5 quy tắc đàm phán bạn nên biết khi đầu tư bất động sản

Phân Tích

08/23/2018

Nội dung bài viết

  Nghệ thuật đàm phán là một trong những điều thể hiện sự khéo léo và thông minh của bạn khi đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, đàm phán là một kỹ năng đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn cũng như khả năng nắm bắt tâm lý của bạn. Nhất là khi thị trường bất động sản đang trong thời kỳ nóng sốt, bạn sẽ rất dễ bị mua “hớ” nếu như không có khả năng đàm phán. Cùng Rever tìm hiểu 7 nguyên tắc đàm phán để bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong thị trường đầu tư thông qua bài viết dưới đây.

  Tải trọn bộ tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản

  Không ít các nhà đầu tư không có đủ sự kiên nhẫn để dành thời gian mặc cả mà chỉ nhắm đến một mức giá đầu tư vừa túi tiền mình rồi “chốt giá”. Đây không phải là cách đầu tư không ngoan. Bạn sẽ có nhiều giải pháp tối ưu hơn mà bạn chưa thật sự chú trọng. 

  Khá nhiều nhà đầu tư dè dặt, thiếu chuyên nghiệp khi bước vào khâu đàm phán giá cả. Điều này xuất phát từ nhiều lý do như bạn thiếu kiến thức chuyên môn, bạn chưa có một cái đầu lạnh, bạn để người bán có cơ hội thắng thế,… Nếu bạn là một nhà đầu tư nhưng lại có tâm lý e ngại mất lòng hay sợ bị vụt mất căn nhà ưng ý thì bạn sẽ gặp thất bại.

  Để giải toả giúp bạn những rào cản tâm lý trên, Rever sẽ đề xuất những nguyên tắc đàm phán dưới đây để bạn có thể dễ dàng “chinh chiến” bất cứ cuộc ngã giá nào.

  1. Không ngại chậm một nhịp

  Bạn không nên qua tâm đến độ nóng sốt của thị trường, đừng ngại chậm đi một nhịp. Nếu ngay từ đầu bạn đã có tâm lý nóng vội, cho rằng đó chính là căn nhà, căn hộ hoàn hảo để đầu tư sinh lời, thì bạn sẽ gặp thất bại ngay từ trong suy nghĩ. Đầu tiên, cứ hãy thong thả tìm hiểu đa dạng các sản phẩm định đầu tư. Tuyệt đối không được vội vàng đề nghị một mức giá.

  2. Phải biết “ ném đá dò đường”

  Nếu bạn không biết thẩm định giá hoặc bạn không thể thẩm định giá một cách chính xác thì việc dò hỏi những bất động sản có vị trí và kiến trúc tương đương sẽ giúp bạn rất nhiều. Thông thường, giá chênh lớn là do cảm xúc của chủ nhà. Cảm xúc này thường xuất phát từ lòng tham sẽ bán được giá cao khi thị trường diễn ra các cơn “sốt”.

  Là một nhà đầu tư thông minh, bạn phải luôn tự định giá thấp hơn giá tương ứng và đưa ra những lý lẽ thuyết phục bên bán. Người mua không được đánh giá chủ quan hay nhường phần định giá cho bên bán. Lúc này, bạn sẽ là một nhà đầu tư chịu thiệt thòi lớn.

  3. Mạnh dạn đè giá

  Một nhà đầu tư không dám đè giá chào xuống sẽ luôn luôn chịu thiệt. Bạn phải mạnh dạn đè giá ở biên độ lớn nhất có thể. Thông thường, nên đè giá trong ngưỡng từ 10-35%.

  canhochungcu-3

  Bạn cần biết mạnh dạn đè gía nhưng cần tạo không gian đàm phán vui vẻ, tránh căng thẳng

  4. Đưa ra lời đề nghị trước

  Với nguyên tắc này, bạn cần thể hiện cho bên bán thấy rằng mức giá đó quá cao để đầu tư và bạn sẽ quyết định không đầu tư với mức giá đó. Đưa ra lời đề nghị trước để mỗi bên nhường nhau một bước. Khi bên bán chấp thuận hạ mức giá xuống.

  Hãy bắt đầu đè giá thêm. Ví dụ căn hộ đó được bán với giá hai tỷ, bạn hãy đề nghị chủ nhà bớt trước. Nếu chủ nhà chỉ đồng ý bán với giá 1.9 tỷ, bạn tiếp tục thương lượng thêm 100 triệu đồng hoặc con số khác mà bạn muốn. Với quy tắc thương lượng tịnh tiến, bạn sẽ có thêm nhiều khả năng thành công khi thuyết phục bên bán.

  5. Ngã giá trung bình

  Nếu bạn và bên bán không thể tìm được mức giá vừa ý nhưng đó là bất động sản bạn nhất định muốn đầu tư, hãy áp dụng nguyên tắc ngã giá trung bình. Đây là nguyên tắc sau cùng để bên bán và bên mua cộng lại và chia đôi hai mức giá mong muốn trên tinh thần “ thuận mua vừa bán”.

  Áp dụng 5 nguyên tắc trên, đồng thời bạn cũng cần phải kết hợp các kỹ năng mềm như trả giá trong thái độ vui vẻ, bày tỏ thiện chí muốn mua và không khí cởi mở trong quá trình đàm phán. Bên cạnh đó, bạn phải thể hiện với bên bán mục đích cuối cùng của bạn là “đôi bên cùng có lợi” để giai đoạn ngã giá được thành công, bên bán không cảm thấy bị bạn dồn ép.

  Việc áp dụng các nguyên tắc đàm phán trong quá trình đầu tư bất động sản sẽ giúp cho bạn hạn chế tối đa rủi ro mua hớ. Việc mặc cả, đề nghị nghị giảm giá khi đầu tư chính là bài kiểm tra thực tế xem mức giá thuận mua vừa bán của bất động sản có thể biến thiên ở biên độ nào.

  Nếu bạn đang quan tâm lĩnh vực đầu tư bất động sản, bạn có thể tham khảo chuyên đề Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư BĐS dưới đây để có cái nhìn cận cảnh.  New call-to-action

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  masterithaodien-535127-edited.jpg
  Tìm mua nhà qua Rever

  Bất động sản bán tại TP.HCM

  masterithaodien-561196-edited.jpg
  Tìm thuê nhà qua Rever

  Bất động sản cho thuê tại TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận