Những mẹo giúp bạn dễ dàng thoát khỏi chung cư đang cháy

Hướng Dẫn

11/03/2016

Nội dung bài viết

  >>> Vì sao bất động sản khu Đông Sài Gòn hút khách ngoại?
  >>> Toàn cảnh dự án metro của Sài Gòn ở thời điểm hiện tại
  >>> Vì sao có tiền nên đầu tư ở khu Đông Sài Gòn?
  >>> Top 5 dự án đẳng cấp nằm bên sông Sài Gòn
  >>> Sức hút từ các dự án đô thị ven sông
  >>> Những dự án đô thị ven sông "hot" nhất khu Nam Sài Gòn

  Hiện nay tại các khu đô thị lớn, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của rất nhiều tòa nhà chung cư cao tầng. Nhưng công tác phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư ít được nhiều người quan tâm, kéo theo đó là nguy cơ "bà hỏa" luôn rình rập.


  Một vụ cháy chung cư. Ảnh minh họa

  Khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà cao tầng, để hạn chế thương vong, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM có hướng dẫn cụ thể sau:

  Khi bước chân vào một ngôi nhà cao tầng, nhiều tầng, việc đầu tiên bạn cần phải để ý xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu. Có thể bạn đi bằng lối thang máy nhưng vẫn cần đưa mắt chú ý đến vị trí đặt các phương tiện chữa cháy để khi xảy ra hỏa hoạn, các phương tiện này có thể giúp bạn thoát nạn. Hoặc đôi khi các cuộn dây vòi nước chính là các “dây” cứu nạn khi có hỏa hoạn.


  Khi gặp hỏa hoạn tại chung cư, tuyệt đối không được đi thang máy. Ảnh minh họa

  Khi có cháy hãy bình tĩnh suy xét là yếu tố quan trọng nhất. Dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn dập tắt đám cháy. Nếu không dập được cháy hãy đóng cửa phòng bị cháy lại.

  Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn (hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh, vô tuyến). Có thể tìm lối thoát sang các phòng khác. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ "EXIT" - lối ra để thoát nạn. Tuyệt đối không dùng thang máy vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

  Nếu phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bị lên mũi sẽ giúp hạn chế hít phải khí độc. Lưu ý: nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở.

  Khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt (để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất). Khi vào phòng nếu thấy có khói lùa vào hãy dùng vải, giẻ ướt chặn lấy chân cửa.

  Nếu không tìm thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ. Rồi từ ban công/cửa sổ hãy hô to cho mọi người biết. Sau đó gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (số 114) để thông báo vị trí cụ thể của mình.

  Trong khi chờ đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, hãy tìm các phương tiện cứu nạn có sẵn trong tòa nhà được trang bị từ trước như thang, dây thoát hiểm để xuống.


  Tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống đất khi gặp hỏa hoạn. Ảnh minh họa

  Hãy quan sát kỹ để tìm kiếm phương tiện, đôi khi tấm rèm, ga xé dọc, quần áo gió buộc lại cũng có thể là phương tiện giúp bạn thoát nạn. Lưu ý, tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống sẽ rất nguy hiểm.

  Khi có thang, đệm của lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đến và được yêu cầu, bạn mới nhảy xuống.

  Tổng hợp

  >>> Vì sao bất động sản khu Đông Sài Gòn hút khách ngoại?
  >>> Toàn cảnh dự án metro của Sài Gòn ở thời điểm hiện tại
  >>> Vì sao có tiền nên đầu tư ở khu Đông Sài Gòn?
  >>> Top 5 dự án đẳng cấp nằm bên sông Sài Gòn
  >>> Sức hút từ các dự án đô thị ven sông
  >>> Những dự án đô thị ven sông "hot" nhất khu Nam Sài Gòn

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận