TP.HCM chuẩn bị đấu giá 9 lô đất vàng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thị TrườngThông tin thị trường

08/02/2019

Nội dung bài viết

  UBND TP.HCM vừa có chủ trương tiến hành đấu giá 9 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc đấu giá các lô đất trên ngoài việc tạo nguồn thu cho ngân sách TP.HCM, còn có mục đích giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị này.

  Tải danh sách 300 dự án được bán nhà "trên giấy" tại TP.HCM từ 2015 - 2019

  Theo đó, cả 9 lô đất có diện tích gần 78.000m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 632.500m2 là đất sạch nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông kết nối. Trong đó, 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng cao từ 10 - 15 tầng, 3 lô là khu thương mại đa chức năng  với tổng mức đầu tư là 27.000 tỷ đồng.

  9 lô đất trên được UBND TP.HCM giao cho Sở Tài Nguyên - Môi Trường chịu trách nhiệm xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất giá tài sản và các quy định pháp luật khác có liên quan về việc tổ chức đấu giá và thực hiện dứt điểm ngay trong quý III/2019

  TP.HCM chuẩn bị đấu giá 9 lô đất vàng tại Thủ Thiêm ngay trong quý III/2019 - Ảnh: Zing.vn

  Sở Giao thông Vận tải được giao đề xuất phương án tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, đáp ứng các điều kiện kỹ thuật và quy chuẩn công trình, để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của khu đất nói trên.

  Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được giao đề xuất hình thức, thời điểm và quy mô tổ chức đấu giá. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP.HCM cho biết thêm đơn vị trúng đấu giá sau đó phải tiếp tục thực hiện dự án.

  Điều kiện để nhà đầu tư được tham gia đấu giá?

  Điều đầu tiên và quan trọng nhất theo quan điểm vừa nói ở trên của lãnh đạo TP.HCM đó là các đơn vị tham gia đấu giá phải đảm bảo đủ khả năng để tiếp tục thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá. Theo đó, căn cứ tổng mức đầu tư sơ bộ của toàn bộ dự án, bao gồm chi phí xây dựng các công trình trên 9 lô đất, chi phí hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối giữa các lô đất, kết nối với đường Đại lộ Vòng Cung và đường Ven hồ, tiền sử dụng đất ước tính khoảng 27.303 tỷ đồng.

  Tiếp theo, nhà đầu tư phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương có giá trị pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đồng thời, không vi phạm quy định pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do nhà nước giao, cho thuê đất để thực hiện dự án khác theo quy định của Luật đất đai 2013.

  Yếu tố thứ ba phải đảm bảo vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư tạm tính, tương đương 5.400 tỷ đồng. Có khả năng huy động vốn (văn bản xác nhận cho vay vốn của ngân hàng hoặc giấy cam kết cho vay vốn của tổ chức tín dụng trong và ngoài nước) tối thiểu 80% giá trị dự án, ước tính khoảng 21.600 tỷ đồng.

  Các đơn vị tham gia đấu giá phải đảm bảo năng lực kinh nghiệm trong quản lý thực hiện dự án, đã hoặc đang làm chủ đầu tư hoặc làm ít nhất 1 dự án cùng loại có quy mô tương đương trở lên. Đồng thời phải cam kết tự bỏ vốn đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối với các lô đất, kết nối với đường Đại lộ Vòng cung và đường Ven hồ theo quy hoạch đã được duyệt.

  Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2) có tổng diện tích 657ha- Hình ảnh minh họa

  Trình bày kế hoạch chi tiết, hợp lý để thực hiện dự án để hoàn thành trong thời gian không quá 60 tháng kể từ ngày trúng đấu giá. Có cam kết nộp tiền ký quỹ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật (sau khi đã trúng đấu giá). Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành bàn giao cho TP.HCM quản lý mà không yêu cầu TP.HCM hoàn trả vốn đã đầu tư.

  Các đơn vị tham gia đấu giá phải nộp khoản tiền đặt trước tương đương 20% giá khởi điểm của 9 lô đất bán đấu giá nêu trên. Chỉ những đơn vị, nhà đầu tư có tên trong danh sách đã được UBND TP.HCM phê duyệt đạt đủ yêu cầu về năng lực mới được quyền tham gia đấu giá.

  Ông Võ Ngọc Hoan Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết: "Đây là một phân khu chức năng, nhưng giá trị ước tính khoảng 28.000 tỷ đồng, nên phải cẩn trọng trong các phương án tiến hành. Như vậy, đấu giá là để chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện, để xây dựng cho Thủ Thiêm. Quy trình này gồm nhiều khâu, nhiều đoạn, chứ không phải là Nhà nước gom đất vô để đi bán”  (Theo Zing.vn).

  Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa giao Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) lập bản đồ hiện trạng vị trí 15 lô đất thuộc Khu chức năng số 3, 4 để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Các đơn vị liên quan sẽ làm thủ tục và bản vẽ tổng mặt bằng tại 15 lô đất này, làm cơ sở xác định giá khởi điểm để thành phố tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

  Khu chức năng số 3 được quy hoạch là Khu dân cư hỗn hợp (nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, dưới chân Cầu Thủ Thiêm 1) và Khu thương mại đa chức năng cao tầng (được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung). Công trình điểm nhấn của khu vực này là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

  Hình ảnh minh họa

  Còn khu chức năng số 4 được quy hoạch thành Khu dân cư hỗn hợp phía Bắc Thủ Thiêm, với các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Điểm nhấn ở đây là 3 công trình trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Cơ quan hành chính địa phương, Trạm Cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.

  Bạn có thể tham khảo thêm thông tin hữu ích về các thị trường bất động sản TP.HCM qua tài liệu Rever tổng hợp dưới đây:

  New call-to-action

  Có thể bạn nên biết:

  Hoàng Triều (Theo Cafef)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  nghe-moi-gioi-0
  Thông tin hướng dẫn

  Các thông tin, kiến thức về thị trường bất động sản cung cấp cho bạn kinh nghiệm cần thiết

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận