Vay ngân hàng đầu tư địa ốc có phải là con đường làm giàu hiệu quả?

Hướng Dẫn

07/13/2017

Nội dung bài viết

  Đầu tư địa ốc đang là kênh kinh doanh kiếm lời ưa thích của rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ cuối năm 2016 tới nay thị trường bất động sản Việt Nam đang có sự nóng lên trên diện rộng cả về qui mô lẫn hình thức với việc lượng giao dịch tăng cao, đặc biệt là trong quý 2/2017. Các nhà đầu tư bất động sản hiện nay không chỉ nhận được sự hậu thuẫn của chủ sở hữu mà còn nhận được sự khuyến khích từ nhiều nguồn tài chính tin cậy. Chính lẽ đó, việc vay vốn ngân hàng để đầu tư nhà đất, nhất là các dự án căn hộ, trong thời buổi hiện nay được đánh giá là con đường làm giàu tiềm năng nhất.

  Tải ngay Bảng tính chi tiết số tiền trả hàng tháng khi vay mua nhà

  Thực trạng vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản

  Có thể thấy trong tình trạng kinh tế xã hội như hiện nay việc vay vốn ngân hàng không còn là điều gì đó quá xa lạ. Người ta có thể vay tiền theo nhiều gói vay khác nhau cũng như hình thức khác nhau, chẳng hạn như: vay tín chấp, vay tiêu dùng và vay vốn để đầu tư bất động sản.

  Khảo sát thị trường mới nhất cho thấy trong một vài năm trở lại đây hình thức vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản phát triển mạnh mẽ. Mối liên hệ giữa ngân hàng và các nhà đầu tư là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Nếu như các nhà đầu tư thiếu vốn thì ngân hàng sẽ là nơi hỗ trợ nguồn vốn để họ đảm bảo đầu tư. Đối với ngân hàng thay vì các khoản cho vay ưu đãi, cho vay tín chấp, cho vay thế chấp với mức lợi nhuận không quá từ 1 – 3%. Thì mức lợi nhuận thu lại từ các khoản vay vốn đầu tư bất động sản có thể lên tới 9 – 11%.

  Vì nguồn lợi nhuận mà nhiều ngân hàng không tiếc tiền cho các nhà đầu tư bất động sản vay vốn, các nhà đầu tư bất động sản cũng vì những lợi nhuận béo bở từ các giao dịch bất động sản mà đi vay tiền. Mối quan hệ ngân hàng và đầu tư bất động sản là quan hệ cung – cầu trong tương lai sẽ là mũi nhọn trong phát triển kinh tế đất nước.

  Xem chi tiếtQuy trình cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay như thế nào?.

  nganhangchovay-1.jpg

  Bảng lãi suất ưu đãi của một số ngân hàng tại Việt Nam

  Tiềm năng và thách thức của việc vay vốn ngân hàng đầu tư vào bất động sản

  Đã nói đến vay vốn đầu tư bất động sản chúng ta không thể không nhắc tới 2 vấn đề cốt lõi là tiềm năng và thách thức của loại hình đầu tư “ mạo hiểm” này.

  Tiềm năng

  Trong bối cảnh đất nước đang ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Thị trường bất động sản đang ấm dần lên từ giá đất nông nghiệp, đất thổ cư đến đất nền hay các loại hình căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn đều có biến động mạnh. Việc các chủ đầu tư mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản trong thời điểm này được đánh giá cao và khả năng thu lợi nhuận từ đây là rất lớn.

  Bên cạnh đó, việc vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản thuận lợi không chỉ mang lại nguồn lợi nhuận cao cho các ngân hàng và các chủ đầu tư. Qua đó còn thúc đẩy kinh tế, chính trị, xã hội, cơ sở hạ tầng phát triển. Xem thêmNhững điều Ngân hàng muốn biết về bạn khi làm hồ sơ vay vốn.

  Thách thức

  Đi liền với lợi nhuận là những thách thức to lớn mà chủ đầu tư bất động sản phải đối mặt khi vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản.

