Chung cư cao cấp, trung cấp và bình dân khác nhau ra sao?

Hướng Dẫn

06/07/2017

Nội dung bài viết

  Thị trường chung cư Việt Nam hiện được phân cấp theo các dạng khác nhau như cao cấp, trung cấp và bình dân. Nhưng quy định như thế nào để phân loại chung cư?

  Sở Xây Dựng đã tiến hành tham khảo ý kiến từ cơ quan chức năng về vấn đề đánh giá tiêu chí của chung cư cao cấp trên địa bàn thành phố. Theo ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vincom thì Bộ Xây Dựng, cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý, đưa ra các tiêu chuẩn, quy định cụ thể về thiết kế, quy hoạch, quản lý nhằm phân loại hạng các khu chung cư, nhà ở, khu đô thị mới

  Chung cư cao cấp là chung cư hạng 1?

  Chung cư cao cấp là gì? Tiêu chuẩn như thế nào luôn là băn khoăn của người mua khi lựa chọn, phân biệt giữa chuẩn cao cấp với các loại hình căn hộ khác.

  Quy định từ thông tư 14/2008/TT-BXD đã làm rõ vấn đề này: chung cư cao cấp (còn được gọi là chung cư hạng 1) phải đạt được những yếu tố và đảm bảo chất lượng sử dụng cao nhất.

  Đảm bảo như quy hoạch, hạ tầng xã hội và kỹ thuật, thiết kế kiến trúc. Đảm bảo đủ điều kiện cung cấp các dịch vụ quản lí sử dụng, trang thiết bị, chất lượng hoàn thiện.

  Ông Lê Vũ Dũng - Tổng GĐ Công ty Sông Hồng Land nhận định: đánh giá một chung cư cao cấp cần phải dựa trên các yếu tố về quy hoạch, tính đồng bộ, đảm bảo hạ tầng kĩ thuật, công trình xã hội, tiện ích.

  Tải nhanh Danh sách và Giá bán chi tiết các dự án Quận 2

  Căn hộ 3 phòng ngủ Vinhomes Central Park thuộc phân khúc cao cấp. Xem chi tiết căn hộ này Tại Đây

  Tiêu chuẩn chung cư cao cấp

  Chung cư cao cấp phải đảm bảo được các tiêu chuẩn đề ra thì mới đạt chỉ tiêu công nhận là loại hình tầm cao. Yếu tố bên ngoài, bên trong đều phải được đánh giá, xém xét kĩ lượng, sau đây là các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một chung cư - căn hộ cao cấp:

  Vị trí thuận lợi: Dự án phải nằm trên hệ thống giao thông hoàn chỉnh, đảm bảo các phương tiện đường bộ đề có thể di chuyển đến khu vực trước sảnh chính tòa nhà.

  Thiết kế cảnh quan đồng bộ: Cảnh quan xung quanh chung cư có thiết kế thống nhất như sân, vườn, thảm cỏ, cây xanh, tuyến đường nhỏ đi dạo, không gian các căn hộ thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ.

  Kiến trúc căn hộ:
  • Căn hộ cao cấp có cấu trúc tiện nghi các phòng bao gồm phòng khách, phòng ngủ, khu vực nhà bếp và ăn uống, phòng tắm, vệ sinh, các phòng khác.
  • Mỗi căn hộ ít nhất phải có 2 khu vệ sinh, phòng ngủ chính có nhà vệ sinh riêng.
  • Khu vực vệ sinh phải trang bị đầy đủ thiết bị nội thất như vòi sen, bồn rửa mặt, bồn đứng hoặc nằm, bàn cầu, các thiết bị vệ sinh cá nhân, hệ thống nước nóng lạnh.
  Diện tích quy mô căn hộ: yếu tố này phụ thuộc quy mô thiết kế.
  • Diện tích phải lớn hơn 70m2.
  • Phòng ngủ chính diện tích lớn hơn 20m2.
  • Thời gian sự dụng của các phòng khách, ăn, phòng vệ sinh phải trên 100 năm.
  Tiêu chuẩn trong xây dựng
  • Vật liệu xây dựng, vật tư phải có chất lượng tốt nhất tại thời điểm hiện tại, thân thiện với môi trường.
  • Các trang thiết bị gắn với nhà phải đảm bảo độ an toàn.
  • Căn nhà phải được xây dựng đảm bảo được ánh sảng tự nhiên, gió, không khí mát mẻ, thông thoáng, có khoảng trống xung quanh.
  Hệ thống quản lí chung cư
  • Tòa nhà được quản lí chặt chẽ với các thiết bị an ninh tối tân nhất.
  • Camera kiểm soát các hành lang, cầu thang.
  • Khu vực lối ra vào phải có bảo vệ 24/24 túc trực.

