Quá trình khởi nghiệp đầy chông gai của 3 ông trùm BĐS thế giới

>>> Với 1 tỷ đồng trong tay, bạn có thể mua được nhà gì?
>>> Đầu tư bất động sản theo cách của Tổng thống Donald Trump
>>> Thị trường BĐS Mỹ ra sao dưới sự điều hành của Tổng thống Donald Trump?

Lý Gia Thành

Lý Gia Thành sinh năm 1928 tại Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Từ một người nhập cư nghèo khổ, ông đã đi lên và trở thành Chủ tịch Tập đoàn Cheung Kong Holding và Hutchison Whampoa tại Hong Kong. Lý Gia Thành sở hữu khối tài sản lên tới 32,7 tỷ đô la Mỹ.

Bí quyết đầu tiên trên con đường kinh doanh Bất động sản thành công của Lý Gia Thành là cẩn trọng. Với tiêu chí “Nói không với vay nợ”, Lý Gia Thành luôn luôn điều hành công ty của mình với hướng vay nợ nhỏ nhất, đầu tư các dự án địa ốc của ông đều bằng số tiền lợi nhuận của công ty.


Ông Lý Gia Thành, Chủ tịch Tập đoàn Cheung Kong Holding và Hutchison Whampoa

Lý Gia Thành rất giỏi trong đàm phán, thương lượng khiến người đối diện không thể khước từ. Chọn địa ốc để đầu tư cũng rất khôn khéo và thông minh. Biết chấp nhận thử thách, dám mạo hiểm và biết tạo cho mình cơ hội là những từ khóa để làm nên tên tuổi của Lý Gia Thành. Năm 1967, khi thị trường bất ổn, các nhà đầu tư khác đều tìm cách thu hồi vốn thì ông lại huy động vốn để đầu tư mua lại các BĐS bình dân, giá rẻ. Cho đến năm 1970, khi nhu cầu nhà ở tại Hong Kong tăng vọt, ông đã tung ra các BĐS của mình và thu được khoản siêu lợi nhuận khổng lồ từ đây. Những năm 2010-2011, khi phần lớn các nhà đầu tư đều cho rằng thị trường tại Châu Âu trì trệ thì Lý Gia Thành lại đầu tư mạnh vào châu lục này. Và đến năm 2014, ước tính lợi nhuận mang lại chiếm tới 42% tổng lợi nhuận các tập đoàn của ông đem lại năm 2014. Đến nay, khi các nhà đầu tư khác chao đảo vì đồng nhân dân tệ mất giá thì Lý Gia Thành vẫn nằm trong vùng an toàn.

Chính nhờ những năng lực tuyệt vời và cách nhìn xa trông rộng, Lý Gia Thành đã được mệnh danh là “Mr. Money”, “Siêu nhân kiếm tiền” – là ông hoàng trong ngành đầu tư BĐS thế giới, mang lại tầm ảnh hưởng lên tới 280.000 nhân viên tại 52 quốc gia.

Donald Trump

Ông Donald Trump bắt đầu khởi nghiệp ở lĩnh vực bất động sản vào năm 28 tuổi. Sau hơn 40 năm gắn liền với lĩnh vực này, ông Trump từng trải qua 4 lần phá sản trước khi tạo nên một "đế chế địa ốc'' vững mạnh tại thị trường Mỹ.


Ông Donald Trump, vị tỷ phú bất động sản kiêm Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Được biết, ông Trump xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm bất động sản, chính nhờ vậy mà ông học được rất nhiều bài học quý giá về lĩnh vực địa ốc, đồng thời có cơ hội được tiếp xúc với những doanh nhân có tiếng tại Mỹ từ những ngày đầu khởi nghiệp. Hiện tại, vị tỷ phú Donald Trump đang là chủ nhân của hàng loạt dự án bất động sản quanh khắp nước Mỹ, trong đó bao gồm nhiều khách sạn, tòa nhà văn phòng, khu giải trí, casino, chung cư cao cấp...

