Để an toàn khi cháy nổ, cư dân sống ở chung cư phải nắm rõ 10 điều này

Hướng DẫnMua nhà lần đầu

03/23/2018

Nội dung bài viết

  Vụ cháy mới nhất tại một chung cư Quận 8, TP.HCM đã làm thiệt hại đáng kể về tính mạng và tài sản của cư dân, đồng thời gây nhiều lo ngại cho những người đang sống ở các tòa nhà cao tầng. Trong bài viết này, Rever sẽ chỉ ra 10 điều cần lưu ý mà bất cứ cư dân sống ở chung cư phải biết để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

  Tải Cẩm nang hướng dẫn mua bán nhà trong 10 bước cùng Rever

  Có một điều dễ nhận thấy đó là hầu hết trong các vụ hỏa hoạn, đa phần nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng hay chết cháy. Do đó, nguyên tắc đầu tiên khi gặp cháy nổ là bình tĩnh, quan sát thật kỹ, tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và tri hô để mọi người biết có cháy và ứng cứu.

  Bên cạnh đó, phải nắm thật kỹ những kiến thức về cháy nổ và lời khuyên an toàn dưới đây:

  Kiến thức về cháy nổ tại chung cư bạn nên biết:

  Điều thứ nhất: Khi tòa nhà chung cư bốc cháy ở những tầng trên, khói, lửa có lan xuống tầng dưới được không?

  Câu trả lời là: . Theo đó, ngọn lửa có thể lan xuống tầng dưới thông qua đường vật liệu như mặt tiền bao bọc khu nhà, vách ngăn, ống dây điện... Ngọn lửa sẽ lan mạnh theo hướng gió.

  Trong khi đó, khói thường bốc lên các tầng trên nhưng có thể lan xuống dưới theo đường ống kỹ thuật.

  Điều thứ hai: Tại sao các lối thoát hiểm cần phải có 2 lớp cửa?

  Theo đúng chuẩn, cửa thoát hiểm phải có 2 lớp cửa để có không gian đệm, có hệ thống tăng áp ngăn không cho khói và khí độc từ các phòng khác lan vào cầu thang thoát hiểm.

  Để an toàn khi cháy nổ, cư dân sống ở chung cư phải nắm rõ 9 điều này

  Khi gặp sự cố cháy nổ tại chung cư, bạn phải sử dụng thang bộ thoát hiểm và tuyệt đối không dùng thang máy

  Điều thứ ba: Trần thạch cao có dễ bốc cháy khi gặp sự cố?

  Khi bốc cháy, trần thạch cao thông thường sẽ nhanh chóng sụp xuống gây nguy hiểm tính mạng. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, các hộ nên sử dụng loại trần thạch cao cản lửa.

  Điều thứ tư: Có nên mở cửa phòng khi đi ngủ?

  Câu trả lời: Không nên. Không chỉ đảm bảo riêng tư mà việc đóng cửa còn tránh lửa lan rộng khi có sự cố. Ngoài ra, chủ nhà cần rút ổ cắm toàn bộ các thiết bị điện, điện tử; không đốt nến, để tàn thuốc còn cháy, đảm bảo mọi lối đi thông thoáng.

  Điều thứ năm: Trong nhà nên có một hay nhiều cầu dao tự động?

  Để đảm bảo an toàn và việc sử dụng từng thiết bị hiệu quả, mỗi căn hộ nên có nhiều cầu dao tự động trong đó có một chiếc chung cho cả nhà. Ngoài ra, bạn nên bố trí thêm cầu dao cho nguồn điện chiếu sáng, điện công suất lớn... để ngắt điện khi có sự cố.

  Điều thứ sáu: Những thiết bị "lành" như tủ lạnh, điều hoà có gây cháy nổ?

  Mọi thiết bị điện bị chập điện đều có thể gây cháy nổ. Mức độ nhẹ thì cháy phích cắm, nặng thì cháy thiết bị, nếu có vật liệu gần đấy bắt lửa thì có thể cháy to hơn.

  Lời khuyên khi gặp sự cố cháy nổ tại chung cư:

  Điều thứ bảy: Cư dân có nên ở yên trong căn hộ nếu đám cháy xảy ra ở căn hộ khác?

  Theo tờ Independent, ở Anh, lực lượng cứu hỏa đưa ra lời khuyên với những người sống trong chung cư như sau:

  • Nếu đám cháy trong phòng bạn, hãy thoát khỏi ngay lập tức và gọi cứu hỏa.
  • Nếu đám cháy ở nơi khác, bạn không được mở bất cứ cánh cửa nào có cảm giác nóng, cả nhà dồn vào một phòng và đóng cửa. Dùng khăn ướt chèn phía dưới cửa. Nếu gần cửa sổ, bạn có thể mở để lấy không khí và để lực lượng cứu hộ thấy bạn. Gọi điện cho cứu hỏa.

