Những ưu - nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa

Bạn đang dự định sẽ xây một căn nhà phố hay một dãy nhà trọ cho thuê. Nhưng chẳng may cho bạn là mùa mưa đang đến rất gần, khiến bạn phân vân trước quyết định xây nhà của mình. Bài viết mà Rever cung cấp dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời về việc có nên xây nhà vào mùa mưa hay không.

a1231e19-a9c1-4b1a-bb3e-bbe9418d43ea

Không ít người trong chúng ta thường nghĩ rằng xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn vào mùa mưa. Suy nghĩ này có phần hợp lý vì đa phần chúng ta không phải là chuyên gia xây dựng, chỉ là một người đang có mong muốn xây nhà phố cho riêng mình.

Nếu có thời gian dạo quanh ngoài đường phố, bạn sẽ thấy rằng người ta xây nhà mọi lúc mọi nơi, bất kể là mùa nào đi chăng nữa. Do đó, vấn đề xây nhà vào mùa mưa không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên khi quyết định xây nhà vào mùa mưa, bạn cần nắm được những ưu điểm và nhược điểm sau đây để có quyết định đúng nhất cho mình.

Ưu điểm khi xây nhà vào mùa mưa

Theo nhiều ý kiến dựa trên chuyên môn của những nhà thiết kế và chuyên gia xây dựng, mùa mưa thường làm đất mềm hơn nên chúng ta sẽ dễ dàng gia cố nền móng, qua đó giúp căn nhà được vững chãi và chắc chắn hơn. Ngoài ra, vào mùa mưa thường nhiệt độ không khí sẽ xuống thấp và độ ẩm sẽ tăng lên, đây được xem là điều kiện lý tưởng để bê tông được vững chắc hơn. Trong khi đó nếu bạn xây nhà vào mùa khô thì bê tông sẽ nhanh khô hơn, keo không bám dính hết nên dễ bị nứt nẻ, độ bền không cao bằng.


Mùa mưa là thời điểm thích hợp để bạn dễ dàng kiểm tra phần ngói bị dột. Ảnh: Internet

Một ưu điểm nữa khi xây nhà vào mùa mưa đó là bạn sẽ tiết kiệm nước tưới bê tông sau khi đổ. Việc tưới nước nhằm tăng độ ẩm giúp bê tông chắc hơn. Mùa mưa cũng là thời điểm thích hợp để bạn dễ dàng kiểm tra phần ngói bị dột hay những phần tường bị thấm do lỗi thi công, việc sửa chữa và gia cố ngay từ đầu sẽ giúp căn nhà của bạn đẹp hơn, không bị chấp vá hay phải sơn sửa sau này.

Nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa

Một bất lợi dễ thấy nhất khi xây nhà vào mùa mưa đó là công nhân không làm việc được, do đó khoảng thời gian để hoàn tất việc thi công nhà sẽ bị tăng lên đáng kể, kéo theo đó là những chi phí phát sinh.


Tuy nhiên, mùa mưa có thể gây khó khăn trong việc trộn vữa. Ảnh: Internet

Ngoài ra, vào mùa mưa phần cát xây nhà thường không được sạch như mùa khô vì đất theo dòng chảy của nước sẽ bám vào chân đống cát, chưa kể nước mưa mang theo bụi bẩn cũng là một phần nguyên nhân làm cát bẩn.

Một số vật liệu bằng gỗ cũng rất dễ bị rạn nứt, hư hỏng vào mùa mưa. Chính vì thế bạn phải chủ động trong việc bảo vệ phần công trình đang xây dựng, tránh việc mưa bất ngờ làm hỏng phần đã thi công.

Một số lời khuyên khi xây nhà vào mùa mưa

- Vào mùa mưa, bạn cần bảo quản thật kỹ các bao xi măng và tuyệt đối tránh bị thấm nước. Kho chứa vật liệu xây dựng phải khô ráo, sạch sẽ, có tường bao và mái che đàng hoàng.

- Đối với một số nhà làm mái bằng bê tông nên lợp thêm mái tôn lên trên nữa. Vì lợp mái tôn sẽ có độ dốc cho nước chảy, không bị ứ động trên sàn mái bằng bê tông.

- Màu sơn thì bạn nên chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt nhất.

- Tất cả vật tư và thiết bị xây dựng phải được đặt cách mặt đất và có lớp kê, được che phủ cẩn thận.

- Thường xuyên kiểm tra công trình, kiểm tra các vật liệu xây dựng.

Xây nhà vào mùa nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm, hy vọng với bài viết hữu ích mà Rever cung cấp này, bạn sẽ đưa ra cho mình một quyết định chính xác và an toàn nhất. Chúc các bạn thành công!

2aaa55a8-6d87-484a-bac3-46190e73185a

Hùng Phú

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.