4 bước lập kế hoạch mua nhà dành cho người trẻ

Hướng DẫnMua nhà lần đầu

11/07/2017

Nội dung bài viết

  Sở hữu căn nhà cho riêng mình đang là đích đến của nhiều người, nhất là những người trẻ đã đi làm trong độ tuổi từ 25 - 40. Lập kế hoạch tài chính rõ ràng và hợp lý sẽ giúp việc mua nhà lần đầu trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  TẢI NHANH BẢNG TÍNH LÃI SUẤT MUA NHÀ HÀNG THÁNG

  Nhu cầu nhà ở của người Việt hiện nay ra sao?

  Ngoại trừ những người có được sự hỗ trợ tài chính nhiều từ gia đình, hầu hết người trẻ đều phải nỗ lực tự kiếm tiền để mua nhà ở. Tại Việt Nam, nhu cầu sở hữu nhà ở đang tăng cao do đất nước trong giai đoạn dân số “vàng” và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Hiện gần 1/3 dân số (32,8%) đang ở độ tuổi 25 - 45 và phân nửa trong số đó là thế hệ trẻ.

  Mơ ước có nhà của các bạn trẻ Việt Nam cũng tương tự như ở các nước trên thế giới. Khảo sát với 10.000 người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (Millennial – hay thế hệ Y, chỉ những người sinh trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1998) tại 10 nước, vùng lãnh thổ... của HSBC cho thấy cứ 10 người trẻ thì có gần 4 người (38%) đã có nhà riêng. Đối với những người chưa sở hữu nhà, có đến 81% dự định mua nhà trong 5 năm tới, mặc dù tỷ lệ này có dao động lớn tùy nơi.

  sở hữu nhà ở

  Cũng giống như người trẻ tại Việt Nam, nhiều người trẻ trên thế giới cũng khao khát được sở hữu nhà ở

  Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tại thành phố mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, nhu cầu về nhà ở sẽ rất cao. Tuy nhiên, khả năng mua nhà của người trẻ Việt Nam bị giới hạn bởi giá nhà tăng và chưa có kế hoạch tài chính hợp lý. Để giải quyết vấn đề này, người trẻ tham khảo ngay 4 bước lập kế hoạch mua nhà dưới đây:

  Bước thứ nhất: Lên kế hoạch tài chính từ sớm, đừng chần chờ

  Bài toán đặt ra đối với người trẻ muốn mua nhà đó là làm sao để cân đối giữa khả năng tài chính có hạn và ước mơ có được không gian sống riêng. Muốn vậy, người trẻ cần có kế hoạch tài chính từ sớm, xác định mình muốn mua loại hình nhà ở nào, căn hộ hay nhà phố. Nếu mua căn hộ, người trẻ cần có trong tay một khoản tiền tương đương 30% giá trị căn hộ để thanh toán đợt đầu. Ngoài ra, để tránh gánh nặng nợ nần "đè lên đầu", người trẻ chỉ nên vay vốn ngân hàng tối đa 50% giá trị căn hộ, tuyệt đối đừng để khoản vay vượt quá con số này mặc dù nhiều ngân hàng có thể cho vay khoản tiền lên đến 70 - 80% giá trị căn hộ.

  kế hoạch mua nhà

  Lên kế hoạch tài chính khoa học và khả thi để mua được nhà nhanh chóng

  Bước thứ hai: Hãy lập ngân sách cao hơn giá trị căn hộ cần mua

  Ngoài chi phí mua căn hộ, người trẻ cũng đừng bỏ qua hàng loạt chi phí phát sinh khác trong quá trình mua, chẳng hạn như chi phí về thuế, chi phí về dịch vụ, tiện ích, chi phí cải tạo căn hộ... Hãy chú ý đến tình trạng căn hộ sắp mua, nội thất bàn giao là cơ bản hay hoàn thiện? Từ đó, lập ngân sách phát sinh thêm cần phải chi trả. Nếu là người cẩn thận, hãy nghĩ thêm đến các tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình mua chẳng hạn như rủi ro vốn vay, từ đó đưa ra một số biện pháp khắc phục.

  Bước thứ ba: Hãy xem những thứ bạn sẽ phải hy sinh khi mua nhà

  Cắt giảm chi tiêu hàng tháng và bớt đi những thú vui khác như tiệc tùng, du lịch, mua sắm… sẽ giúp người trẻ chạm đến ước mơ mua nhà nhanh hơn. Đó là những hy sinh nên làm để hiện thực hóa ước mơ sở hữu nhà ở. Nếu không thể tự mình mua nhà riêng, người trẻ hãy suy nghĩ linh hoạt làm sao để mình có thể mua được nhà, chẳng hạn như góp vốn mua chung với bạn bè hoặc người thân.

  lập kế hoạch mua nhà

  Để quá trình mua nhà tốt đẹp hơn, người trẻ cần cắt giảm nhiều khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày

  Bước thứ tư: Đừng quên đánh giá tình trạng tài chính hiện tại của bản thân

  Hãy nghĩ rằng vay mua nhà là một phần của kế hoạch tài chính dài hạn chứ không phải là giao dịch một lần. Mỗi khoản vay mua nhà khác nhau sẽ phù hợp với tình hình và nhu cầu tài chính khác nhau. Việc đánh giá mức lương hiện tại, mức lương dự kiến tăng trong tương lai là rất cần thiết để đưa ra phương án vay vốn tốt nhất. Nếu không tự mình tính toán được điều này, người trẻ hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính để chắc rằng có sự lựa chọn đúng đắn.

  Ngoài ra, để tránh được những rủi ro khi mua bán nhà đất, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Bảng tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà hàng tháng do Rever biên soạn:

  New Call-to-action

   Ngọc Hải (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  tìm mua căn hộ chung cư
  Tìm mua căn hộ tại TP.HCM

  Chi tiết về các căn hộ đang giao dịch trên Rever

  masterithaodien-561196-edited.jpg
  Tìm mua Masteri Thảo Điền

  Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận