5 kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư cũ

Được nhận nhà ngay sau khi mua, giá thành rẻ hơn chung cư mới, hạ tầng giao thông hiện hữu... là những ưu điểm khiến chung cư cũ thu hút khá nhiều khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua căn hộ chung cư cũ thì rất dễ bị rơi vào trường hợp giá cả và giá trị không tương xứng với nhau. Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua chung cư cũ bạn nên biết.

Kinh nghiệm 1 khi chọn mua chung cư cũ: Kiểm tra diện tích thực so với diện tích trên giấy tờ nhà

Theo kinh nghiệm mua chung cư cũ từ nhiều người, khi đi xem nhà, bạn nên yêu cầu chủ căn hộ chung cư cho xem sổ đỏ, sau đó kiểm tra thật kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ đỏ xem có khớp với diện tích thực tế không. Nếu bạn không làm điều này, rất có thể bạn sẽ vướng vào những tranh chấp, kiện cáo sau này. Bởi nếu như diện tích thực tế của căn hộ lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, có thể phần đất dư ra bị lấy lại.

Kinh nghiệm 2 khi chọn mua chung cư cũ: Lưu ý khoản phí sửa sang, sắm nội thất

Khi mua chung cư cũ, hầu hết người mua khi dọn về ở đều phải sửa sang lại nhà và sắm lại các đồ nội thất. Do đó, trước khi mua chung cư cũ bạn cần tính toán chi tiết các khoản phí dành cho sửa sang, chẳng hạn như: sơn, trát lại tường, trần, chi phí sửa nhà vệ sinh, cửa ra vào, cửa ban công, trần thạch cao, đèn trang trí , dán tường… Một điều bạn nên nhớ đó là nếu chi phí dành cho sửa sang và sắm nội thất ở căn hộ chung cư cũ quá cao, nếu cộng chi phí và giá thành mua căn hộ cao hơn việc mua một căn hộ chung cư mới thì bạn nên lựa chọn căn hộ mới sẽ tốt hơn.

Kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư cũ

Khi mua căn hộ chung cư cũ, bạn cần dành một khoản phí cho sửa sang, sắm nội thất

Kinh nghiệm 3 khi chọn mua chung cư cũ: Đừng quên yếu tố vị trí và tiện ích xung quanh

Cho dù là chung cư cũ, chung cư mới hay bất cứ loại hình bất động sản nào đi chăng nữa thì bạn đều phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố vị trí và tiện ích xung quanh. Chẳng hạn, khi mua chung cư cũ nhất định bạn không thể mua một căn hộ ở quá xa nơi làm việc của mình và xung quanh không có nhiều tiện ích như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, chợ

Hầu hết các chung cư cũ hiện nay đều có vị trí đẹp, không quá xa trung tâm, thuận tiện đi lại. Tiện ích xung quanh chung cư cũ cũng khá đầy đủ bởi lẽ đây là khu vực phát triển từ hàng chục năm qua: cửa hàng, trung tâm mua sắm, cà phê, khu ăn nhậu, vui chơi giải trí rất nhiều.

Kinh nghiệm 4 khi chọn mua chung cư cũ: Cũ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng

Khi mua chung cư cũ, bạn tuyệt đối phải tìm hiểu lịch sử của tòa chung cư đó, xem chúng đã được xây dựng từ năm nào, ai là chủ đầu tư, có gặp phải vấn đề hay tranh chấp gì trước đây không. Ngoài ra, bằng việc dùng mắt thường hoặc nhờ một người có kinh nghiệm về xây dựng, bạn hãy quan sát xem bề ngoài tòa chung cư đó có đang xuống cấp không, xuống cấp đến đâu. Một số cách nhận biết đơn giản như màu sơn, tường trát có bị bong bật không.

Kinh nghiệm 5 khi chọn mua chung cư cũ: Chọn chung cư có an ninh tốt

Kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư cũ

Khi mua chung cư cũ, bạn cần lưu ý vấn đề an ninh

Đa phần người mua chung cư cũ đều bỏ qua vấn đề an ninh khi mua nhà bởi mọi người thường đi làm từ sáng đến tối mới về nhà nên gần như không quan tâm mấy đến vấn đề an toàn. Tuy nhiên, chính vì không ở nhà thường xuyên nên người mua nhà cần đặc biệt chú ý đến vấn đề an ninh để đề phòng trộm cắp. Để biết khu vực mua chung cư cũ có an ninh không, bạn nên gặp gỡ một số người đang sống trong khu để tham khảo an ninh như thế nào. Nên ưu tiên mua chung cư cũ có hệ thống camera 24/24 để đảm bảo an ninh và tài sản của bạn.

Trên đây, Rever đã đưa ra 5 kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư cũ để bạn tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải về tài liệu Bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng do chuyên viên Rever biên soạn:

e703cc90-1e4e-4d01-acbd-bd678247d99a

Có thể bạn quan tâm:

Ngọc Hải (TH)

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.