3 bí quyết giúp bạn "tạm biệt" nỗi lo khi vay mua nhà

Hướng Dẫn

09/14/2021

Nội dung bài viết

  Vay mua nhà sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu một nơi an cư mơ ước. Thế nhưng, điều này có thể khiến nhiều người rơi vào tình cảnh lao đao, "stress" vì vấn đề trả tiền nợ ngân hàng khi hạn trả cận kề. Đừng lo, nếu bạn lên kế hoạch một cách khoa học, tính toán bài bản sẽ không phải đối mặt với áp lực tài chính. Để thực hiện được điều đó, bạn cần lưu ý ba điều sau.

  Xem Ngay Danh sách Nhà Đất Giá Tốt Đang Giao Dịch Trên Rever

  Vay mua nhà không quá 50% giá trị căn hộ

  kip-thoi-tiep-von-nhanh-voi-lai-suat-chi-tu-65-nam-15900471622031338319599

  Bạn nên có sẵn trong tay 50% giá trị căn hộ để tránh rơi vào tình cảnh khốn đốn gồng mình để trả nợ, điều này sẽ tác động tiêu cực đến đời sống tinh thần lẫn vật chất đối với gia đình bạn.

  Khi vay tiền ngân hàng mua nhà, bạn cần đảm bảo khả năng trả nợ dù lãi suất có biến động theo thời gian. Do đó, bạn cần có sẵn tài chính khoảng 40 - 50% giá trị căn hộ và thu nhập ổn định để chi trả tiền mua nhà trả góp. Số tiền tối đa nên vay không vượt quá 50% giá trị ngôi nhà.

  Nếu bạn có trong tay tài sản để thế chấp tốt nhưng có ít hơn 20% chi phí mua nhà thì hồ sơ khó được xét duyệt vì ngân hàng xem xét khả năng thanh toán nợ đúng hạn hay không. Thế nhưng, nếu bạn có ít vốn nhưng thu nhập cao thì vẫn có khả năng vay tiền mua nhà, bạn chỉ cần đáp ứng được yêu cầu số tiền trả góp không vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng.

  Bên cạnh số tiền tích góp bao lâu nay, bạn cần phải cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi quyết định vay tiền mua nhà. Đồng thời, phải hoạch định kế hoạch chi tiêu hợp lý, tránh tình trạng phát sinh những khoản phí không đáng có.

  • Số tiền tiết kiệm hàng tháng = Tổng thu nhập của gia đình - phí sinh hoạt.

  Vì thế, bạn cần tính toán kỹ lưỡng các khoản thu nhập hàng tháng của gia đình trong khoản thời gian tối thiểu 6 tháng trước. Sinh hoạt phí cần được liệt kê rõ ràng cho từng khoản. Ví dụ, tháng này gia đình bạn chi tiêu hết 17 triệu, nhưng 3 tháng tới con bạn nhập học, học trường quốc tế học phí 17 triệu/tháng.

  Chọn hình thức vay mua nhà phù hợp

  Hiện nay, các ngân hàng có những chính sách hấp dẫn với nhiều hình thức vay, trong đó vay tín chấp và vay thế chấp vẫn phổ biến hơn.

  Vay tín chấp là hình thức có lợi cho những người có nhu cầu vay vốn, bạn sẽ không cần thế chấp tài sản, nhưng cần phải chứng minh được uy tín và khả năng trả nợ. Tuy nhiên, vay tín chấp sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn so với vay thế chấp, thời gian ngắn và số tiền vay bị hạn chế. Nếu bạn đang có ý định vay tiền mua nhà nhưng tài chính không đủ mạnh và có khả năng trả nợ trong khoảng thời gian ngắn hạn thì nên lựa chọn hình thức này.

  vay-ngan-hang-1-1

  Hai hình thức vay mua nhà phổ biến hiện nay là vay tín chấp và vay thế chấp.

  Vay thế chấp là hình thức vay truyền thống và chưa bao giờ tụt hạng. Bạn cần phải có tài sản (xe hơi, nhà đất,..) tương đương với số tiền vay để có thể vay với lãi suất không quá cao trong tối đa 25 năm. Sau khi bạn nộp hồ sơ, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá, quyền sở hữu tài sản rồi mới cho vay. Những trường hợp không thanh toán được gốc lẫn lãi thì ngân hàng sẽ tịch thu tài sản thế chấp.

  Lựa chọn gói vay phụ hợp với khả năng tài chính của bản thân 

  chon-mua-can-ho-chung-cu-1

  Lựa chọn gói vay mua nhà hợp lý bằng cách phân tích năng lực tài chính của bản thân.

  Khi vay tiền mua nhà, yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua chính là chọn gói vay hợp lý, cụ thể: lãi suất, thời gian của gói vay, giá trị khoản vay, các điều kiện giữa hai bên và thời gian xét duyệt mua nhà.

  Hiện nay, các ngân hàng áp dụng những chính sách về lãi suất hấp dẫn để cạnh tranh nhau. Từ đó, bạn có thể tham khảo, xem xét và lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp nhất. Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý đến lãi suất từng năm, vì lãi suất có thể biến động theo thời gian. Đừng để lãi suất năm đầu thấp đánh lừa bạn mà bỏ qua các thông tin lãi suất cho những năm kế tiếp. Bạn cần chọn những gói vay có lãi suất giảm dần theo số dư nợ để không bị đau đầu, áp lực.

  Thời hạn vay có nhiều mốc khác nhau, thời gian vay càng ngắn đồng nghĩa với lãi suất vay càng thấp. Vì thế, bạn nên cẩn thận để phân tích khả năng tài chính của gia đình để đưa ra quyết định lựa chọn gói vay có thời gian phù hợp, không nên nhìn vào lãi suất thấp trước mắt mà đánh liều chọn gói vay ngắn hạn để sau đó phải gồng mình hết sức để trả nợ hàng tháng.

  Hãy là người vay mua nhà thông minh, không bị chết chìm trong mớ hỗn độn vay nợ bằng cách tải bộ tài liệu cẩm nang hướng dẫn vay vốn mua nhà dưới đây:

  Cẩm nang hướng dẫn vay vốn mua nhà từ Rever

  Có thể bạn quan tâm:

  Mỹ Linh (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận