Nên chọn nhà hướng hợp tuổi hay hướng gió mát?

Hướng Dẫn

11/10/2016

Mời bạn đọc cùng Rever tìm hiểu về cách chọn hướng nhà đúng và đủ nhất để trả lời cho câu hỏi trên!

4 tiêu chí xem xét hướng nhà tốt - xấu

* Tốt xấu theo hướng khí hậu:

Đối với khí hậu Việt Nam, hướng Nam và các hướng cận Nam (Đông Nam, Tây Nam) là những hướng tốt vì sẽ được đón những cơn gió mát lành từ biển thổi vào, được hưởng nguồn ánh sáng tốt và ổn định, không khí ấm áp. Các hướng còn lại sẽ gây trở ngại cho ngôi nhà của bạn: hướng Tây gặp nắng gay gắt vào buổi chiều, hướng Đông nắng chói vào buổi sáng, hướng Bắc bất lợi vào mùa đông (miền Bắc) với những cơn gió rít lạnh buốt, hơn nữa cũng chịu ảnh hưởng ánh sáng bất lợi từ hướng Tây. Bởi vậy, dân gian mới có câu: "Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn" để đề cao hướng nhà này.

Nên chọn nhà hướng hợp tuổi hay hướng gió mát?
Căn Villa Lucasta Khang Điền hướng Nam sang trọng trên Rever.vn

* Tốt xấu theo hướng mệnh trạch (tuổi tác):

Dịch học phương Đông quy định có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của bát quái, phân thành hai nhóm là nhóm đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Nguyên tắc chung là người theo nhóm đông tứ mệnh thì ở nhà đông tứ trạch, người theo nhóm tây tứ mệnh ở nhà tây tứ trạch. Khi đi sâu vào từng hướng cụ thể, sẽ có thêm các phân tích ngũ hành sinh khắc để xác định hướng hợp và không hợp. Về cơ bản, mỗi người đều có 4 hướng cát và 4 hướng hung.

* Tốt xấu theo hướng phương vị:

Phương vị là hướng của một vùng, một vật (hay người) dựa trên một điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả long hữu hổ“ là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo. 

Cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giống nhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì mỗi nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau.

* Tốt xấu theo hướng giao tiếp: 

Ngoài việc ứng phó với môi trường thiên nhiên, con người cũng phải ứng xử với môi trường xã hội. Vì thế, nhà cần quay mặt (hoặc cửa, lối vào một không gian nào đó) ra những vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp. Cha ông ta dạy: "nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ" là nói lên những lợi điểm khi mua đất cất nhà, từ xưa đến nay vẫn không khác nhau bao nhiêu khi xét giá trị một bất động sản.

Như vậy, khi xem xét một ngôi nhà có hợp hướng hay không, ta phải xem xét trên cơ sở phân tích và tổng hợp cả bốn loại tiêu chí chọn hướng, chứ không đơn giản là theo mệnh trạch (tuổi) như nhiều người lầm tưởng.

Nên chọn nhà hướng hợp tuổi hay hướng gió mát?

Phong thuỷ có câu: “nhất vị, nhị hướng“, tức là vị trí, cách xếp đặt quan trọng hơn cả. Nếu gặp hướng không tốt thì có thể xoay trở vị trí để khắc phục. Mặt khác, hướng nhà phải được hiểu một cách toàn diện và duy vật, chứ không phải chỉ dựa trên một cơ sở nào đó. Cho nên, nếu bạn là người tin vào phong thủy và kĩ lưỡng khi chọn hướng nhà thì phải xem xét cả 4 yêu tố. Không thể suy nghĩ lệch theo một hướng: "Chọn nhà hướng hợp tuổi hay hướng gió mát".

Nếu phân tích theo hướng mệnh trạch, mỗi người đều có đến 4 hướng cát và 4 hướng hung nên dễ dàng linh hoạt điều chỉnh để hướng mệnh trạch phối hợp tốt với hướng giao tiếp và hướng khí hậu. Thậm chí gia chủ (thường là người cha, người chồng) gặp hướng không hợp tuổi, nhưng các thành viên khác trong gia đình lại hợp thì ngôi nhà vẫn tốt cho đa số, chỉ cần thay đổi vị trí, phương hướng tại không gian của riêng gia chủ.

Còn phân tích theo hướng khí hậu: Yếu tố này vốn không thay đổi, nên khi chọn nhà hợp mệnh mà gặp hướng bất lợi về khí hậu thì vẫn có thể dùng kết cấu, hình khối lồi thụt để tránh nắng, ngăn bớt bức xạ, mở cửa đón gió ở các hướng tốt hơn.

Nên chọn nhà hướng hợp tuổi hay hướng gió mát?
Cách thiết kế có thể khắc phục hướng khí hậu xấu

Tuy nhiên, điều trước tiên bạn cần làm là phân tích xem bốn loại hướng trên tốt xấu bao nhiêu phần, khả năng khắc phục nhiều hay ít, có ảnh hưởng gì đến môi trường, con người, kết cấu xây dựng nhiều hay không. Tổng hợp lại, bạn sẽ lựa chọn được hướng phù hợp nhất. Bạn hãy nhớ nguyên tắc "đa cát thắng thiểu hung" để chọn giải pháp nào đạt nhiều điều tốt hơn chứ không nhất thiết phải đạt tốt tối đa.

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.