Tin vui cho nhà đầu tư: Loại hình căn hộ condotel chính thức được cấp "sổ đỏ"

Thị TrườngĐầu tư nhà đất

02/15/2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức gửi văn bản đến các Sở Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) với thời hạn giấy chứng nhận 50 - 70 năm.

Tải nhanh Bảng tính lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ

Thời hạn giấy chứng nhận 50 - 70 năm

Cụ thể hơn, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Văn bản cũng nêu rõ, đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 70, Điều 79 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 8, Điều 9 của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính; Khoản 8 Điều 6 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29 tháng 9 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

condotel

Văn bản Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi đến các Sở Tài nguyên và Môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

khach-ha-noi-va-tp-hcm-chuong-loai-hinh-condotel-06-.5682

Ảnh minh họa

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Các yếu tố cần xem xét khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng thực sự là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhưng trước khi xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc nhiều yếu tố chứ không nên mua theo phong trào hay chỉ quan tâm đến mức cam kết lợi nhuận được đưa ra trên giấy.

Đầu tiên và quan trọng nhất luôn là vị trí dự án, tiếp đến là tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý vận hành uy tín cũng sẽ trực tiếp quyết định đến chất lượng dịch vụ và doanh thu cho thuê của bất động sản nghỉ dưỡng. Các yếu tố quan trọng khác cần được tìm hiểu kỹ lưỡng như thiết kế công trình, thiết kế mặt bằng, mật độ xây dựng, chất lượng xây dựng, tiện ích nghỉ dưỡng, chính sách thanh toán,…

dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong-3-1

Hiện các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng chưa có khung pháp lý minh bạch, đặc biệt là condotel.

Song, một yếu tố không thể thiếu đó là vấn đề pháp lý. Từ năm 2018, pháp lý của condetel vẫn đang là vật cản, khiến nhiều khách hàng e dè vì chưa có khung pháp luật minh bạch. Tuy nhiên, với văn bản nêu trên mà Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa gửi đến các Sở Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú... thì các nhà đầu tư có thể an tâm hơn phần nào khi đầu tư vào loại hình nào.

Bạn đang theo dõi bài viết Tin vui cho nhà đầu tư: Loại hình căn hộ condotel chính thức được cấp "sổ đỏ". Ngoài ra, để biết thêm lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ, bạn có thể tải về tài liệu dưới đây: 

New call-to-action

Thế An (Tổng hợp)

Đăng Tin Nhà Đất Miễn Phí Cùng Rever

DANGTIN-2
Bán nhà với Rever

Đăng ký bán nhà với Rever

Cho thuê nhà với Rever
Cho thuê nhà với Rever

Đăng ký cho thuê nhà với Rever

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Bình luận