  Về vấn đề xã hội: Chung cư cao cấp phải cho những người cao cấp (theo nghĩa rộng) ở như có trí thức, học vấn, thu nhập cao, có trách nhiệm với cộng đồng (chủ đầu tư phải lựa chọn những khách hàng có sự tương đồng về đẳng cấp...). Những yếu tố này mặc nhiên đưa khu căn hộ đó trở thành cao cấp.

  Tham khảo ngay các dự án chung cư tốt nhất tại TPHCM.

  Chung cư tầm trung và bình dân

  Dự án chung cư cao cấp, tầm trung, bình dân hiện nay vẫn chưa phân cấp rõ ràng. Một số chuyên gia, nhà đầu tư cho biết phía người mua vẫn chưa có sự đánh giá chính xác về sự phân cấp này, dẫn đến tình trạng lệch pha phân khúc trong tư duy của khách hàng. Các dự án tầm trung, bình dân được đánh giá theo tiêu chuẩn như sau:

  chungcugiare.jpg

  Hình ảnh chung cư bình dân hay còn gọi là chung cư giá rẻ

  Loại hình chung cư hạng trung cấp: hay còn gọi là hạng 2 cần có chất lượng sử dụng cao, các yếu tố vẫn phải đảm bảo bao gồm quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, xã hội, chất lượng hoàn chỉnh, kiến trúc và trang thiết bị đầy đủ, dịch vụ quản lí đạt mức độ tốt, tương đối hoàn hảo.

  Phân khúc chung cư bình dân, trung bình: hay còn gọi là chung cư giá rẻ được phân cập chung cư hạng 3 hoặc 4. Phân khúc này thu hút khá nhiều lượng cầu trên thị trường, đẩm bảo yêu cầu quy hoạch, hạ tầng, kiến trúc, chất lượng ở mức độ khá.

  Nhà chung cư trung bình - thấp: chất lượng sử dụng trung bình, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc; hạ tầng, trang thiết bị, điều kiện dịch vụ quản lý sử dụng đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được điều kiện để đưa vào khai thác sử dụng.

  Chung cư cao cấp hay bình dân - Giải pháp phân loại

  Phía Chính Phủ: Bộ Xây Dựng cho biết cần có thêm các quy định để làm cơ sở đánh giá, kiểm tra chất lượng của các chung cư, đồng thời công khai sự minh bạch trong hoạt động xây dựng của thị trường bất động sản phân khúc chung cư.

  Chủ đầu tư: tự đánh giá, phân cấp dự án của mình trước khi công bố, chào bán ra thị trường. Vấn đề chịu thiệt hại, nhận phần bồi thường sẽ là trách phía chủ đầu tư nếu có hư hại về vật chất dự án, vi phạm tiêu chuẩn phân cấp chung cư.

  Để kết thúc cho bài viết này, Rever gửi đến bạn Bản đồ giá các dự án Quận 2 theo từng cụm đô thị qua đường dẫn tải về miễn phí dưới đây:

  So sánh vị trí, giá bán, chủ đầu tư, điểm nổi bật các dự án Quận 2

  Có thể bạn quan tâm:

  Thế An (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận