3 quy định mới về luật nhà ở đất đai bạn không nên bỏ qua

Hướng Dẫn

09/14/2016

Nội dung bài viết

  Những quy định này ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản hiện nay? Rever mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

  Quy định mua bảo lãnh sản phẩm trước khi bán bất động sản  

  Có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2015 nhưng quy định về việc chủ đầu tư phải mua bảo lãnh sản phẩm bất động sản trước khi bán cho người mua cho đến nay vẫn là một sức ép không nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp. Theo quy định trên, chủ đầu tư BĐS trước khi bán, cho thuê hoặc mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng. Ngân hàng bảo lãnh sẽ cam kết hoàn trả số tiền mà khách hàng đã thanh toán và các khoản tiền khác nếu có trong trường hợp chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sản phẩm.

  Đây là một trong những quy định tích cực nhằm bảo vệ người mua nhà, nhưng thực tế cũng kéo theo nhiều bất lợi về chi phí cho cả chủ đầu tư lẫn khách hàng. Thêm chi phí bảo lãnh đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải tăng giá nhà ở lên. Việc tăng giá này là một thách thức đối với doanh nghiệp trong việc đảm bảo tính thanh khoản của sản phẩm bất động sản. Về phía người tiêu dùng, họ sẽ phải chịu mức giá mới khi thuê và mua nhà ở trong tương lai.

  Nhìn một cách khách quan, quy định này tạo ra cơ hội để những chủ đầu tư khẳng định sức mạnh và uy tín của mình trên thị trường cũng như khả năng hỗ trợ khách hàng trong những thời điểm thị trường có biến động. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với doanh nghiệp trong việc cân đối các khoản đầu tư, chi phí để đảm bảo mức giá phù hợp để khách hàng có đủ điều kiện mua nhà.

  Quy định không bắt buộc giao dịch qua sàn kinh doanh bất động sản

  3 quy định mới về luật nhà ở đất đai bạn không nên bỏ qua

  Cùng thời điểm có hiệu lực với quy định mua bảo lãnh sản phẩm, quy định không bắt buộc giao dịch qua sàn theo luật kinh doanh bất động sản sửa đổi cũng có tác động nhất định đến thị trường. Theo quy định trên, bên cạnh kênh giao dịch bất động sản thông thường là các sàn giao dịch, khách hàng chó thể mua bán, trao đổi thông tin bất động sản thông qua môi giới, luật sư,... hay mua trực tiếp từ chủ đầu tư.

  Quy định này giúp thị trường hoạt động đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí cho người mua nhà, thay đổi tình trạng “thổi giá” của các sàn bất động sản trước đây khi sàn giao dịch là kênh mua bán hợp pháp duy nhất. Tuy nhiên, với quy định mới này, quá trình “sàng lọc tự nhiên” sẽ diễn ra trên thị trường mua bán bất động sản với các doanh nghiệp đầu tư. Bên cạnh đó, người mua không qua sàn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm tra thủ tục pháp lý của sản phẩm địa ốc. Bởi vậy, người mua nhà phải cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn chủ đầu tư để đảm bảo quyền lợi của chính bản thân.

  Mở rộng diện người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

  Luật Nhà ở sửa đổi với những qui định "thoáng" hơn cho phép người nước ngoài cũng như Việt Kiệu sở hữu nhà đã tạo ra những lực đẩy lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam. Quy định này chính thức có hiệu lực cùng thời điểm với hai quy định ở trên. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi được phép về Việt Nam thì được sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam ở trong nước (không phân biệt loại nhà và số lượng nhà ở được sở hữu). Đồng thời,  tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, tổ chức phi Chính phủ, khi được phép vào Việt Nam làm việc thì được mua và sở hữu nhà ở trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ), kể cả nhà ở trong khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng.

  3 quy định mới về luật nhà ở đất đai bạn không nên bỏ qua

  Chính sách này được đánh giá rất tích cực và tạo ra khởi sắc cho thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là cơ hội thuận tiện cho những người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam được sở hữu ngôi nhà như mong muốn và cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư kích thích tiến độ mua bán sản phẩm bất động sản.

  Một vài thông tin về những quy định mới trên thị trường để bạn có được hiểu biết và nắm bắt quy luật hiện hành. Nếu bạn có ý định mua một căn nhà, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé! Điều đó sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối pháp lí trong quá trình mua bán và đó là cách duy nhất để bảo vệ quyền lợi của chính bạn!

  Thanh Xuân


   

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận