Mua nhà "second hand" cần lưu ý điều gì?

Hướng DẫnMua nhà lần đầu

02/26/2019

Tùy vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh mà nhiều gia đình phải chấp nhận mua nhà đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí. Nhưng trước khi quyết định “xuống tiền”, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng!

Khi đã có ý định mua nhà thì đa phần đều muốn sở hữu một căn nhà mới nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để chi trả. Do đó, họ đành phải mua lại những căn nhà đã qua sử dụng, nhà cấp 4 cải tạo lại... Nhưng vì thiếu kinh nghiệm trong việc mua nhà mà nhiều người đã phải ôm “trái đắng”. Do đó, khi mua nhà đã qua nhiều đời chủ thì bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản để tránh “tiền mất tật mang”.

Tải tài liệu Hướng dẫn xem Phong Thuỷ căn hộ, chọn hướng nhà

Vị trí ngôi nhà

Điều đầu tiên cần chú ý khi mua nhà dù là cũ hay mới chính là vị trí địa lý của ngôi nhà. Nên xem xét nhà có gần các khu trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị... hay không vì đây là những tiện ích cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Nếu chọn vị trí xa trung tâm, thiếu vắng các tiện ích kể trên thì việc ăn uống, học tập, chăm sóc sức khỏe khi cần sẽ trở nên cực kỳ bất tiện; gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.

Tìm hiểu lịch sử mua bán nhà

Bạn nên tìm hiểu kỹ về lịch sử mua bán của căn nhà, các loại giấy tờ trước đó có được pháp luật công nhận hay không để tránh rơi vào tình trạng mua nhà nhưng lại bị chủ trước đòi lại vì người bán nhà cho bạn không có giấy sở hữu, mua bán hợp pháp.

Ngoài ra, việc điều tra lịch sử căn nhà còn giúp bạn biết được căn nhà có bị cầm cố, tranh chấp, nhà do phạm pháp mà có được... Và theo quan niệm tâm linh thì những căn nhà xảy ra hiện tượng kỳ lạ thường sẽ gây ảnh hưởng đến vận khí, tiền tài, sức khỏe thậm chí là tính mạng của bản thân cũng như người trong gia đình cho nên việc tìm hiểu về lịch sử, nguyên nhân bán nhà của chủ trước cũng sẽ giúp bạn tránh mua những căn nhà không may mắn.

mua-nha

Tìm hiểu kỹ về lịch sử ngôi nhà sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối không đáng có!

Kiểm tra chất lượng xây dựng

Mỗi một công trình xây dựng đều có tuổi thọ nhất định cho nên khi mua nhà đã qua sử dụng, bạn nên kiểm tra kỹ chất lượng, kết cấu nhà để tránh các tình huống không mong muốn xảy ra. Những điểm cần kiểm tra cụ thể như: mái nhà có bị thấm dột hay không, sàn nhà có bị sụt lún hay không, vách tường có nứt nẻ hoặc thấm nước hay không, đường điện – nước có hoạt động tốt không... Đặc biệt, đối với những căn nhà lót sàn gỗ thì bạn nên kiểm tra tình trạng mối mọt, cong vênh của sàn.

Ngoài ra, để chắc chắn hơn, bạn nên tìm đến những người có kinh nghiệm trong việc kiểm tra công trình nhà ở để nhờ giúp đỡ.

luat-nha-dat-min

Nên chú ý các loại giấy tờ pháp lý khi mua nhà đã qua sử dụng

Tìm hiểu môi trường dân cư xung quanh

Người Việt chúng ta thường quan niệm “bà con xa không bằng láng giềng gần”. Do đó, việc tìm hiểu dân cư xung quanh nơi bạn sẽ mua là một việc hết sức quan trọng. Dù là định cư lâu dài hay chỉ là mua lại kinh doanh thì khu dân cư nơi đó cũng là một điểm sáng để bạn đề cập với người khác. Một nơi ở dân cư hiền hòa, dân trí cao, đoàn kết sẽ mang lại sự an tâm trong cuộc sống hơn một khu vực tụ tập tệ nạn xã hội.

Xem xét nội thất và kiến trúc nhà

Khi mua lại nhà đã qua sử dụng thường thiết kế nội thất trong nhà sẽ khó làm bạn hài lòng vì mỗi gia chủ một phong cách một sở thích khác nhau cho nên bạn nên xem xét kiến trúc ngôi nhà có phù hợp với gia đình mình không hay nội thất cần sửa chữa, thay thế những gì để có sự tính toán kỹ lưỡng về chi phí và có thể đưa ra thỏa thuận phù hợp với người bán.

Cách chọn hướng nhà chung cư. 7 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn căn hộ hợp phong thùy

 Xuân Anh (TH)

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Bình luận