Khi đề cập đến triết lý kinh doanh, Donald Trump cho biết ông quan tâm về chiến lược kinh doanh hơn là quy mô. Quan điểm kinh doanh của ông từ xưa đến nay đó là ông sẵn sàng bỏ ra một cái giá rất cao để dành được một dự án tốt và có khả năng sinh lợi nhuận cao. Cho dù vay mượn, bằng giá nào cũng phải mua được dự án đủ phục vụ nhu cầu khách hàng, mặc dù nơi đó đang phát sinh một số vấn đề. Sau đó ông sẽ tự giải quyết vấn đề đó để phục vụ mục đích kinh doanh của mình.

Khi thiết kế sản phẩm, Donald Trump luôn luôn hướng đến những thiết kế mang đậm phong cách riêng, tạo ra thương hiệu của mình. Kỹ năng thương thuyết tài ba cũng chính là cách mà người ta nhắc đến Donald Trump với những chuỗi nhà hàng hạng sang, các cao ốc với kiến trúc độc đáo, hệ thống sân gold hay các chương trình truyền hình. Cuối những năm 80, khi bất động sản Mỹ đóng băng, đối mặt với hàng loạt những vấn đề kéo theo như: nhà cửa, khách sạn không cho thuê được, đất đai không thể bán… Donald đối mặt với số nợ 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ bản lĩnh tài ba và sự quyết đoán, liều lĩnh, ông đã vượt qua được khó khăn và trở thành một trong những cái tên được người ta nhắc đến khi nói đến 4 từ “ông trùm bất động sản”.

Không chỉ nổi tiếng vì gia tài, Donald Trump còn nổi tiếng bởi sự ngông cuồng, thẳng thắn bởi những phát ngôn gây sốc. Năm 2016, ông chạy đua ứng cử vào Nhà Trắng và kết thúc ấn tượng khi trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tuy không được các nhà chức trách ưa thích nhưng ông rất được lòng những người dân Mỹ bởi tính cách thẳng thắn, dám nói vào những điều mà người dân bức xúc và quan tâm.

Wang Jianlin

Với tài sản đang sở hữu là 31,4 tỷ đô la, ông Wang Jianlin, chủ tịch Tập đoàn giải trí – bất động sản Dalian Wanda đang là người giàu có nhất Trung Quốc do tạp chí Forbes bầu chọn. Năm 2012, từ một thương nhân vô danh, Wang Jianlin đã đánh một cú lớn vào thị trường với dự án mua lại toàn bộ hệ thống rạp chiếu bóng của Tập đoàn ACM Entertainment với giá 2,6 tỷ đô la. Sau đó từ quy mô nhà ở, Jianlin đã đầu quân lan rộng sang các lĩnh vực trung tâm thương mại, khách sạn, rạp chiếu phim… để vươn ra thị trường toàn cầu. Ông áp dụng kỷ luật khắt khe như trong quân đội, đồng thời xây dựng đội ngũ làm việc tốt nhất, chú trọng đến đào tạo nhân viên chuyên nghiệp, bài bản.


Ông Wang Jianlin, chủ tịch Tập đoàn giải trí – bất động sản Dalian Wanda

Cuối năm 2010, với sự thành công của đợt IPO tập đoàn Dalian Wanda trị giá 3,7 tỷ đô đã là bệ phóng thành công cho Wang Jianlin tiến ra thị trường thế giới. Để thực hiện mục tiêu của mình, ông kết hợp giữa yếu tố chiến lược và văn hóa – chính là Nho giáo – văn hóa phương Đông mà các doanh nghiệp phương Tây không bao giờ có được.

Tổng hợp

>>> Với 1 tỷ đồng trong tay, bạn có thể mua được nhà gì?
>>> Đầu tư bất động sản theo cách của Tổng thống Donald Trump
>>> Thị trường BĐS Mỹ ra sao dưới sự điều hành của Tổng thống Donald Trump?

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.