Hướng dẫn cách "mượn tay ngân hàng" để soi pháp lý dự án bất động sản

Hướng Dẫn

09/07/2017

Nội dung bài viết

  Hiện nay khi mua nhà "trên giấy" (hay còn gọi là dự án nhà ở hình thành trong tương lai), điều người mua quan tâm nhất chính là tính pháp lý của dự án đó. Bằng một vài phương pháp đơn giản dưới đây, Rever sẽ giúp bạn tự soi pháp lý dự án bất động sản hiệu quả, nhanh chóng và nhất là an toàn.

  TẢI CHECKLIST HƯỚNG DẪN KIỂM TRA KHI NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ

  Cách thứ nhất: Hãy chủ động vay tiền để "mượn tay ngân hàng" soi pháp lý dự án bất động sản

  Theo nhiều chuyên gia địa ốc, một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra tính pháp lý dự án bất động sản đó là người mua nên chủ động đi vay tiền ngân hàng mua nhà. Trên thực tế hiện nay, đôi khi việc đi vay mua nhà có thể mang lại nhiều lợi thế hơn là không vay đồng nào. Do đó, nếu khách hàng muốn kiểm tra tính pháp lý của dự án nhưng lại "mù luật", khách hàng nên chủ động vay vốn ngân hàng dù có đủ tiền để thanh toán đi chăng nữa. Nguyên nhân là nghiệp vụ của ngân hàng về pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được quyền lợi cho người mua.

  vay ngan hang mua nha

  Ngân hàng sẽ giúp bạn soi pháp lý dự án bất động sản hiệu quả

  Các chuyên gia lý giải thêm, quyền của khách hàng là được đi vay, trong quá trình vay, ngân hàng sẽ tiến hành hàng loạt các nghiệp vụ kiểm tra pháp lý, nhờ đó, tính pháp lý của dự án sẽ được rà soát bài bản. Dự án gần như chắc chắn sẽ không được vay nếu pháp lý không ổn. Theo nguyên tắc chung của ngành tín dụng, ngân hàng không cho vay bằng mọi giá vì họ có quy chế cho vay nghiêm ngặt và phải loại trừ nợ xấu (những dự án có vấn đề hoặc tiềm ẩn rủi ro). Như vậy, nhà băng không chỉ đóng vai trò cấp tín dụng mà còn là trợ thủ đắc lực bảo đảm phần nào tính pháp lý giúp cho nhà đầu tư. Xem ngayQuy trình cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay như thế nào?

  hinh1-1.jpg

  Bảng 1

  hinh2-1.jpg

  Bảng 2

  Cách thứ hai: Tiến hành "Chụp X-quang" của dự án bất động sản để tìm chi tiết bất thường

  Thực tế có những rủi ro khi mua bán, đầu tư bất động sản mà nhiều người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một trong những cách hiệu quả để biết được một bất động sản có rủi ro hay không, đó là "chụp X-quang" để có thể nhìn thấy những yếu tố bên trong và phát hiện rủi ro. Nhà đầu tư có thể tự làm việc này hoặc nhờ đơn vị có chuyên môn hỗ trợ. Xem thêm4 bước xác định uy tín chủ đầu tư.

  chu dau tu uy tin

  Những chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo dự án bất động sản có đầy đủ pháp lý

  Theo đó, phiếu kết quả sau khi chụp X-quang bất động sản chính là các loại giấy chứng nhận. Đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án (có thể gồm nhiều sổ gộp lại), quy hoạch 1/500. Khách hàng có thể kiểm tra những thông tin bất thường bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của bất động sản với thông tin trong sổ. Tìm lời giải cho những chi tiết bất thường đó trước khi xuống tiền mua bất động sản sẽ hạn chế được rủi ro.

  Cách thứ ba: Kiểm tra 2 loại giấy thông hành của dự án bất động sản

  Có 2 điều kiện bắt buộc đã được pháp luật bảo hộ người tiêu dùng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai.

  Đó là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu thiếu một trong 2 loại giấy thông hành này, khách hàng cần thận trọng khi quyết định bỏ tiền mua nhà.

  phap ly bat dong san

  Về cơ bản có 2 loại giấy "thông hành" mà dự án bất động sản cần có để đủ điều kiện giao dịch

  Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Sự cộng thêm về tính an toàn cho người mua là thông thường tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân. Xem chi tiếtNhững lưu ý phải biết về tiến độ thanh toán khi mua nhà "trên giấy".

  Chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp có ý nghĩa, nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, kiểm tra có chứng thư này, khách hàng có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ.

  Trên đây, Rever đã Hướng dẫn bạn cách "mượn tay ngân hàng" để soi pháp lý dự án bất động sản. Để kết thúc cho bài viết này, Rever gửi đến bạn tài liệu tham khảo Hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ qua đường dẫn dưới đây:

  New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Hùng Phú (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận