5 tiêu chí đánh giá khi lựa chọn mua nhà chung cư cần lưu ý

Mua Nhà

05/19/2021

Nội dung bài viết

  Hàng loạt các khu dự án căn hộ mọc lên hiện nay, cùng lời mời chào không phân rõ thật giả kéo theo những khó khăn trong phán đoán và lựa chọn của người mua nhà. Vậy tiêu chí để đánh giá khi lựa chọn mua nhà chung cư là gì? Hãy tham khảo ý kiến mà Rever đã khảo sát gần đây để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

  Tải Ngay Bảng danh sách chi tiết 550 chung cư tại TP.HCM!

  Không phải dự án chung cư nào cũng đều phù hợp với thị trường và hoàn hảo như trong những lời quảng cáo được bên bán, chủ đầu tư đưa ra. Vì thế, để có được căn nhà đúng với yêu cầu và khả năng của mình khách hàng phải căn cứ vào những thuận lợi để cân nhắc lựa chọn.

  Vị trí địa lý, khoảng cách

  Vị trí căn hộ chung cư là tiêu chí đầu tiên người mua nhà chung cư cần lưu ý đến, đây cũng là điều kiện tiên quyết để xác định giá trị của ngôi nhà. Vị trí là cách gọi chung của những vấn đề xung quanh như: khoảng cách; địa lý và phong thủy; cảnh quan; cơ sở hạ tầng quanh khu vực; khả năng kết nối với các dự án lân cận.

  Một dự án căn hộ có vị trí tọa lạc tốt chính là khoảng cách đến tụ điểm tập trung dân cư (trung tâm đô thị) không vượt quá 20 phút di chuyển bằng phương tiện (xe máy, ô tô...). Tuy nhiên, đa phần các khu vực quy hoạch chung cư nằm ở những vị trí xấu đều xa trung tâm thành phố. Do đó, trước khi mua bạn cần lưu ý tránh những căn hộ ở những chung cư có đất nền khu vực yếu, quá khứ là nghĩa trang, nguồn nước sông ô nhiễm...những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

  vi-tri-dia-ly-khoang-cach-1

  Khoảng cách từ căn hộ chung cư cách trung tâm đô thị là một nhân tố quan trọng để định giá. 

  Tiêu chuẩn cho một dự án chung cư thu hút nhiều khách hàng còn nhờ vào việc nó liên hệ tương tác với những trọng điểm lân cận. Trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí, thể thao...hệ thống những khu chức năng được hoàn thiện bài bản kết hợp với cơ sở hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận lợi trở thành “bàn đạp” nâng cao giá trị của căn hộ.

  Năng lực của chủ đầu tư

  Mua một căn nhà là quá trình không hề dễ đối với người mua nhà chung cư lần đầu, chính vì thế chúng ta cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và những dự án họ đã đầu tư trước đó, tiến độ giao nhà, chất lượng nhà ở hay những phản hồi của những căn hộ mà chủ thầu này xây dựng... nắm vững những điều này bạn sẽ biết được rằng căn hộ này có đủ điều kiện để bạn bỏ tiền ra mua hay không.

  Tiện ích hạ tầng xã hội của khu chung cư

  Người mua nhà chung cư cần lưu ý điểm quan trọng này khi đi thực nghiệm dự án có trong mục tiêu, các chung cư phải đảm bảo hạ tầng ổn định, an toàn, thông minh về các hệ thống báo cháy nổ, an ninh có nội quy rõ ràng chặt chẽ, cấp thoát nước thường xuyên không ùn tắc… Đây cũng là yêu cầu cơ bản một căn nhà cần có nằm trong tiêu chí lựa chọn của bạn.

  Bên cạnh đó, điểm quan trọng giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí tìm chỗ đỗ xe xa khu vực, bất tiện trong di chuyển là việc hầm đỗ xe (thuộc quyền quản lý mỗi chung cư) có quy mô nhà để xe và chế độ dịch vụ trông giữ xe khác nhau. Những quy định của chủ đầu tư về tiêu chuẩn gửi xe và phí dịch vụ trông giữ xe phải được công bố trước khi ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ.

  Chất lượng căn hộ chung cư

  Tiêu chí đánh giá thứ tư, về cơ bản căn hộ bạn muốn mua có đáp ứng được sở thích về cách bố trí nội thất, một ngôi nhà yêu cầu cần có đủ phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh, ban công thoáng mát. Hệ thống kỹ thuật trong nhà có được bố trí đầy đủ và hợp lý không? Các thiết bị điện tử hoạt động như thế nào, ánh sáng có tốt? Hướng cửa sổ cũng như cửa chính như thế nào? Chất lượng và tính hợp lý của các yếu tố này là điều kiện so sánh để người mua lựa chọn căn hộ của mình.

  chat-luong-can-ho-chung-cu-2Một căn hộ chung cư cần có đầy đủ nội thất cũng như cách bố trí hệ thống sinh hoạt

  Hợp đồng giao dịch mua nhà chung cư

  Trong hợp đồng mua bán cần được nêu rõ ràng, công bố công khai những điều lệ, người mua có quyền yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ thông tin về căn hộ theo căn cứ pháp lý. Hai bên mua và bán xác lập các quy định trong hợp đồng đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật. Để tránh rủi ro, khách hàng nên nhận sự tư vấn của luật sư để hiểu rõ về những điều luật ghi trên hợp đồng, cũng như có những đánh giá chuyên nghiệp.

  Người mua nên đến trực tiếp khu chung cư để tìm hiểu về giá cả, chi phí, chất lượng từ những hộ dân đang sinh sống để có được thông tin cụ thể trước khi đồng ý ký vào bản hợp đồng. Với những dự án còn đang thi công, chúng ta cần phải cần có một phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để cam kết về chất lượng, không có phát sinh chi phí, đảm bảo về các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà…

  Trên đây là những tiêu chí cần lưu ý khi mua nhà chung cư được Rever khảo sát trong thời gian gần đây. Hy vọng từ những thông tin này, bạn có thêm kinh nghiệm và thuận lợi khi mua nhà. Tìm hiểu thêm danh sách 550 chung cư tại TP.HCM bên dưới:

  Danh sách 550 chung cư tại TPHCM

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận