Làm sao để thắng lớn trên thị trường bất động sản đang giảm tốc?

Nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp phải làm chủ cơ hội lợi nhuận ngay cả thị trường đang giảm tốc.

55efd661-bfec-421f-9eff-9ebd088b7a8b

Đây là vấn đề Rever nhận được từ anh Ngọc Luân (ngụ TP.HCM):

Tôi đang có ý định nhập cuộc giới đầu tư bất động sản cá nhân nhưng chưa có nhiều kiến thức, kĩ năng nên hơi lo lắng. Không biết những lúc thị trường có bất ổn, tăng trưởng không tốt thì nhà đầu tư nên làm gì?

Chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Lê Lâm Quỳnh Uyên (Sales Consultant) tại Rever gửi đến bạn một số bí quyết để đầu tư có lời trong những lúc thị trường đầu tư bất động sản đang khó khăn:

1. Đầu tư bất động sản cần bán gấp

Thị trường đầu tư bất động sản giảm tốc là cơ hội rất tốt để những nhà đầu tư còn vốn có thể tìm mua những sản phẩm có giá trị, tiềm năng sinh lời và tính thanh khoản cao nhưng được rao bán với giá rẻ. Thông thường, tốc độ giảm tốc của bất động sản chỉ bằng 30% tốc độ các đợt tăng trưởng mạnh (sốt đất) nên bạn có nhiều thời gian để quyết định đầu tư những sản phẩm tiềm năng này.

Theo lời khuyên của các nhà đầu tư bất động sản giàu kinh nghiệm, chỉ cần mua được một sản phẩm bất động sản rẻ hơn giá thị trường ít nhất 20%, bạn nắm đã chắc phần thắng trong tay vì sau cơn giảm tốc, thị trường sẽ phục hồi và tăng nhẹ. Tuy nhiên, bên cạnh giá cả, bạn cần chú ý đến tính pháp lý, vị trí, giao thông... để đảm bảo độ an toàn. 

nha-pho-mat-tien

Những sản phẩm đang bán gấp luôn có giá rẻ hơn thị trường

2. Ưu tiên đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao

Những loại hình bất động sản có tính thanh khoản cao (dễ chuyển nhượng, cho thuê) là những sản phẩm luôn có nhu cầu rất cao và ổn định trong thị trường. TP.HCM là nơi tập trung rất nhiều người lao động từ các tỉnh đổ về nên nhu cầu nhà ở chỉ có tăng, không bao giờ giảm và không có yếu tố gì tác động tiêu cực lên nhu cầu đó.

Xét về tính thanh khoản trong đầu tư bất động sản, loại hình đất nền dự án, căn hộ và nhà phố luôn dẫn đầu.

Đối với đất nền nên chọn đất nền tại các dự án bất động sản có quy mô lớn của các chủ đầu tư uy tín để đảm bảo yếu tố quan trọng nhất: an toàn. Bạn nên xem qua hồ sơ pháp lý đất nền dự án, vị trí, tiện ích, cảnh quan của dự án và một số văn bản về quy hoạch tại khu vực này về tìm hiểu tiềm năng và hạ tầng giao thông.

dat-nen-du-an-1-min-1

Đất nền dự án là sản phẩm tiềm năng khi thị trường đầu tư bất động sản đang giảm tốc

Nhu cầu mua/thuê căn hộ chung cư luôn cao nhất ở 2 phân khúc là bình dân và trung cấp, vì phù hợp với phần đông người lao động và sinh viên. Loại hình này nên ưu tiên vị trí và khả năng kết nối giao thông vì người mua muốn an cư để lạc nghiệp. Những căn hộ càng gần trung tâm và dễ dàng tiếp cận các trục đường lớn nối với khu trung tâm thành phố càng có tính thanh khoản cao.

Giá trị của nhà phố luôn rất cao vì trải qua thời gian, ngôi nhà có xuống cấp thì thửa đất cũng đã kịp tăng trưởng theo cấp số nhân so với tiền mua ban đầu. Nhà phố có tính thanh khoản cao vì tính đa năng: có thể dùng để ở, làm địa điểm kinh doanh, làm văn phòng làm việc kể cả chuyển nhượng hay cho thuê.

3. Đầu tư 50% vốn hiện có

Thị trường đầu tư bất động sản đang giảm tốc không nhiều rủi ro như bạn nghĩ nếu bạn chỉ dành 50% số vốn hiện có để đầu tư. 50% tiền mặt chưa đầu tư sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều cơ hội mua những sản phẩm có giá hời so với thị trường. Bởi, đây là thời điểm có không ít nhà đầu tư bất động sản yếu vốn buộc phải chuyển nhượng sản phẩm càng nhanh càng tốt để bảo toàn nguồn vốn, hạn chế thiệt hại.

can-ho-chung-cu

Chỉ nên đầu tư 50% vốn trong lúc thị trường bất động sản gặp khó khăn để chờ cơ hội tốt hơn

4. Xác định thời điểm, sản phẩm cần thu hồi vốn

Theo lời khuyên của một số chuyên gia đầu tư bất động sản, trong thời gian thị trường giảm tốc hoặc chững lại từ 6 – 8 tháng, nhà đầu tư nên tìm cách thu hồi vốn đối với những sản phẩm có khả năng kết nối giao thông kém. Những sản phẩm nhà đất ở khu vực có hạ tầng giao thông tốt vẫn có thể tăng giá sau cơn giảm tốc.

Tuy nhiên, quyết định thu hồi vốn còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của nhà đầu tư và từng cơn biến động khác nhau. Cách tốt nhất là hạn chế tối đa việc đầu tư bất động sản ở những nơi có khả năng kết nối giao thông kém (xa các trục đường lớn, nằm trong hẻm nhỏ xe ô-tô không vào được, thường xuyên ngập nước nặng…).

Nhìn chung, thị trường giảm tốc chỉ ảnh hưởng nhiều đến những sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản kém, còn lại vẫn không quá lo lắng vì thị trường sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Khách hàng có những thắc mắc liên quan đến đầu tư bất động sản, pháp luật đất đai có thể gửi câu hỏi đến hộp thư: [email protected],  bình luận dưới các bài viết tư vấn hoặc gửi tin nhắn đến trang Facebook rever.vn.

6a160c0e-95f0-44c8-b2a9-64ab9a1b64b2

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang (ghi)

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.