Những lưu ý trong hợp đồng thuê nhà cho người nước ngoài

Nếu bạn đang có ý định cho người nước ngoài thuê nhà hay mới bắt đầu đầu tư vào loại hình này, đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

e9bc4070-764b-42f3-aefe-316007d90f74

Điều kiện bên thuê

Theo điều 131, 132, 133 Luật nhà ở đối với hợp đồng thuê nhà cho người nước ngoài quy định về đối tượng thuê nhà như sau:

- Là tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lên.

- Nếu bên thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà tại Việt Nam.

- Nếu bên thuê là tổ chức thì phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

hợp đồng thuê nhà 1

Hợp đồng thuê nhà phải đảm bảo điều kiện bên thuê theo quy định pháp luật

Nếu bạn đang có ý định ký kết hợp đồng thuê nhà cho người nước ngoài cần lưu ý đến 3 quy định trên để tránh tình trạng không đủ điều kiện thuê nhà ở, gây mất thời gian và xảy ra những tranh chấp không đáng có khi hợp đồng bắt buộc kết thúc sớm. 

Điều kiện nhà thuê

Trong hợp đồng thuê nhà dành cho người nước ngoài, cần tuân thủ một số nguyên tắc về điều kiện nhà thuê. Vì nhà cho người nước ngoài thuê phải đảm bảo những yêu cầu tương đối khắt khe về chất lượng và an toàn. Trong hợp đồng thuê nhà phải ghi chính xác địa chỉ nhà thuê và lưu ý đến khu vực cho thuê nhà có nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng không. Cần xác minh kỹ để đảm bảo phòng cháy, chữa cháy. Đặc biệt, nhà thuê không bị tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

80302_Can-ho-La-astoria-co-lung-1

Nhà cho người nước ngoài thuê phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng và an toàn

Đăng ký các thủ tục cần thiết

Cá nhân người Việt Nam hay người nước ngoài cho thuê nhà, căn hộ thì được xem như một hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, người ký hợp đồng thuê nhà với người nước ngoài thuê cần phải đăng ký kinh doanh tại UBND quận, huyện, nơi có nhà cho thuê. Khi đăng ký kinh doanh chủ nhà cần mang theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất, CMND và phải nộp thuế môn bài. Đăng ký cho người nước ngoài thuê nhà, người có nhà cho thuê sẽ được cấp mã số thuế.

hop dong thue nha

Người cho thuê phải đăng ký  đầy đủ thủ tục khi cho người nước ngoài thuê nhà

Bên cạnh đó, hợp đồng thuê nhà của bạn dành cho người nước ngoài còn phải khai báo tạm trú và đăng ký đủ điều kiện an ninh, trật tự. Hồ sơ khai báo tạm trú bao gồm:  phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài, hợp đồng thuê nhà, hộ chiếu( visa) còn thời hạn lưu trú ở Việt Nam, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà( có chứng thực, xác minh) và chứng minh nhân dân của người có nhà cho thuê. Hồ sơ khi đăng ký an ninh trật tự gồm: Bản khai lý lịch chủ hộ, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật, giấy đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Điều này giúp cho cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát được việc cư trú, lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam. Đồng thời, việc này giúp cho chủ nhà không vi phạm pháp luật và bị phạt hành chính do không thực hiện đúng quy định về đảm bảo an ninh trật tự.

Hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng cho thuê nhà đối với người nước ngoài cần lưu ý một số điều khoản sau:

- Hợp đồng thuê nhà cần được công chứng nếu thời hạn thuê trên 6 tháng. Trừ các trường hợp sau thì hợp đồng thuê nhà không cần công chứng:  Hợp đồng thuê nhà dưới 6 tháng, bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

hop dong thue nha

- Hợp đồng thuê nhà không được sử dụng ngoại tệ. Mọi đơn vị tiền tệ trong hợp đồng thuê nhà phải được quy đổi sang Việt Nam đồng. Các hợp đồng thuê nhà sử dụng đợn vị ngoại tệ khác đều bị vô hiệu hoá trước pháp luật khi xảy ra tranh chấp, rủi ro.

Các loại thuế phải đóng

Khi ký kết hợp đồng thuê nhà dành cho người nước ngoài, chủ nhà phải lưu ý những loại thuế phải nộp. Vì hợp đồng thuê nhà với người nước ngoài bị xét vào diện hoạt động kinh doanh nên phải kê khai nộp các loại thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định của Nhà nước. Mức thuế phải nộp căn cứ vào số vốn đăng ký trong giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể đó.

Trong đó thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ cho thuê nhà và văn phòng là 10%. Thuế thu nhập cá nhân tính theo luỹ tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền công, thù lao. Thu nhập tính thuế trên 5 triệu/ tháng: 5%, thu nhập từ 5-10 triệu/ tháng: 10%, từ 10-18 triệu: 15%, từ 18-32 triệu: 20%, từ 32-52 triệu/ tháng: 25%, từ 52-80 triệu/ tháng: 30%, trên 80 triệu/ tháng: 35%.

a18bc0eb-158f-4531-8604-1c05bb4ec5c2

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.