Có chút tiền nhàn rỗi, nên gửi ngân hàng hay mua nhà cho thuê?

Bạn đang có trong tay một số tiền nhàn rỗi nhưng bạn không biết phải làm gì với số tiền này để sinh lời, gửi ngân hàng để hưởng lãi suất hay đầu tư một căn hộ cho thuê? Quyết định này quá khó phải không nào. Cùng Rever phân tích xem phương án nào tốt nhất nhé.

b4749299-f1b0-44a0-9563-cc3b89d35c19

Gửi ngân hàng và nỗi lo lạm phát

Theo phân tích của một chuyên viên kinh tế tại TP.HCM, nếu bạn đang có số tiền nhàn rỗi là 2 tỷ đồng, bạn quyết định gửi tiết kiệm số tiền đó vào ngân hàng với mức lãi cho kỳ hạn 12 tháng là 6%/năm. Sau một năm, bạn sẽ lấy được số tiền lãi là 120 triệu đồng. Tuy nhiên, một vấn đề mà những người gửi tiền ngân hàng nên biết đó là tình trạng lạm phát. Ví dụ nếu mức lạm phát là 3% (bằng một nửa mức lãi suất 6% của ngân hàng đưa ra), nghĩa là bạn sẽ bị thâm hụt tới 60 triệu đồng. Do đó, số tiền lãi thu về sau một năm của bạn sẽ phải dùng một nửa để chi trả cho lạm phát. Đó là chưa kể có những năm mà tình trạng lạm phát lên rất cao khoảng 5 - 6%, tương đương với mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Thế thì số tiền lãi bạn lãnh tại ngân hàng coi như đủ để chi trả cho lạm phát.


Gửi tiền tiết kiệm cần chú ý đến tác động của lạm phát. Ảnh: Internet

Có thể nói thêm rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên đó được xem là kênh đầu tư kém hiệu quả nhất trong số các kênh khác. Hiện nay rất nhiều người chọn cách đầu tư qua hình thức gửi tiền tiết kiệm với nhiều lý do khác nhau.

Chẳng hạn như trường hợp của chị Ngọc (ngụ tại quận 2, TP.HCM), theo lý giải của chị thì gửi tiết kiệm ngân hàng là "chuẩn nhất" vì số tiền lãi suất thu về có thể cao hơn tiền thuê nhà. Ngoài ra, việc đầu tư nhà cho thuê sẽ gặp nhiều rủi ro như nhà xuống cấp, không kiếm được người thuê nhà, kéo theo nhiều chi phí phát sinh khác.

Đầu tư bất động sản cho thuê có là giải pháp tốt?

Theo một số chuyên gia kinh tế thì việc đầu tư mua những căn hộ hay căn nhà trong tầm giá từ 2 tỷ đổ xuống rồi cho người khác thuê là một giải pháp khá hữu hiệu. Tuy nhiên, khi đầu tư nên mua những căn nhà hay căn hộ đã hoàn thiện rồi để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Điều này là vì những căn nhà hoàn thiện sẽ có thể mang đi cho người khác thuê liền, bảo đảm sinh lời ngay khi mua. Đặc biệt khi đầu tư căn hộ cho thuê, người mua cần chọn những căn hộ có chủ đầu tư tốt, có danh tiếng trên thị trường, vị trí sống thuận tiện và đảm bảo an ninh.


Đầu tư căn hộ cho thuê là một giải pháp đầu tư hiệu quả lâu dài. Trong ảnh là căn hộ cho thuê Prince Residence Novaland

Thêm vào đó, khách hàng nếu chưa có kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt hơn hết nên chọn lựa các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, cách này sẽ giúp người mua nhà không mất thời gian đi tìm khách hàng.

Theo lý giải từ anh Hoàng Phúc (hiện đang sống tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) thì anh chọn cách mua một căn hộ với giá 2,2 tỷ rồi đem đi cho thuê. Do nhiều chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư nên anh chỉ phải trả trước 40%, còn lại 60% là ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất khoảng 7%/năm.

"Hiện tại, gia đình của tôi đang cho thuê căn hộ với giá hơn 10 triệu đồng mỗi tháng, tôi sử dụng số tiền này để trả vốn vay và lãi suất cho ngân hàng mỗi tháng.”

Tóm lại, với bài toán so sánh giữa gửi tiền tiết kiệm và đầu tư bất động sản cho thuê thì chúng ta có thể thấy phương án đầu tư bất động sản có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Đó là chưa kể đến trường hợp trong tương lai giá trị của bất động sản sẽ được đẩy lên, số tiền thu về chắc chắn sẽ cao hơn qua hình thức gửi tiền tiết kiệm.

e703cc90-1e4e-4d01-acbd-bd678247d99a

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.