Cách xác định thời điểm tốt để mua nhà

Hướng Dẫn

05/29/2017

Nội dung bài viết

  Mua nhà là một trong những mốc sự kiện quan trọng bởi nhiều người đã phải tích góp cả đời, thậm chí đi vay mượn khắp nơi để mua được nhà riêng. Thời điểm mua nhà thường được người mua cân nhắc và đắn đo kỹ lưỡng suốt nhiều tháng trời. Vậy đâu là thời điểm thích hợp để tìm kiếm một tổ ấm mới?

  Tải trọn bộ tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản

  1. Thời điểm cuối năm

  Thị trường giao dịch bất động sản cuối năm thường diễn ra sôi động vì nhu cầu mua và bán tăng lên cao. Cuối năm là thời điểm vào “mùa” của bất động sản. Các chủ đầu tư tung ra thị trường nhiều dự án với chính sách bán hàng hấp dẫn. Hầu hết các dự án mới được giới thiệu, những chương trình khuyến mãi được đầu tư phong phú (chiết khấu cao, không lãi suất, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng,…) nhằm kích cầu sức mua. Vì thế, vào “thời điểm” này, các hoạt động trao đổi, mua bán bất động sản diễn ra rất sôi nổi. Nếu mua nhà vào thời điểm cuối năm, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và hoàn toàn có thể tìm được một ngôi nhà ưng ý với giá tốt cùng chương trình khuyến mãi, hậu mãi ấn tượng.

  Lực đẩy nào cho thị trường giao dịch cuối năm?

  Một trong những lực đẩy quan trọng của thị trường bất động sản tăng tốc trong những tháng cuối năm đó là:

  • Nguồn vốn nước ngoài vào thị trường không nhỏ. Theo như dự báo của Trung tâm nghiên cứu BIDV, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. Thêm nữa, thời điểm cuối năm, cộng đồng kiều bào ở các nước muốn mua nhà tại các thành phố lớn sẽ rất cao.
  • Với tâm lý của người Việt, thời điểm trước Tết cũng là thời điểm thích hợp để mua nhà an cư đón Tết, dòng tiền chi ra cũng tăng mạnh nên quyết định xuống tiền mua nhà cũng dễ dàng hơn.
  • Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, những chuyển biến của kinh tế vĩ mô và xu hướng hợp tác quốc tế, sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2017, như việc điều chỉnh tỷ giá, giảm lãi suất tiền gửi đô la mỹ cùng với sự tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát…

  Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh việc bị hấp dẫn bởi những chương trình khuyến mãi “khủng” ở thời điểm này mà bỏ qua những yếu tố quan trọng hàng đầu khi mua căn hộ chung cư như: Vị trí, giá cả, tính pháp lý, chủ đầu tư, cơ sở tiện ích, hạ tầng giao thông,…

  Chọn thời điểm mua nhà thích hợp để đạt được giao dịch thành công

  Chọn thời điểm mua nhà thích hợp để đạt được giao dịch thành công

  2. Nên mua nhà vào mùa mưa thay vì mùa khô

  Nhiều người cho rằng đi mua nhà vào mùa mưa thì không tốt do sự bất lợi về thời tiết, dẫn đến nhiều điều không may mắn. Song, một số còn lại luôn tranh thủ đi xem nhà khi cơn mưa vừa dứt, vì theo họ sẽ dễ kiểm tra chất lượng nhà đất, địa thế khu đất, thậm chí giao thông và đường xá xung quanh khu vực.

  Mua nhà vào mùa mưa, bạn có thể kiểm tra được:

  • Căn nhà đó có hiện tượng bị thấm nước mưa hay không, chất lượng công trình, khả năng chống chọi với mưa gió có tốt không?
  • Khu vực bạn đang định mua có diễn ra tình trạng ngập úng không, giao thông quanh khu vực sẽ ra sao?

  3. Quan niệm tháng 3 và tháng 7 tránh mua nhà liệu có còn phù hợp?

  Theo quan niệm cổ truyền Việt Nam, tháng 3 có tiết Thanh minh gắn với lễ tảo mộ, tháng 7 có lễ Vu lan báo hiếu, lại là tháng cô hồn - những tháng gắn nhiều với người cõi âm nên việc mua nhà, chuyển nhà thường được tránh trong hai tháng này. Đặc biệt, với tháng 7, người ta kiêng cữ hầu hết các việc lớn, các giao dịch quan trọng, như: Xây nhà, mua nhà, dựng vợ gả chồng, mua xe hay các tài sản có giá trị lớn khác… Đó là vì theo dân gian, vào tháng 7, Diêm Vương sẽ mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra ngoài, vong hồn sẽ đi quấy phá các công việc lớn của con người. Người ta không làm những việc trọng đại ở tháng này để tránh gặp rủi ro cho bản thân và gia đình.

  Tuy nhiên, hiện nay, quan niệm này đã không còn cứng nhắc như trước. Thực tế, có nhiều người đã loại bỏ dần tâm lý e ngại và “xuống tiền” mua nhà vào các tháng kiêng kỵ trên. Nếu chọn được thời điểm thích hợp, tìm được căn hộ vừa ý và giá thành tốt, thiết nghĩ, bạn cũng nên cân nhắc để không bỏ lỡ cơ hội sở hữu một ngôi nhà phù hợp.

  Những lưu ý khác khi mua nhà đất

  Ngoài những điều trên, để xác định thời điểm thích hợp mua nhà, bạn cần chú ý một số yếu tố quan trọng khác như:

  • Tình hình thị trường bất động sản, đặc biệt, tránh mua nhà ở thời điểm bất động sản dần hình thành bong bóng do giá có thể bị đẩy quá cao so với giá trị thực của bất động sản.
  • Những chính sách về lãi suất, nếu bạn có nhu cầu mua nhà trả góp qua ngân hàng hoặc vay tiền của ngân hàng để mua nhà.

  Cẩn trọng xem xét những điều này sẽ giúp bạn tránh được việc phải chi nhiều tiền hơn để hoàn thành giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

  New call-to-action

  Diệu Linh (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận