6 bước để chọn mua căn hộ giá rẻ

>>> Bí quyết giúp vợ chồng trẻ nhanh chóng mua được nhà
>>> Mua nhà qua môi giới, cẩn thận không thừa
>>> Muốn trần nhà trông cao hơn, tham khảo ngay 7 bí quyết này

Trong thời đại "bùng nổ" kinh tế như hiện nay, chúng ta có thể thấy trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại căn hộ chung cư cao cấp, ngược lại là sự co hẹp của căn hộ chung cư giá rẻ. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung căn hộ giá rẻ có thể nói là hết sức khan hiếm, đặc biệt là những dự án căn hộ giá rẻ dù xấu hay đẹp cũng được chủ đầu tư quảng cáo "quá lố", khiến khách hàng như bị rơi vào bẫy thông tin, không biết đâu mà chọn. Do đó, trước khi mua căn hộ giá rẻ, bạn cần tìm hiểu kỹ càng 6 bước theo trình tự dưới đây.

Xác định nguồn tài chính


Trước khi quyết định mua căn hộ giá rẻ, cần biết rõ tình hình tài chính của bản thân và gia đình. Ảnh minh họa

Đối với những căn hộ giá rẻ theo hình thức trả góp, trước hết khách hàng cần phải cân nhắc và dự trù được khoản tài chính của gia đình mình, từ đó có thể lựa chọn được một căn hộ hợp túi tiền. Ngoài ra, khi đầu tư mua một căn hộ trả góp, khách hàng cần phải vạch rõ số tiền lãi và tiền gốc phải trả hàng tháng sau khi mua căn hộ. Một số chuyên gia tài chính khuyên rằng khi vay tiền mua căn hộ, khách hàng không nên vay quá 50% giá trị của căn hộ đó, cách này giúp mỗi khách hàng có thể tự cân bằng chi tiêu của mình, tránh rơi vào "bẫy" tín dụng. Trong trường hợp khách hàng vay số tiền quá 50% giá trị căn hộ thì phải đảm bảo thu nhập hàng tháng của mình ổn định và dài lâu, có như vậy mới không bị áp lực trả lãi.

Tìm hiểu thông tin dự án


Thông tin dự án rất quan trọng đối với những người chuẩn bị mua căn hộ. Ảnh minh họa

Khi khách hàng đã xác định được nguồn tài chính và thu nhập của mình thì phải tiến hành tìm hiểu thật kỹ thông tin của dự án căn hộ. Cụ thể hơn, khách hàng cần phải nắm được vị trí, chất lượng và thiết kế của dự án. Trong đó vị trí của dự án là thông tin tuyệt đối phải nắm rõ. Hãy tự đặt các câu hỏi này trước khi quyết định các bước tiếp theo: "Dự án này nằm ở khu vực nào, có gần trung tâm thành phố không?" và "Mật độ xây dựng tại đó thế nào".

Các khách hàng đừng vì thấy giá rẻ mà phải chấp nhận mua một căn hộ cách xa thành phố mấy chục cây số, việc này có thể gây nhiều chi phí phát sinh hơn rất nhiều, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian và công việc của bạn sau này.

Nắm được năng lực của chủ đầu tư

Sau khi khách hàng đã biết được tài chính và thông tin về dự án, bước tiếp theo là cần phải đánh giá được năng lực cũng như danh tiếng của chủ đầu tư. Vậy đánh giá bằng cách nào?

Để đánh giá được năng lực chủ đầu tư, bạn có thể tìm hiểu thông tin về các dự án mà chủ đầu tư này đã làm, trong đó cần tham khảo ý kiến của những khách hàng đã từng mua căn hộ mà chủ đầu tư này xây dựng trước đây. Đối với những chủ đầu tư mới, khách hàng cần xem xét và tìm hiểu thật kỹ về thông tin và tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đó.

Kiểm tra tính pháp lý của dự án


Phải nắm vững tình trạng pháp lý của dự án. Ảnh minh họa

Bước tiếp theo trong quy trình mua căn hộ giá rẻ đó là kiểm tra tính pháp lý của dự án bạn đang quan tâm, trong đó bao gồm giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, an tâm hơn thì kiểm tra giấy chứng nhận thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Một lưu ý nên biết nữa đó là khách hàng cần tìm hiểu căn hộ đó đến nay đã được rao bán cho một người nào khác, hay có bị cầm cố hoặc đang nằm trong diện phải đền bù, giải tỏa.

Đánh giá thiết kế của căn hộ

Hầu hết các căn hộ chung cư giá rẻ thường có diện tích khá nhỏ, khoảng từ 40 - 80m2. Do đó, khách hàng cần phải chú ý đến việc bố trí các gian phòng trong căn hộ. Ngoài ra, cần lựa chọn những căn hộ có thiết kế đón gió và ánh sáng bởi một căn hộ ít ánh sáng sẽ khiến không gian bí bách và càng trở nên chật hẹp hơn.

Kiểm tra hợp đồng mua bán nhà


Kiểm tra thật tỉ mỉ hợp đồng mua bán nhà. Ảnh minh họa

Đây là bước cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng. Đối với một số căn hộ đã đi vào sử dụng thì khách hàng cần hỏi trực tiếp những hộ dân đang sinh sống tại đó về chất lượng, giá cả và chi phí căn hộ đang ở. Còn với những dự án còn đang thi công, khách hàng cần phải làm một phụ lục đi kèm với hợp đồng của chủ đầu tư, trong đó yêu cầu chủ đầu tư phải cam kết về chất lượng, đảm bảo thời gian hoàn thành và thời gian bàn giao căn hộ.

Có thể thấy việc mua căn hộ chung cư giá rẻ không phải chuyện dễ, nếu bạn không cân nhắc kỹ càng trước khi mua sẽ có nguy cơ gặp rủi ro, gây lãng phí tiền bạc và thời gian. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Rever cung cấp trên đây, bạn sẽ có được một giải pháp tốt nhất cho bản thân và gia đình mình.

>>> Bí quyết giúp vợ chồng trẻ nhanh chóng mua được nhà
>>> Mua nhà qua môi giới, cẩn thận không thừa
>>> Muốn trần nhà trông cao hơn, tham khảo ngay 7 bí quyết này

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Rever
Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.