Hối hận vì mắc phải 4 sai lầm lớn khi mua nhà lần đầu

Có những người mua nhà lần đầu gặp muôn cảnh éo le để rồi hối hận không kịp. Mua nhà theo cảm tính, không khảo sát thị trường hay không kiểm tra nhà kỹ lưỡng là những lỗi thường gặp phải.

Sai lầm khi mua nhà lần đầu: Cảm tính lấn át tài chính

Mua nhà bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn, làm lụng, tích góp bao năm mới dư ra một ít. Đa phần, mọi người quyết định mua nhà khi có trong tay một số tiền nhất định, phần còn thiếu sẽ vay ngân hàng. 

Nói không với "bẫy tài chính", các chuyên gia khuyến cáo người vay mua nhà không nên vay vượt quá 30% giá trị căn nhà, nếu vay quá 50% bạn dễ dàng rơi vào tình trạng áp lực, thậm chí mất khả năng chi trả.

mua-nha-lan-dau

Mua nhà lần đầu đừng để cảm tính thắng tài chính, tránh xa bẫy nợ.

Chắc hẳn, người mua đều dự trù giá trị căn nhà muốn mua. Tuy nhiên, những người mua nhà lần đầu chưa có kinh nghiệm có thể dễ rơi vào tình trạng cảm tính lấn át tài chính. Điều này có nghĩa là ngân sách chỉ đủ để mua nhà giá trị A đồng, nhưng vì quá ưng ý một căn nhà khác thiết kế đẹp, diện tích lớn hơn, tiện ích đa dạng hơn và giá cao hơn mà vẫn quyết định mua mà phá vỡ đi kế hoạch ngân sách đặt ra trước đó. Đồng thời, họ sẽ cố vay mượn để mua nhà to. Kết quả nhận lại là mua được căn nhà nhưng đối mặt với nợ nần chồng chất, lúc nào cũng canh cánh về chuyện tiền bạc, hối hận thì cũng không kịp.

Sai lầm khi mua nhà lần đầu: Bị tung hỏa mù không xác định được khu vực muốn mua

Nhà là nơi an cư lâu dài, vì thế bạn cần tìm hiểu và lựa chọn mua nhà có vị trí phù hợp là yêu cầu quan trọng bậc nhất. Trên thực tế, có không ít người mua nhà lần đầu quẩn quanh với mớ bòng bong vì vấn đề định vị khu vực muốn mua. Từ đó, việc đi xem nhà tràn lan ở nhiều nơi, chẳng hạn hôm nay xem nhà ở quận/huyện này, ngày mai lại chuyển hướng sang quận/huyện khác. Điều này khiến bạn tốn khá nhiều thời gian vào việc vô bổ.

mua-nha-lan-dau-1

Xác định đúng khu vực muốn mua nhà.

Muốn xác định được địa điểm bạn muốn mua nhà, thu hẹp phạm vi thì cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng. Điều này bạn không thể bỏ qua, bởi vì sẽ giúp bạn biết được đặc điểm chung và mặt bằng giá thị trường khu vực đó.

Ví dụ, nếu tài chính bạn không mạnh, thay vì mua nhà trung tâm thành phố thì có thể nghĩ đến phương án mua nhà ở quận/huyện ngoại thành. Thế nhưng, những khu vực có khả năng kết nối giao thông thuận nơi, hạ tầng đồng bộ, tiện ích ngoại khu đa dạng như: Trường học, bệnh viện, ngân hàng, UBND... nên ưu tiên hơn.

Khi đã xác định được khu vực muốn mua nhà thì chỉ nên xem những căn ở nơi đó, tránh bị phân tâm hay mất thời gian tìm hiểu, xem nhà ở những khu vực khác.

Trước khi quyết định xuống tiền mua nhà, bạn cần chắc chắn mình thực sự yêu thích và muốn sinh sống tại nơi đó thời gian lâu dài. Bởi lẽ, việc mua/bán nhà không hề dễ dàng và tốn rất nhiều thời gian.

Sai lầm khi mua nhà lần đầu: Không khảo sát thị trường, so sánh giá

Khi đi xem quá ít nhà mà nóng vội chốt, đó là sai lầm thường gặp ở những người mua nhà lần đầu. Quả thật, vấn đề đi xem nhà tốn khá nhiều thời gian, nhưng lại nhận được lợi lớn. Bời vì, mất công sức để tìm hiểu và khảo sát càng nhiều thì đồng nghĩa với việc người mua càng có thêm nhiều dữ liệu để phân tích, so sánh, đánh giá và đưa ra lựa chọn tốt nhất, ngôi nhà nào phù hợp, mức giá của người bán đưa ra đã tối ưu nhất chưa.

mua-nha-lan-dau-1-1

Khảo sát thị trường là việc làm vô cùng quan trọng mà người mua nhà lần đầu không thể bỏ qua.

Hiện nay, trên thị trường việc giao dịch bất động sản đa số dựa vào những thỏa thuận rõ ràng từ hai bên được nêu rõ ở hợp đồng mua bán và tâm lý thuận mua vừa bán. Người bán định giá nhà nhiều khi cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Nếu người mua nhà lần đầu không có nhiều kinh nghiệm, kết hợp với tâm lý mua ngay kẻo hết và nhanh chóng xuống tiền sẽ rất dễ mua hớ tiền.

Bạn cần đánh giá một cách khách quan, thận trọng về mức giá mà người bán đưa ra là việc rất đáng lưu tâm khi mua nhà. Xem xét mức giá có phù hợp hay không thì cần dựa vào nhiều yếu tố như: Vị trí, tình trạng, tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản.

Sai lầm khi mua nhà lần đầu: Không kiểm tra chất lượng ngôi nhà

Bạn bước chân vào một ngôi nhà rất mới, chắc chắn nhưng lại không biết được chất lượng có tốt như vẻ bề ngoài chúng ta nhìn thấy. Nếu vội vã mua không ngần ngại, chưa kiểm tra kỹ lưỡng sẽ khiến những người mua nhà lần đầu phải bỏ ra số tiền đắt đỏ. Cụ thể, khi dọn đồ vào ở thì phát hiện ngôi nhà có những chỗ hư hỏng, thấm nước, rạn nứt... bạn phải tốn một khoản chi phí không nhỏ để sửa chữa, khắc phục.

mua-nha-lan-dau-2

Kiểm tra chất lượng, các chi tiết nhỏ trong ngôi nhà để tránh tình trạng mất tiền oan.

Để những điều này không tìm đến với bạn, cách tốt nhất đừng để vẻ bề ngoài của ngôi nhà đánh lừa thị giác. Hãy tự kiểm tra hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm khảo sát mái, tường, hệ thống điện nước... Nếu phát hiện ra vấn đề bất cập hãy suy nghĩ có cách nào khắc phục hay không, có thể đàm phán với chủ nhà để giảm thêm giá bán không.

Để tránh điều này, tốt nhất đừng bị vẻ ngoài của căn nhà “đánh lừa”, hãy tự kiểm tra hoặc nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra mái, tường, hệ thống thoát nước… Nếu phát hiện vấn đề, hãy suy nghĩ xem có thể khắc phục được không, có thể đề nghị chủ nhà giảm thêm giá bán được không. 

Bạn đang theo dõi bài viết "Hối hận vì mắc phải 4 sai lầm lớn khi mua nhà lần đầu". Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định thăm dò thị trường trước khi quyết định xuống tiền mua căn hộ chung cư tại TP.HCM, bạn có thể tải bộ tài liệu dưới đây để tham khảo:

a4a337d5-bb00-4158-a966-66591eb3999b

Có thể bạn quan tâm: 

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.