  Các khoản vay vốn từ ngân hàng luôn được giải quyết nhanh chóng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư bất động sản nắm bắt thời cơ. Tuy nhiên, cùng với thủ tục nhanh gọn, hỗ trợ tận tình thì mức lãi suất mà các nhà đầu tư phải trả cho nguồn vốn mà mình đã vay là không hề nhỏ.

  Trong trường hợp bất động sản được đầu tư bị rớt giá hay thu hồi thì chủ đầu tư không chỉ mất đi lợi nhuận mà còn dẫn đến thua lỗ thậm chí là phá sản.

  Một số lưu ý khi vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản

  Để giảm thiểu rủi ro trong việc vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

  Yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quyết định trong việc vay vốn đầu tư bất động sản là nguồn vốn. Mặc dù các ngân hàng có chính sách hỗ trợ cho vay, song nếu như nhà đầu tư không có nguồn vốn cố định thì sẽ dễ dàng bị phá sản khi có sự cố. Chưa kể đến các yếu tố khác như lãi suất ngân hàng cao sẽ khiến các chủ đầu tư gặp vấn đề về nợ xấu… Lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia về đầu tư bất động sản là hãy nên vay vốn để đầu tư bất động sản nhưng đừng vay quá 50% tổng giá trị của bất động sản đó.

  Bảng so sánh giá một số dự án căn hộ nổi bật tại Quận 2 và Quận 9. (Đơn vị: triệu/m2)

  Yếu tố thứ hai là hãy tận dụng tất cả các lợi thế từ các nguồn vay. Thông thường ở các ngân hàng ngoài việc cho vay đầu tư bất động sản theo thông lệ thì còn có các khoản vay từ chính phủ, vay cho xây dựng, vay vốn ODA… Những khoản vay ngoài vay theo thông lệ thường sẽ có mức lãi suất ưu đãi hơn rất nhiều. Vì vậy, việc tận dụng các nguồn vay cũng giúp đỡ rất nhiều trong việc giảm lãi suất khi vay vốn, tiết kiệm một số chi phí và tăng lợi nhuận cho các chủ đầu tư bất động sản.

  Yếu tố cuối cùng là tầm nhìn, đối với vay vốn đầu tư bất động sản tức là đã đầu tư mạo hiểm. Vì vậy, các nhà đầu tư ngoài việc có hiểu biết thì cần có tầm nhìn để nắm bắt và lựa chọn cơ hội hạn chế những rủi ro không đáng có.

  Vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản là một mô hình kinh doanh táo bạo. Tuy nhiên nó sẽ là cơ hội "vàng" cho các nhà đầu tư ổn định vốn, có tầm nhìn chiến lược trong bối cảnh hiện nay.

  Cẩn thận với “lãi suất ưu đãi”

  Thường trong hợp đồng lãi suất ngân hàng cho vay chỉ ở cố định mức 5%. Được mức thấp như thế này thì nhiều phần không phải do ngân hàng giảm xuống mà chủ yếu do chủ đầu tư hỗ trợ người mua còn bản chất thì khó có ở mức này.

  Sau khi hết thời hạn hỗ trợ, lãi suất ngân hàng sẽ trả về theo đúng lãi suất thương mại. Về điểm này trong hợp đồng thường không ghi cụ thể là bao nhiêu. Cụ thể, người đầu tư vay lãi suất chỉ 8%, nhưng thực chất 8% đó chỉ là hỗ trợ giai đoạn đầu trong khi đó chủ đầu tư lại đang giảm giá họ làm như vậy để cho thấy sự hấp dẫn, đánh vào tâm lý muốn mua nhà đầu tư BĐS của nhiều người. Vì vậy, không nên nhìn thấy lãi suất thấp đã vội vàng vay để đầu tư mà nên tìm hiểu kỹ.

  Bạn đang theo dõi bài viết "Vay ngân hàng đầu tư địa ốc có phải là con đường làm giàu hiệu quả?",  để hiểu thêm về cách tính lãi suất khi vay vốn ngân hàng, Rever gửi đến bạn tài liệu Bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng qua đường dẫn tải về dưới đây:

  New Call-to-action

  Hùng Phú (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận