), căn hộ chung cư, biệt thự sinh thái. Đất nền dự án hiện là kênh đầu tư bất động sản Long An được rót vốn nhiều nhất bởi khả năng sinh lời hấp dẫn trong ngắn hạn, dễ chuyển nhượng và bắt đúng tâm lý của làn sóng di dân muốn sở hữu đất đai cho riêng mình. Nhà phố, nhà liên kế là loại hình chiếm sóng tiếp theo cũng với tâm lý muốn xây nhà liền thổ vốn ăn sâu vào quan niệm của người dân Việt Nam. Căn hộ chung cư dành cho những người có ít vốn hơn, thường mua để ở. Nhà thương mại có nhiều chức năng như làm mặt bằng kinh doanh, văn phòng làm việc, nhà ở nên được khá nhiều nhà đầu tư bất động sản Long An săn tìm. Biệt thự dù chiếm số lượng không bằng các loại kia nhưng sở hữu ưu thế về vị trí và thiết kế. Các căn biệt thự sinh thái thường toạ lạc ven sông, có cảnh quan cây xanh rộng rãi, đẹp mắt và kiến trúc được thiết kế tỉ mỉ, mang nhiều phong cách như kiểu Mỹ tiện nghi hay cổ điển sang trọng.

du-an-bat-dong-san-long-an-min-1

Hàng loạt dự án bất động sản Long An quy mô lớn được đầu tư

Nhờ được rót vốn khủng và đồng loạt nên khoảng nửa đầu năm 2018, bất động sản Long An đã diễn ra cơn sốt đất trên nhiều khu vực. Đỉnh điểm, giá đất nền thổ cư cao hơn 30 – 40% so với năm 2017. Từ đó, bất động sản Long An giữ mức giá cao ổn định cho đến thời điểm hiện tại và hứa hẹn sẽ tăng trưởng tốt trong đến hết năm 2020 – khi các dự án địa ốc, hạ tầng giao thông hoàn thiện hơn.

e4d24fba-1022-4253-bcbd-0ddc7a84cee8

Có thể bạn quan tâm: 

Thu Trang

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.