  Để an toàn khi cháy nổ, cư dân sống ở chung cư phải nắm rõ 9 điều này

  Nếu đám cháy ở căn hộ khác, bạn không được mở bất cứ cánh cửa nào có cảm giác nóng

  Cơ sở để lực lượng cứu hỏa ở Anh đưa ra lời khuyên này dựa trên yêu cầu các tòa chung cư phải sử dụng vật liệu tốt để lửa không thể lan vào nhà nhanh chóng. Cửa ra vào phải có khả năng chịu lửa được 30 phút, đủ thời gian cho người bên ngoài vào cứu. Nhờ đó, người trong nhà sẽ được an toàn tối thiểu 30 phút thay vì lao ra ngoài và ngạt khói.

  Tuy nhiên, giải pháp này sẽ rất tai hại với những công trình không tuân thủ tiêu chuẩn sử dụng vật liệu phòng cháy.

  Điều thứ tám: Khi chuông báo cháy vang lên, cư dân nên làm gì?

  Ngay khi nghe thấy chuông báo cháy vang lên, cư dân đang trong phòng ngay lập tức di tản ra khỏi căn hộ trừ khi có thông báo khác của Ban quản lý chung cư qua loa phát thanh. Nếu thấy Khói tràn ngập hành lang, đường thoát hiểm, phải CÚI THẤP hoặc BÒ DƯỚI KHÓI để đến cầu thang thoát hiểm.

  Điều thứ chín: Có nên sử dụng thang máy khi có cháy?

  Câu trả lời là: TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG thang máy khi có cháy. Nếu nhà bạn có người gặp khó khăn đi lại, hãy bình tĩnh đưa họ vào một nơi mà bạn cảm thấy an toàn nhất và nhanh chóng gọi giúp đỡ.

  Điều thứ mười: Cần làm gì khi đã thoát ra được ban công tòa nhà?

  Có thể dùng thang, dây, rèm, ga… nối lại để xuống thấp. Tuyệt đối không nhảy từ tầng cao nếu không có hướng dẫn của cứu hộ. Dùng đèn pin hoặc quần áo màu sắc để làm tín hiệu cho cảnh sát PCCC định vị được vị trí của bạn.

  Để an toàn khi cháy nổ, cư dân sống ở chung cư phải nắm rõ 9 điều này

  Khi ở ban công, bạn dùng đèn pin hoặc quần áo màu sắc để làm tín hiệu cho cảnh sát PCCC định vị được vị trí của bạn

  Một số lời khuyên khác khi gặp sự cố cháy nổ tại chung cư:

  Sống ở tầng cao không có nghĩa là bạn sẽ nguy hiểm hơn khi có cháy. Các căn hộ cao tầng có tường, trần, và cửa chống lửa sẽ giúp chặn lửa và khói lại. Hầu hết các kế hoạch thoát hiểm của bạn giống như các căn nhà dưới mặt đất, nhưng có vài điểm khác biệt:

  • Bạn sẽ không thể dùng thang máy khi có cháy, vì thế, phải cân nhắc điều này khi chọn lối thoát hiểm.

  • Đếm xem có bao nhiêu cửa trên đường tới cầu thang khi bạn không thể sử dụng thang máy, đề phòng trường hợp bạn không nhìn thấy đường.

  • Đảm bảo rằng cầu thang bộ và cửa thoát hiểm không có chướng ngại vật và cửa không bao giờ bị khóa.

  • Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có thể mở cửa cầu thang bộ từ cả hai phía.

  • Tìm lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn hoặc nghe thông báo qua loa. Khi chạy hãy thông báo cho các phòng lân cận biết có cháy.
  • Nếu phải băng qua lửa hãy dùng mặt nạ phòng độc hoặc dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.
  • Khi mở cửa cần đặt tay lên cửa kiểm tra nhiệt độ (bằng cách sờ tay vào cửa). Khi mở cần tránh người sang một bên phòng lửa tạt và tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất. Nếu nhiệt độ quá cao tuyệt đối không được mở mà tìm lối khác.

  Trên đây, Rever đã đưa ra những kiến thức về cháy nổ và lời khuyên khi gặp ra sự cố cháy nổ tại chung cư. Để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, bạn tuyệt đối nắm vững những điều này.

  Sổ tay hướng dẫn mua nhà

  Có thể bạn quan tâm:

  Hùng Phú (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Tìm mua nhà trên Rever
  Tìm mua nhà trên Rever

  Danh sách bất động sản bán trên Rever

  Tìm thuê nhà trên Rever
  Tìm thuê nhà trên Rever

  Danh sách bất động sản cho thuê trên Rever

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận