Chung cư quá ồn, phải làm sao?

Hướng Dẫn

08/10/2016

>>> 10 xu hướng làm đẹp nhà cuối năm 2016
>>> Muốn trần nhà trông cao hơn, tham khảo ngay 7 bí quyết này
>>> Bí quyết giúp vợ chồng trẻ nhanh chóng mua được nhà

Theo nguyên tắc vật lý thì âm thanh (hay cụ thể hơn là tiếng ồn) được chia làm 2 dạng là dạng âm thanh truyền qua không khí và dạng âm thanh truyền qua vật thể. Với dạng truyền qua không khí thường bao gồm: tiếng nói, tiếng nhạc, tiếng diễn viên trong tivi... Còn với dạng truyền qua vật thể thường bao gồm: tiếng bước chân dẫm lên sàn nhà, tiếng đập vào tường, tiếng vỗ tay... Do đó, với mỗi dạng âm thanh, chúng ta sẽ có phương pháp cách âm riêng. Trong bài viết này, Rever sẽ cung cấp cho bạn 4 giải pháp tốt nhất để hạn chế tiếng ồn trong căn hộ chung cư của gia đình bạn.

Cách âm cho cửa


Có nhiều cách để cách âm cho cửa, chẳng hạn như trang bị thêm những lớp rèm cửa dày. Ảnh minh họa

Có thể nói khu vực cửa chính và cửa sổ trong căn hộ là nơi mà tiếng ồn lọt vô nhiều nhất. Do đó, để xây dựng một phòng cách âm đúng chuẩn, bạn phải lưu ý cách âm ở tất cả những ô cửa sổ, cửa chính và các cửa sổ ở ban công. Có rất nhiều cách để không cho tiếng ồn từ ngoài lọt vào nhà, chẳng hạn như bạn có thể sử dụng những tấm xốp, cao su hoặc dùng sillicon để cho vào các khe hở của cửa. Ngoài ra, một biện pháp mà rất nhiều người dân ở các căn hộ chung cư hay dùng đó là sử dụng một tấm kính đặc biệt bao gồm hai lớp, có bơm khí trơ bên trong. Việc ngăn được một khoảng không giữa hai lớp vật liệu là tuyệt chiêu của phòng cách âm.

Cách âm cho sàn nhà

Để cách âm cho sàn, bạn nên sử dụng những vật liệu dày, có độ tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa hoặc dùng tấm thảm lót dày. Một điểm cần lưu ý là, không phải lúc nào sàn đặc cũng là giải pháp tối ưu. Các căn hộ, nhà chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau, nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó đến phòng nhà bạn. Cách tốt nhất khi làm sàn là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà, âm thanh sẽ bị gián đoạn.

Cách âm cho trần


Trần thạch cao cũng là giải pháp cách âm hiệu quả. Ảnh minh họa

Sẽ là vô nghĩa nếu xây dựng phòng cách âm, tường cách âm hoàn hảo mà không chú ý đến trần nhà. Tiếng động từ tầng trên là điểm đặc biệt của nhà chung cư. Bạn nên lắp thêm trần nhà bằng lớp thạch cao – vật liệu được ưa chuộng vì tính rút âm. Và cũng như việc cách âm sàn nhà, cách âm cửa, khi sử dụng trần thạch cao nên để một khoảng không với trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua.

Cách âm cho tường nhà

Cũng giống như trong các phòng karaoke, biện pháp tối ưu là sử dụng vật liệu dày (thường trên 20cm) bằng gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc… bên cạnh đó, một chi tiết nhỏ nhưng hữu hiệu là làm gồ ghề cho bề mặt. Có thể dùng vôi vữa tạo hình hoặc sử dụng lớp nhung, đặt vật thể… lên tường. Đây là cách tiêu âm rất hiệu quả cho tường cách âm, tránh tạo tiếng vang đặc biệt trong phạm vi hẹp của nhà chung cư.

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng có thể dựa vào nguyên lý cách âm để sửa chữa hệ thống của mình nếu có trục trặc nhỏ xảy ra. Việc sử dụng cao su đàn hồi cũng rất tốt cho tường, trần cách âm, cũng như nên chú ý đừng làm phòng cách âm kiên cố rồi… khoét một lỗ rộng, vì tất cả coi như đổ sông đổ bể. Tuyệt đối kín, có khoảng không ở giữa, là những gì cần biết.

Tổng hợp

>>> 10 xu hướng làm đẹp nhà cuối năm 2016
>>> Muốn trần nhà trông cao hơn, tham khảo ngay 7 bí quyết này
>>> Bí quyết giúp vợ chồng trẻ nhanh chóng mua được nhà

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.