Dự án xanh đang là xu thế mới của thị trường bất động sản?

Vậy đâu là lí do khiến cho những dự án này trở thành xu thế mới của thị trường bất động sản và tiêu chuẩn của dự án xanh là gì? Rever mời các bạn cùng tìm hiểu.

Tại sao dự án xanh lại trở thành xu thế mới của thị trường bất động sản?

Hiện nay, dự án xanh đang được phát triển ở rất nhiều nơi bởi những giá trị mà nó đem lại: Không gian sống tự nhiên, trong lành, tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng, tạo ra môi trường phát triển bền vững cho khu vực, cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, sự gia tăng của tầng lớp thượng lưu, giàu có với nhu cầu sở hữu không gian rộng thoáng, chan hòa với thiên nhiên cũng đẩy nhanh sự phát triển của các dự án này. Cụ thể hơn, những dự án xanh có thể đem lại những giá trị gì cho người sở hữu cũng như chủ đầu tư?

* Cho không gian sống lí tưởng: Đối với những dự án xanh, ngôi nhà không chỉ là nơi ở đơn thuần mà còn là nơi giải trí, thư giãn, tạo thêm động lực và niềm vui sống cho chủ sở hữu với không gian xanh mát mắt và bầu không khí thoáng đãng.

Dự án xanh đang là xu thế mới của thị trường bất động sản?
Không gian đáng sống trong dự án xanh Opal Garden

* Tiết kiệm nguồn năng lượng: Theo phân tích của các chuyên gia, dự án xanh với tiêu chí tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên sẽ giúp những người sở hữu  căn hộ tiết kiệm từ 15 - 20 % chi phí điện nước và rất nhiều khoản chi phí khác.

* Tác động tích cực đến môi trường: Mô hình khu dân cư với không gian xanh bao phủ sẽ là nhân tố tác động tích cực đến môi trường sống đang ngày càng bị phá hủy hiện nay. Số lượng dự án xanh càng nhiều, môi trường sống ngày càng được cải thiện.

* Có lợi cho chủ đầu tư: Theo phân tích thị trường, các căn hộ trong dự án xanh sẽ bán nhanh hơn, giá cao hơn các dự án thông thường từ 4 - 8%. Người mua nhà hiện nay sẵn sàng bỏ ra số tiền nhiều hơn cho các căn hộ xanh với những tính năng bền vững. Nó cho thấy xu hướng chọn nhà của người dân hiện nay đã thay đổi và nhu cầu sử dụng công trình xanh ngày càng tăng cao hơn. Đây cũng là lí do thúc đẩy các chủ đầu tư tập trung hơn vào những công trình mang lại lợi ích nhiều mặt cho xã hội này.

Tiêu chuẩn của một dự án xanh

Một dự án chỉ được gọi là “xanh” khi trong suốt “vòng đời” của nó, từ giai đoạn lựa chọn địa điểm xây dựng, cho tới thi công công trình, sử dụng, vận hành, sửa chữa,... đều tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên, hạn chế chất thải và tạo không gian sống tốt nhất cho người sử dụng. Cụ thể, tiêu chuẩn dự án xanh được thể hiện trong thực tế như thế nào?

* Công trường xanh: Trước khi thi công phải có đánh giá tác động tới môi trường xung quanh, giảm thiểu tiếng ồn cũng như khói bụi để tránh tác động tiêu cực tới các khu vực phụ cận; công trường phải luôn xanh, sạch cũng như không gian làm việc của nguồn nhân lực phục vụ cho công trường phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn xanh.

* Vật liệu xanh: Lựa chọn các nguyên vật liệu thân thiện với tự nhiên, hạn chế tối đa phát sinh các hợp chất có hại cho cư dân.

* Cảnh quan xanh: Không gian xung quanh dự án được bao phủ bởi màu xanh, trong đó diện tích đất được sử dụng để xây dựng công trình phải được bù lại bằng diện tích cây xanh bao phủ dự án. Đặc biệt, địa điểm xây dựng dự án phải bền vững, kiến trúc công trình phải hài hoà với cảnh quan khu vực, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường nguyên thủy.

Dự án xanh đang là xu thế mới của thị trường bất động sản?

* Năng lượng xanh: Mỗi căn hộ phải được thiết kế tối ưu cũng như sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất  để có thể cân bằng nhiệt độ nhằm tiết kiệm năng lượng. Tất cả căn hộ phải được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gió tự nhiên từ đó sẽ tiết kiệm điện và nước tiêu thụ, hạn chế ở mức tối thiểu lượng rác thải cũng như lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Để đánh giá chất lượng “xanh” của một dự án, ở Việt Nam hiện nay đã có một số đơn vị tiên phong trong việc hỗ trợ, đánh giá và cấp chứng chỉ cho các dự án đạt tiêu chuẩn xanh. Trong đó, Hội đồng công trình xanh (VGBC) đã được Bộ Xây dựng Việt Nam chính thức công nhận vào tháng 3/2009.

Những dự án xanh ở thành phố Hồ Chí Minh

Đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ cư dân, đã có rất nhiều chủ đầu tư ở thành phố Hồ Chí Minh chú trọng đến những dự án xanh, thân thiện môi trường, trong đó không thể không kể đến dự án Lakeview City của Novaland, Vinhomes Golden River, Vinhomes Central Park, các dự án trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng,...

Một trong những dự án xanh nổi bật nhất Sài Gòn - dự án Opal Riverside tại khu Đông Sài Gòn đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Với công viên rộng hơn 1 ha theo phong cách resort nằm ngay trên mặt tiền giáp sông Sài Gòn và cảnh quan cây xanh, hồ nước bao quanh, thiết kế theo đúng tiêu chuẩn của những dự án xanh, nơi đây không chỉ là điểm thu hút khách đến tham quan mà còn hứa hẹn phát triển một khu dân cư văn minh, hiện đại bậc nhất.

Dự án xanh đang là xu thế mới của thị trường bất động sản?

Tương tự, dự án Opal Garden nằm trên đường số 20, cách mặt đường Phạm Văn Đồng 100m, thuộc địa phận phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh của ông lớn “Đất Xanh” đang có mặt trên Rever.vn cũng được thiết kế theo phong cách trên với diện tích cảnh quan xanh lên đến 61,5 %.

Dự án xanh đang là xu thế mới của thị trường bất động sản?
Dự án OPal Garden - Khu Đông Sài Gòn

Xu hướng xanh trong thiết kế các công trình, dự án xây dựng đã được phát triển ở rất nhiều nơi trên thế giới và cũng đang có mặt ở Việt Nam. Nó là hướng đi mới, tích cực vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Làm sao cho lí tưởng “xanh” không chỉ dừng lại ở một dự án, một khu vực mà còn lan tỏa ở khắp mọi nơi, đó có lẽ là điều tốt nhất mà những nhà đầu tư bất động sản có thể đem đến cho cuộc sống của chúng ta.

Thanh Xuân

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Rever
Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.